Tội phạm Darknet của Nga có Hệ thống rút tiền bằng tiền điện tử mới lạ: ‘Kho báu bị chôn vùi’

Một quảng cáo darknet được gắn cờ bởi các nhà quản lý tiền điện tử tại Elliptic cho biết các nhà cung cấp sẽ chôn tiền mặt vật chất được đóng gói chân không “5-20 cm dưới mặt đất”.

Tội phạm mạng ở Nga đang cố gắng hết sức để rút tiền điện tử một cách khó hiểu: Từ được sử dụng trong các quảng cáo trực tuyến là “клад”, nghĩa đen là “kho báu bị chôn giấu”.

Rút tiền điện tử trên Hydra, thị trường darknet rộng lớn của Nga, đã phát triển để bao gồm các dịch vụ cung cấp ẩn số lượng lớn tiền mặt vật chất tại một địa điểm cụ thể, nơi khách hàng có thể lấy tiền mặt.

Ransomware, thị trường darknet và trộm cắp trao đổi tạo ra khối lượng lớn tiền điện tử như bitcoin. Tuy nhiên, những kẻ tội phạm đứng sau hoạt động này phải đối mặt với một thách thức về cách loại bỏ bất kỳ liên kết nào đến danh tính khi biến số tiền thu được thành tiền mặt. Theo nghiên cứu mới từ công ty phân tích blockchain Elliptic, người dùng Darknet thành thạo trong việc rửa tiền điện tử sẵn sàng cung cấp các khoản phí giảm giá fiat.

Các cuộc săn lùng kho báu bất hợp pháp của Nga không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới. Việc trao đổi vật lý rúp lấy tiền điện tử bằng cách sử dụng vị trí GPS được điều chỉnh từ các phương thức phân phối và bán thuốc rất tinh vi của Hydra, hoạt động giống như một nền kinh tế hợp đồng biểu diễn bí mật dựa trên danh tiếng, kiểm tra chuyển phát nhanh, kiểm tra hiệu lực, v.v.

Đội quân người bán và người mua bất hợp pháp của Hydra đôi khi xử lý thanh toán bằng bitcoin bằng cách nạp vào thẻ ghi nợ trả trước hoặc gửi rúp vào dịch vụ ví trực tuyến hoặc tài khoản ngân hàng.

Nhưng chôn tiền ngày càng được coi là một lối thoát an toàn không an toàn cho bọn tội phạm tìm cách tránh cánh tay dài của các cuộc truy quét mạng (và các công ty phân tích như Elliptic làm việc thay mặt chúng).

“Đó là một cách kiếm tiền thú vị mà mọi người đang bắt đầu sử dụng,” Giám đốc điều hành Elliptic Tom Robinson cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Việc này khó thực hiện trên quy mô lớn và yêu cầu bạn phải ở Nga, nhưng đó là nơi có rất nhiều người dùng Hydra.”

AML vượt trội

Trong những ngày đầu, khi nhiều sàn giao dịch tiền điện tử không kiểm tra nguồn gốc của khách hàng một cách chặt chẽ và các công cụ phân tích blockchain còn sơ khai, thì việc thu tiền từ tiền điện tử của tội phạm không còn là một thách thức.

Robinson cho biết, tình hình ngày nay, liên quan đến các cơ quan quản lý chống rửa tiền (AML) toàn cầu được trang bị các công cụ điều tra blockchain để theo dõi và sàng lọc các giao dịch là rất khác biệt.

Robinson nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi Hydra không được đưa tin nhiều hơn vì nó rất lớn. “Tôi nghĩ có lẽ là do tiếng Nga nên mọi người không thực sự nghĩ về nó nhiều như vấn đề phương Tây đó.”

Patrick Shortis, một chuyên gia về các thị trường như vậy từ Đại học Manchester, cho biết, các thị trường darknet của Nga đều hướng đến sự đổi mới, Patrick Shortis, một chuyên gia về các thị trường như vậy từ Đại học Manchester, trích dẫn cuốn sách quy tắc được cập nhật liên tục được gọi là Kinh thánh của Kladman (Người kho báu).

Shortis cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Thị trường đen tối của Nga khác với các đối tác phương Tây ở chỗ dịch vụ bưu chính ở Nga không đáng tin cậy. “Ngoài ra, ở phương Tây, chúng tôi quan tâm rất nhiều đến việc sử dụng PGP (quyền riêng tư khá tốt) và làm sạch tiền của chúng tôi cũng như sử dụng monero và những thứ khác. Trong khi ở Nga, họ thường có xu hướng thoải mái hơn khi đối mặt với mối đe dọa từ nhà nước ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan