Trong khi Washington dithers, Wyoming và các bang khác của Hoa Kỳ khai thác vàng tiền điện tử

Trong khi Wyoming đang thu hút các doanh nghiệp tiền điện tử, chẳng hạn như Ripple Labs, New York’s AG đang thực thi hành động chống lại Bitfinex.

Ngày nay, Hoa Kỳ bị chia rẽ về mặt chính trị thành các bang màu đỏ và bang màu xanh lam, và ngày càng có vẻ như đang phân chia thành các ngôn ngữ thân thiện với tiền điện tử và cảnh giác với tiền điện tử. Vào ngày 21 tháng 2, có thông tin tiết lộ rằng Ripple Labs có trụ sở tại San Francisco đã đăng ký với tư cách là một doanh nghiệp Wyoming. Wyoming được cho là bang chào đón blockchain và tiền điện tử nhất ở Hoa Kỳ.

Trong khi đó, vài ngày sau, tổng chưởng lý của bang New York đã thông báo về việc dàn xếp cuộc điều tra lâu dài của văn phòng đối với nền tảng giao dịch tiền điện tử Bitfinex vì các hoạt động bất hợp pháp. Do đó, Bitfinex và Tether liên kết phải trả 18,5 triệu đô la cho các thiệt hại cho bang New York và phải nộp báo cáo định kỳ về dự trữ của họ.

Wyoming và New York – hai cực khác nhau trong phổ quy định về tiền điện tử – nói cách khác là cả hai đều trở thành tiêu đề trong ngành trong cùng một tuần. Điều trớ trêu đã không xảy ra đối với Timothy Massad, cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ và hiện là sinh viên cấp cao tại Đại học Harvard tại Trường Kennedy, người nói với Cointelegraph:

“Quy định của liên bang đối với tài sản tiền điện tử giống như pho mát Thụy Sĩ – đầy lỗ hổng – và điều đó có nghĩa là một kẻ tàn sát ở cấp tiểu bang, với Wyoming tích cực thu hút các doanh nghiệp tiền điện tử và tổng chưởng lý New York đưa ra các hành động thực thi tích cực như chúng ta đã thấy trong tuần này với Tether và Bitfinex. ”

Liệu “smorgasbord” này có phải là một điều tốt hay không là một vấn đề của một số cuộc tranh luận. Các thiên đường tiền điện tử như Wyoming có thể là trung tâm của sự đổi mới, thúc đẩy một công nghệ có khả năng mang tính cách mạng tiến xa hơn, như Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ được bầu gần đây Cynthia Lummis của Wyoming đã nhấn mạnh vào tuần này trong một cuộc thảo luận của Phòng Thương mại Kỹ thuật số với Thị trưởng của Miami, Francis Suarez, một người đam mê tiền điện tử khác.

Một loại vải phức tạp

Nhưng nó cũng dẫn đến sự không chắc chắn về quy định khiến các doanh nhân mắc bệnh tăng huyết áp. Như Stephen McKeon, phó giáo sư tài chính tại Đại học Oregon, nói với Cointelegraph: “Hệ thống quản lý của chúng tôi là một kết cấu phức tạp của nhiều cơ quan ở cả cấp tiểu bang và liên bang.” Ông nhấn mạnh thêm rằng “họ cần phối hợp về chủ đề tài sản tiền điện tử vì loại tài sản này không liên kết rõ ràng với cấu trúc quy định hiện tại”.

Khi được hỏi liệu, từ quan điểm kinh doanh, Ripple và những người khác có đang thực hiện một động thái kinh doanh thông minh khi đăng ký ở các bang ấm áp về tiền điện tử như Wyoming với mức độ chắc chắn và tự do về quy định cao hơn – cũng như thuế thấp hơn – McKeon nói thêm: “Các doanh nghiệp cố gắng giảm bớt quy định tính không chắc chắn. Nếu việc chuyển đến Wyoming giúp đạt được mục tiêu đó thì đó là một bước đi thông minh. “

Những người khác có thể theo dõi Ripple. Zachary Kelman, đối tác quản lý tại Kelman Law, nói với Cointelegraph: “Nhiều dự án tiền điện tử đã bỏ trốn khỏi New York sau khi BitLicense ra mắt vào năm 2015. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều dự án chuyển địa điểm ở Wyoming, cũng như các bang thân thiện với tiền điện tử khác như New Hampshire . ”

Wyoming đã tạo ra một sự chấn động vào năm 2019 khi cơ quan lập pháp của họ cho phép thuê các tổ chức lưu ký có mục đích đặc biệt, hoặc SPDI, có thể nhận cả tiền gửi và tài sản lưu ký, bao gồm cả tiền điện tử. Bản thân bộ phận ngân hàng của bang cũng thừa nhận rằng “có khả năng nhiều SPDI sẽ tập trung nhiều vào tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như tiền ảo, chứng khoán kỹ thuật số và mã thông báo tiện ích,” mặc dù họ cũng có thể giao dịch với các tài sản truyền thống. Tuy nhiên, SPDI không thể cho vay như các ngân hàng truyền thống.

Ngân hàng Kraken là doanh nghiệp đầu tiên nhận được điều lệ ngân hàng Wyoming SPDI vào tháng 9 năm 2020, tiếp theo là Ngân hàng Avanti và Trust vào tháng 10 và có “ba [SPDI] nữa trong quá trình triển khai” Lummis tại Phòng Thương mại Kỹ thuật số của Phòng Thương mại Kỹ thuật số cho biết vào ngày 25 tháng 2. biến cố. Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Avanti, Caitlin Long trước đó đã gợi ý rằng SPDI của Wyoming có khả năng là “giải pháp cho vấn đề #BitLicense” mà các công ty tiền điện tử phải đối mặt vì “Luật New York miễn trừ BitLicense cho các ngân hàng quốc gia”.

Nhưng mặc dù Wyoming SPDI là các tổ chức do nhà nước điều hành, không phải ngân hàng quốc gia, “luật liên bang bảo vệ sự ngang bằng của các ngân hàng quốc gia và ngân hàng do nhà nước điều hành,” Long tiếp tục, và theo logic đó, cô kết luận rằng SPDI đại diện cho “một hộ chiếu vào khoảng 42 Các tiểu bang của Hoa Kỳ mà không cần thêm giấy phép [tiền điện tử] của tiểu bang. ”

Một tai nạn chờ đợi để xảy ra?

Tuy nhiên, không phải tất cả đều bị các ngân hàng chuyên biệt mới của Wyoming say mê. Viện Chính sách Ngân hàng cho rằng SPDI của Wyoming có thể là một “tai nạn đang chờ xảy ra”. BPI đã lưu ý vào tháng 9 rằng Kraken là “công ty tài sản kỹ thuật số đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ nhận được điều lệ ngân hàng được công nhận theo luật liên bang và tiểu bang” nhưng cảnh báo rằng mô hình kinh doanh của nó “vốn đã không ổn định khi bị căng thẳng” vì ngân hàng mới được tài trợ bởi những người không có bảo hiểm , tiền gửi bán lẻ có thể đòi hỏi “và dựa vào một nhóm tài sản như tập đoàn trái phiếu , munis và Kho bạc dài hạn hơn để tài trợ cho việc mua lại khi bị căng thẳng. “

David Kinitsky, Giám đốc điều hành của Ngân hàng Kraken, trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, nói rằng ông tin rằng bài đăng trên blog BPI “đến từ một nhóm vận động hành lang được tài trợ và làm việc thay mặt cho các ngân hàng lớn nhất thế giới” và “dựa trên một loạt các lỗi giả định, ”thêm vào:

“[Thật] hài hước và đạo đức giả khi họ nghĩ rằng mô hình dự trữ phân đoạn của họ cùng với sự phụ thuộc hoàn toàn vào tỷ lệ tài sản và môi trường lãi suất bằng cách nào đó ít rủi ro hơn so với một ngân hàng giám sát dự trữ đầy đủ sẽ không thực hiện bất kỳ khoản cho vay nào và có một tập hợp đa dạng những nguồn doanh thu.”

Những người khác đã cho rằng các trung tâm đổi mới như Wyoming chỉ đơn thuần là lấp đầy khoảng trống do chính phủ liên bang để lại, vốn vẫn chưa có lập trường thống nhất đối với thị trường tiền điện tử đang phát triển. Benjamin Sauter, một luật sư tại Kobre & Kim LLP, nói với Cointelegraph: “Wyoming đang cho thấy rằng các bang riêng lẻ có thể đóng một vai trò có ý nghĩa trong việc xây dựng một khuôn khổ pháp lý nhất quán cho ngành công nghiệp tiền điện tử / blockchain – đặc biệt là khi nói đến thuế nhà nước cũng như thương mại và một số vấn đề về ngân hàng. ”

Để so sánh, theo ông, chính phủ liên bang Hoa Kỳ “đã không thực sự nỗ lực để tạo ra một khuôn khổ như vậy, và điều này đã dẫn đến rất nhiều sự thiếu hiệu quả trong quy định và sự nhầm lẫn chung”.

Người sáng tạo hay lỗ hổng?

Vậy còn quan điểm cho rằng Wyoming chỉ đơn thuần tạo ra một phương tiện để các ngân hàng mới của mình thu hút các công ty và nhà đầu tư có trụ sở tại các bang được quản lý chặt chẽ hơn như New York thì sao? Kelman nói với Cointelegraph về vấn đề này: “Nhiều tổ chức vận hành các thực thể trên khắp thế giới, không chỉ Hoa Kỳ. New York có quyền tài phán đối với người dân New York – nhưng không phải bất kỳ công ty nào liên quan đến một công ty đã hoạt động ở đó ”.

“Wyoming có thể và đang trở thành một trung tâm cho sự đổi mới và kinh doanh tiền điện tử,” Kinitsky nói với Cointelegraph, đồng thời nói thêm: “Chắc chắn, có sẵn các ví dụ tương tự trong các dịch vụ tài chính như ngành thẻ tín dụng ở Nam Dakota và các ngân hàng ILC ở Utah…. Các ngân hàngSPDI có các khuôn khổ tương tự để có thể hoạt động trên toàn quốc và thực tế trên phạm vi quốc tế. ”

McKeon đồng ý rằng Wyoming đang tuân theo sách vở South Dakota: “South Dakota đã tạo ra luật thuận lợi cho các ngân hàng về lãi suất và phí trong những năm 1980 và hiện có một trong những nơi tập trung tài sản ngân hàng cao nhất ở Hoa Kỳ,” nói thêm:

“Bằng cách tạo ra một môi trường cho phép các dự án tiền điện tử hoạt động với mức độ chắc chắn và tự do về quy định cao hơn, Wyoming có khả năng thu hút sự tái định cư tương tự trong tiền điện tử”.
Những người khác sẽ tham gia?

Tất nhiên, các bang khác có thể đi theo sự dẫn đầu của Wyoming. Kelman cho biết: “Tôi cũng mong đợi các bang lớn hơn, như Florida, sẽ làm theo hướng dẫn thân thiện với tiền điện tử hơn, đặc biệt là sau khi Thị trưởng Miami, Francis Suarez tuyên bố với cộng đồng tiền điện tử.” Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thêm rằng “với quy mô nhỏ và sự mù mờ tương đối của Wyoming, tôi không biết liệu nó có tiếp tục là thiên đường cho toàn bộ ngành theo cách mà Delaware đã làm đối với việc hợp nhất và quản trị công ty hay không.”

Như đã báo cáo, Thị trưởng Suarez đang tìm cách phát triển một số “luật tiền điện tử tiến bộ nhất” và đề xuất những đổi mới trong phạm vi quyền hạn của mình như trả lương cho công nhân thành phố bằng Bitcoin (BTC) và mua BTC cho kho bạc của thành phố. Thượng nghị sĩ Lummis hoan nghênh các sáng kiến ​​của thị trưởng tại hội đồng của Phòng Thương mại Kỹ thuật số, mời ông “xem xét khung lập pháp của Wyoming như một khuôn mẫu và sau đó xây dựng trên nó” bằng cách phát triển các “thành phần” Bitcoin mới, bao gồm cả kế hoạch lương hưu cho công nhân Miami bao gồm Bitcoin – điều mà Suarez đang xem xét.

Nhiều trung tâm sáng tạo như Miami và Wyoming, trong số những trung tâm khác, có thể thúc đẩy tiến bộ công nghệ nói chung, cô gợi ý. Về phần mình, Suarez cho biết: “Một trong những điều chúng tôi muốn làm là bắt chước sự tích hợp tiền điện tử rất thành công của Wyoming vào cộng đồng của họ.”

Trong khi đó, Avanti’s Long vẫn là một người ủng hộ nhiệt tình cho bang của cô ấy: “Tại sao các công ty tiền điện tử nên chuyển sang Wyoming?” cô ấy đã hỏi một cách hùng biện vào ngày 21 tháng 2 sau tin tức rằng Ripple Labs đã đăng ký làm công ty trách nhiệm hữu hạn Wyoming, nói thêm:

“Không có thuế công ty tiểu bang, không có thuế nhượng quyền thương mại, tiền điện tử được miễn thuế tài sản và thuế bán hàng, luật thương mại của chúng tôi làm rõ tình trạng pháp lý của tiền điện tử, các ngân hàng thân thiện với tiền điện tử sớm mở cửa, quyền truy cập vào chính phủ / nhà lập pháp / thượng nghị sĩ Hoa Kỳ – tất cả các luật mã nguồn mở . ”

Wyoming có tốt cho việc sử dụng BTC không?

Chính xác thì những bang và thành phố thân thiện với công nghệ này có ý nghĩa gì đối với việc áp dụng tiền điện tử? Sauter lạc quan một cách thận trọng: “Có thể những nỗ lực của Wyoming sẽ có một số tác động nhỏ, nếu chính phủ liên bang cùng hành động.” Ông nói thêm rằng cũng có một rủi ro lớn vì các doanh nghiệp có thể bị “ru ngủ trong cảm giác an toàn sai lầm và có khả năng làm cho chế độ của Wyoming tuân thủ ở cấp liên bang”.

Kinitsky nói với Cointelegraph rằng sự hội tụ giữa tiền điện tử và ngân hàng, như đang diễn ra ở Wyoming, “tạo ra một bước quan trọng đối với việc áp dụng chính thống”, trong khi McKeon nói thêm rằng người dùng tiền điện tử “chủ yếu quan tâm đến quyền truy cập vào các sản phẩm và tính năng. Các sản phẩm tốt hơn sẽ giúp tăng mức độ chấp nhận. ” Do đó, nếu luật pháp loại Wyoming cho phép các dự án tiền điện tử “cung cấp các tính năng mới và mong muốn bằng cách giảm thiểu rủi ro quy định cho các nhà cung cấp, thì đó sẽ là động lực tích cực cho việc áp dụng công khai”.

Mặc dù vậy, nhiều người dường như vẫn đang tiếp tục hành động cho đến khi chính phủ liên bang hành động để cung cấp một số cấu trúc lập pháp / quy định cho ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử non trẻ. Theo Sauter, “những hành động gần đây của Wyoming rất tuyệt vời và đáng khích lệ, chỉ có một bang có thể làm được rất nhiều điều”. Massad cũng nói với Cointelegraph:

“Sự nhầm lẫn về quy định này tạo ra chi phí cao hơn và sự không chắc chắn. Vẫn còn rất nhiều tiền và tài năng ở đất nước này đổ vào đổi mới tiền điện tử, nhưng chúng tôi cần sự rõ ràng hơn về quy định để đảm bảo bảo vệ nhà đầu tư, ổn định tài chính và đổi mới có trách nhiệm. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan