Vitalik Buterin: NFT có thể là một lợi ích xã hội, không chỉ là một sòng bạc dành cho những người nổi tiếng giàu có

Vitalik Buterin của Ethereum cho biết có rất ít giá trị xã hội trong việc giúp Elon Musk kiếm thêm 1 triệu đô la trên thị trường NFT, nhưng công nghệ này vẫn có thể được sử dụng tốt.

Đồng sáng tạo Ethereum, Vitalik Buterin tin rằng NFT có thể được áp dụng cho các mục đích liên quan đến xã hội như tổ chức từ thiện và tài trợ cho hàng hóa công cộng, nhưng không phải trong khi công nghệ này vẫn được coi là “sòng bạc mang lại lợi ích lớn cho những người nổi tiếng đã giàu có”

Tác giả của báo cáo chính thức về Ethereum cho biết có rất ít giá trị xã hội trong việc giúp những người nổi tiếng như Elon Musk thêm 1 triệu đô la nữa vào số dư ngân hàng của họ bằng cách bán NFT. Nhưng anh ấy tin rằng với sự hỗ trợ và phối hợp, các token không thể thay thế có thể có tác động đáng kể đến các lĩnh vực khác của xã hội.

Trong một bài đăng trên blog có tiêu đề “Nguồn lực khan hiếm quan trọng nhất là tính hợp pháp”, Buterin cho biết sự chú ý của công chúng và các nguồn lực thường được phân bổ cho bất kỳ thứ gì mà hầu hết mọi người cho là có tính hợp pháp – một thuật ngữ lý thuyết trò chơi mà ông định nghĩa là:

“Một kiểu chấp nhận đơn đặt hàng cao hơn. Một kết quả trong bối cảnh xã hội nào đó là chính đáng nếu mọi người trong bối cảnh xã hội đó chấp nhận rộng rãi và đóng vai trò của họ trong việc đưa ra kết quả đó, và mỗi cá nhân làm như vậy vì họ mong đợi mọi người khác cũng làm như vậy. “

Nói tóm lại, mọi người hành động theo kiểu phối hợp nếu họ nhận thức được rằng mọi người khác cũng sẽ làm như vậy, và đặc biệt nếu điều đó có lợi cho cá nhân họ. Thị trường NFT, đã đạt khối lượng nửa tỷ đô la chỉ trong vài tháng qua, cũng bị ảnh hưởng bởi lực lượng luôn thay đổi của nhận thức của công chúng.

Buterin nói: “Những NFT nào mọi người thấy hấp dẫn để mua và những NFT nào họ không, là một câu hỏi về tính hợp pháp.

“Nếu mọi người đồng ý rằng một NFT là thú vị và NFT khác là khập khiễng, thì mọi người sẽ thực sự thích mua cái đầu tiên hơn, bởi vì nó sẽ có giá trị cao hơn cho quyền khoe khoang và niềm tự hào cá nhân khi nắm giữ nó, và vì nó có thể được bán lại với giá nhiều hơn vì tất cả những người khác cũng đang nghĩ theo cùng một cách, ”ông nói thêm.

Ảnh hưởng và sức hút của những người nổi tiếng như Elon Musk có khả năng rất lớn. Giám đốc điều hành Tesla đã được ghi nhận là người đã chuyển Bitcoin (BTC) và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn trong nhiều trường hợp, cả tích cực và tiêu cực. Buterin cho biết sự chú ý đến NFTs của Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey là rất đáng khen ngợi, Buterin đề cập đến quyết định của giám đốc truyền thông xã hội là bán đấu giá “tweet đầu tiên” NFT của anh ấy cho tổ chức từ thiện với giá 2,9 triệu đô la.

Tuy nhiên, nếu sự tập trung vẫn vào những người như vậy thì tiềm năng để NFT có bất kỳ tác động xã hội thực sự nào có thể bị mất, đồng sáng lập Ethereum tuyên bố:

“Nhưng chúng cũng có thể là một cơ hội bị bỏ lỡ: có rất ít giá trị xã hội trong việc giúp Elon Musk kiếm thêm 1 triệu đô la bằng cách bán tweet của mình khi, theo như chúng tôi có thể nói, tiền chỉ thuộc về bản thân anh ta (và, tín dụng của anh ta , cuối cùng anh ta quyết định không bán). Nếu NFTs đơn giản trở thành một sòng bạc mang lại lợi ích phần lớn cho những người nổi tiếng vốn đã giàu có, thì đó sẽ là một kết quả kém thú vị hơn nhiều. “

Buterin đã đề xuất hai cách tiềm năng để giúp làm cho NFT trở nên “hợp pháp” hơn như một phương pháp hoạt động như một cơ chế tài trợ cho các nguyên nhân mà theo một cách nào đó đã thúc đẩy lợi ích xã hội.

Buterin cho biết một tổ chức tự trị phi tập trung có thể được thành lập, với sự chấp thuận tập thể của cộng đồng quản trị phi tập trung, sẽ “xử phạt” một số NFT nếu nó được đảm bảo rằng một phần doanh thu bán hàng sẽ được chuyển cho các hoạt động từ thiện.

Một cách khác sẽ là làm việc với các nền tảng truyền thông xã hội để tích hợp màn hình NFT vào hồ sơ của người dùng, cho phép họ thể hiện thứ mà họ đã đầu tư tiền vào. Buterin viết, kết hợp với ý tưởng đầu tiên, cách tiếp cận này có thể hoạt động để “thúc đẩy người dùng hướng tới các NFT đóng góp cho các hoạt động xã hội có giá trị”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan