Vượt xa câu chuyện về khủng hoảng: Tiền điện tử trong thế giới hậu đại dịch

Trong thập kỷ qua, tiền điện tử đã vượt qua những gì cảm thấy giống như khủng hoảng này đến khủng hoảng khác. Đã đến lúc suy nghĩ về những gì xảy ra tiếp theo.

Mọi người đều biết câu chuyện. Khi khối Bitcoin (BTC) đầu tiên được khai thác, bản thân giao thức này đã bước vào một thế giới kinh tế không chắc chắn nghiêm trọng. Không lâu trước khi thị trường chạm điểm thấp nhất của cuộc suy thoái năm 2009, Bitcoin đã lặng lẽ được tạo ra, rơi xuống như một chiếc bè cứu sinh cùng với một nền kinh tế đang chìm xuống. Cụm từ khét tiếng hiện nay “Thủ tướng sắp sửa gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng” đã được trích dẫn từ các tiêu đề, bất tử trong mã trong câu chuyện nguồn gốc của một trong những tài sản hấp dẫn nhất, sáng tạo nhất, hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua.

Nhưng Bitcoin đã không bắt rễ ngay lập tức ngoài một cộng đồng nhỏ những người tin tưởng thực sự. Bitcoin và tài sản kỹ thuật số, nói chung, đã có rất nhiều thứ trong lịch sử tương đối ngắn của chúng, từ các khoản đầu tư thuần túy mang tính đầu cơ và “tiền internet ma thuật” đến một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ khủng hoảng và một hàng rào hấp dẫn chống lại “lạm phát tiền tệ lớn”.

Đối mặt với đại dịch COVID-19, một cuộc suy thoái thị trường liên quan và số lượng lớn các khoản kích thích từ ngân hàng trung ương, tiền điện tử đã chứng tỏ mình có khả năng phục hồi đáng kể.

Nhưng khi chúng ta quan sát vắc-xin được phân phối trên khắp đất nước, lạc quan một cách thận trọng rằng sự kết thúc của đại dịch đang ở trong tầm tay, tiền điện tử sẽ phù hợp với thế giới hậu đại dịch ở đâu? Nếu lịch sử khả năng phục hồi của nó cho chúng ta thấy bất cứ điều gì, chúng tôi hy vọng tiền điện tử sẽ thích ứng với bất cứ điều gì trong vài năm tới – khủng hoảng hay không.

Ngân hàng tiền điện tử

Chỉ ba năm trước, các nhà lãnh đạo của một số ngân hàng lớn nhất trên thế giới thậm chí còn từ chối nói về Bitcoin trong các cuộc phỏng vấn, gọi bản thân tài sản này là một “trò lừa đảo” và ám chỉ những người sẽ mua nó là “ngu ngốc”.

Hôm nay, tâm lý chung giữa các ngân hàng có sự khác biệt rõ rệt. Theo gót của Văn phòng kiểm soát tiền tệ số 1170 của Văn phòng Hoa Kỳ, trong đó đã nêu rõ rằng các ngân hàng được điều lệ liên bang có thể cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các công ty hoạt động hợp pháp trong không gian tài sản kỹ thuật số và lưu ký tài sản kỹ thuật số thay mặt cho khách hàng của họ, các ngân hàng đã và đang tìm kiếm cách tốt nhất để mang lại cho khách hàng của họ sự tiếp xúc với tiền điện tử mà họ yêu cầu. Chúng tôi dự đoán mối quan tâm của những người chơi tài chính kế thừa đối với tiền điện tử sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới, với tiền điện tử trở thành một yêu cầu chính của các dịch vụ tài chính.

Trong ngắn hạn, các ngân hàng gần như chắc chắn sẽ dựa vào các mối quan hệ thân thiết với các chuyên gia tài sản kỹ thuật số để đưa tiền điện tử vào tay khách hàng của họ một cách an toàn và hiệu quả. Và điều này là do sự phức tạp dễ giải quyết từ phía bản địa tiền điện tử hơn so với cách khác.

Chúng tôi cũng dự đoán một số vụ mua lại sẽ xảy ra, với một số nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử bị các ngân hàng nuốt chửng với túi tiền đủ sâu để mua chúng. Khi nhu cầu đối với các dịch vụ tiền điện tử ngày càng tăng và khi quy định rõ ràng hơn, ngày càng nhiều tổ chức sẽ tham gia.

Sự phổ biến của các ứng dụng phi tập trung

Cũng giống như Bitcoin được tạo ra để đối phó với sự thất bại của một hệ thống kế thừa, tài chính phi tập trung đã nổi lên như một câu trả lời của tiền điện tử cho các trung gian tài chính. Tuy nhiên, cho đến gần đây, toàn bộ phần của hệ sinh thái này đã không được cung cấp cho các tổ chức, hầu hết là do thiếu phương tiện an toàn để tham gia.

Chậm nhưng chắc chắn, các công cụ DeFi cấp tổ chức sẽ được tung ra thị trường và chúng tôi dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục. Chúng ta sẽ không chỉ thấy sự gia tăng liên tục của tăng trưởng DeFi, mà các công cụ cấp thể chế sẽ giúp cho sự tham gia của các tổ chức trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều.

Mặc dù đã tăng trưởng đáng kể, không gian DeFi vẫn còn rất nhiều phân mảnh. Khả năng tương tác chuỗi chéo – hoặc thiếu khả năng tương tác – vẫn là một vấn đề. Các tổ chức muốn có thể sử dụng tài sản của họ trên toàn bộ hệ sinh thái DeFi. Chúng tôi dự đoán sẽ tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực này, với ngày càng nhiều giao thức lớp một được kết nối với DeFi và hệ sinh thái Ethereum rộng lớn hơn – một sự phát triển cũng có tiềm năng cải thiện tính thanh khoản cùng với sự ổn định và hiệu quả của thị trường.

Kho bạc doanh nghiệp và giảm rào cản gia nhập

Trong bối cảnh kích thích tiền tệ dường như vô tận, một số lượng đáng kể các công ty tư nhân đang coi tài sản kỹ thuật số như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Một số trong số này, như Square và MicroStrategy, đã có những vị trí quan trọng trong những tháng gần đây. Chúng tôi đã thấy MassMutual mua 100 triệu đô la Bitcoin. Và với việc mua Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la của Tesla trong tháng này, xu hướng không có dấu hiệu chậm lại. Trong những năm tới, chúng tôi kỳ vọng tài sản kỹ thuật số sẽ trở thành một phần quan trọng trong bảng cân đối kế toán của các công ty tư nhân.

Một yếu tố khác đang diễn ra là rào cản gia nhập thị trường bán lẻ được hạ thấp. Với các công cụ như Celo’s Valora sắp ra mắt thị trường, ông Diệm dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2021 và các công ty như PayPal giúp khách hàng của họ dễ dàng mua tiền điện tử, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều tiền điện tử hơn như một công cụ để ngân hàng không có ngân hàng – để đưa các công cụ tài chính vào hàng triệu người không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng truyền thống.

Vượt ra ngoài tường thuật khủng hoảng

Nhờ được xây dựng để đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế, tiền điện tử dường như bị khóa vào một câu chuyện về khủng hoảng. Trên thực tế, tài sản kỹ thuật số đã chứng tỏ được khả năng phục hồi ngay cả trong những thời điểm kinh tế khó khăn nhất. Chỉ trong năm nay, tiền điện tử đã chứng tỏ bản thân trong trường hợp khẩn cấp toàn cầu xảy ra trong một thế kỷ, giành được một vị trí trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ.

Khi đại dịch (hy vọng) tan dần vào hậu cảnh, thật thú vị khi nghĩ về những gì tiền điện tử có thể làm mà không bị buộc vào thế phòng thủ – mà không bị xác định dựa trên các tài sản kế thừa như vàng. Thật là ngây thơ nếu nói rằng tiền điện tử sẽ không bao giờ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác – gần như chắc chắn là như vậy. Nhưng từ đây, ở cảm giác như phần cuối của đại dịch, thật thú vị khi nghĩ về những gì tiền điện tử có thể làm trong bất kỳ điều gì “bình thường mới” xảy ra tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan