Báo cáo của WEF đề xuất phụ nữ không được đại diện trong blockchain, chỉ ra các giải pháp

Một báo cáo mới từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy khoảng cách giới sẽ mất 135,6 năm để thu hẹp do đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi người trên toàn thế giới, tuy nhiên một báo cáo mới từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy phụ nữ là một trong những nhóm giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu năm 2021” của WEF phát hiện ra rằng đại dịch đã đẩy lùi sự bình đẳng giới của cả một thế hệ. Cụ thể, báo cáo lưu ý rằng khi đại dịch COVID-19 tiếp tục, khoảng cách giới giữa nam và nữ trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau sẽ mất 135,6 năm để thu hẹp, thay vì 99,5 năm dự kiến ​​trước đây.

Bình đẳng giới trong các ngành nghề tăng trưởng nhanh

Vesselina Ratcheva, trưởng nhóm kinh tế và xã hội mới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nói với Cointelegraph rằng “Báo cáo Khoảng cách Giới toàn cầu” hiện đã ở năm thứ 15 để đánh giá sự phát triển của khoảng cách trên cơ sở giới trong bốn lĩnh vực: tham gia kinh tế và cơ hội; trình độ học vấn; sức khỏe và sự sống còn; và trao quyền chính trị.

Ratcheva lưu ý thêm rằng báo cáo tập trung vào bình đẳng giới trong các ngành nghề phát triển nhanh – chẳng hạn như điện toán đám mây, kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo, sản xuất nội dung, con người và văn hóa, v.v. – cùng với các loại kỹ năng cần thiết cho từng ngành nghề. Ratcheva nói: “Trong số tám nhóm công việc đặc biệt mà báo cáo tập trung vào, chỉ có con người và văn hóa và sản xuất nội dung là ngang bằng giới tính.

Trong khi blockchain và tiền điện tử không được đề cập cụ thể trong báo cáo, Ratcheva giải thích rằng các lĩnh vực như điện toán đám mây, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật và phát triển sản phẩm có khả năng đại diện mạnh mẽ cho cả ngành nghề tài sản kỹ thuật số và blockchain. Do đó, Ratcheva lưu ý rằng mặc dù phụ nữ rõ ràng vẫn là thiểu số trong lĩnh vực blockchain, nhưng dường như mức độ tham gia của phụ nữ cao hơn so với các lĩnh vực khác:

“Giữa các lĩnh vực này, tỷ lệ đại diện cho nữ trung bình là 29%, có thể coi là một ước tính lạc quan về mức độ đại diện của phụ nữ trong blockchain và tiền điện tử, nhưng vẫn cần có những nỗ lực phối hợp để đạt được bình đẳng giới”.

Đạt được bình đẳng giới sau COVID-19

Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng “Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu năm 2021” được xuất bản một năm sau khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch. Báo cáo lưu ý rằng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và suy thoái kinh tế liên quan đã ảnh hưởng đến phụ nữ nghiêm trọng hơn nam giới, tiếp tục mở lại những khoảng cách mà lẽ ra có thể được thu hẹp sớm hơn.

Ví dụ, báo cáo cho thấy phụ nữ đang mất việc làm với tỷ lệ cao hơn nam giới, trích dẫn kết quả từ Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy 5% phụ nữ bị mất việc làm so với 3,9% nam giới kể từ khi đại dịch bắt đầu. Báo cáo nêu rõ:

“Điều này một phần là do sự đại diện không cân đối của họ trong các lĩnh vực bị gián đoạn trực tiếp bởi việc khóa cửa, chẳng hạn như lĩnh vực tiêu dùng. Dữ liệu từ Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng phụ nữ từ các nhóm chủng tộc và sắc tộc bất lợi trong lịch sử bị ảnh hưởng nặng nề nhất ”.

Saadia Zahidi, giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nói thêm rằng đại dịch đã ảnh hưởng đến bình đẳng giới ở cả nơi làm việc và gia đình, cản trở tiến trình trong nhiều năm. Bà nói: “Nếu chúng ta muốn có một nền kinh tế năng động trong tương lai, điều quan trọng là phụ nữ phải được đại diện trong các công việc của ngày mai.

Sue Duke, người đứng đầu chính sách công toàn cầu tại LinkedIn, chỉ ra rằng phụ nữ vẫn chưa được thể hiện tốt trong phần lớn các vai trò đang phát triển nhanh, điều này đang dẫn đến những thách thức lớn hơn về bình đẳng giới trong tương lai.

Để chống lại những vấn đề này, Zahidi gợi ý rằng cả các công ty và chính phủ cần tập trung vào việc xây dựng sự đa dạng, công bằng và đưa vào các kế hoạch phục hồi của họ. “Đánh giá các ứng viên dựa trên kỹ năng và tiềm năng của họ, chứ không chỉ kinh nghiệm làm việc trực tiếp và bằng cấp chính thức của họ, là trọng tâm của điều đó. Việc tuyển dụng dựa trên kỹ năng là chìa khóa quan trọng nếu chúng ta muốn làm cho nền kinh tế và xã hội của chúng ta hòa nhập hơn, ”cô lưu ý.

Về việc thu hẹp khoảng cách bình đẳng giới trong các ngành nghề phát triển nhanh, chẳng hạn như những ngành liên quan đến blockchain và tiền điện tử, Ratcheva giải thích rằng cần phải có một cách tiếp cận theo hai hướng. Cô ấy đề cập rằng điều quan trọng là phải tiếp tục xây dựng đội ngũ phụ nữ trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Đồng thời, bà lưu ý rằng sự tăng trưởng này cần được hỗ trợ bởi sự đa dạng, công bằng và hòa nhập rộng rãi hơn ở các nơi làm việc, đặc biệt trong các lĩnh vực mà phụ nữ ít được đại diện, đồng thời bổ sung thêm:

“Điều quan trọng là phải gửi một tín hiệu đáng kể đến những phụ nữ muốn chuyển sang những ngành nghề mà họ sẽ được đại diện ít hơn, rằng có những cơ chế để họ phát triển và tiến bộ. Nếu không có những đảm bảo như vậy, chúng tôi đang yêu cầu phụ nữ đầu tư không hợp lý vào các kỹ năng STEM ”.

Bất chấp những thách thức hiện tại, thật đáng khích lệ khi thấy rằng một số công ty blockchain và tiền điện tử đang thực hiện các bước để đảm bảo sự tham gia của phụ nữ. Ví dụ, Denelle Dixon, Giám đốc điều hành và giám đốc điều hành của Quỹ Phát triển Stellar, nói với Cointelegraph rằng một trong những yếu tố chính để tăng tác động của phụ nữ trong blockchain, và cụ thể là trong vai trò lãnh đạo, là thông qua giáo dục và đại diện.

Dixon giải thích rằng Quỹ Phát triển Stellar cố gắng giáo dục phụ nữ về những lợi ích của công nghệ blockchain thông qua các hội thảo và sự kiện trên web thường xuyên. “Bằng cách có một đội ngũ lãnh đạo nữ mạnh mẽ, SDF đang thể hiện tầm quan trọng của việc đại diện trong các công nghệ mới nổi cho phụ nữ trẻ trên toàn thế giới.”

Ratcheva cũng nhận xét rằng thật tích cực khi thấy rằng các chính phủ và doanh nghiệp đã tìm ra những cách hiệu quả để đảm bảo công bằng và chế độ công bằng trong việc làm, lưu ý rằng phần lớn dữ liệu kinh tế cho thấy phụ nữ đang đạt được trình độ học vấn tương đương với nam giới.

Với suy nghĩ này, Ratcheva tin rằng lĩnh vực công nghệ đã sẵn sàng để bắt đầu đạt được lợi ích trong việc thuê một tỷ lệ phụ nữ lớn hơn cho các vai trò quản lý cấp cao, lưu ý rằng đã có tiến bộ đặc biệt trong việc đại diện cho nữ giới ở các vị trí phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, Ratcheva nhận thức được rằng khi các doanh nghiệp và chính phủ nỗ lực phục hồi nền kinh tế, các chiến lược phục hồi bình đẳng giới hơn cần được thực hiện để đảm bảo phụ nữ có thể chuyển sang các lĩnh vực phát triển nhanh, được trả lương cao.

Theo báo cáo, các quốc gia đạt được nhiều tiến bộ nhất trên mặt trận này là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, New Zealand và Lithuania. “UAE đã tăng số lượng phụ nữ được bầu vào quốc hội, cũng như tỷ lệ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo trong kinh doanh và chính sách công. New Zealand đã đạt được tiến bộ trong việc trả thù lao bình đẳng giới và trao quyền chính trị cho phụ nữ, ”bà Ratcheva nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan