“Tôi không thể tin rằng những kẻ ngốc lại thực sự mua thứ này”: Tác phẩm nghệ thuật Banksy được đốt cháy và mã hóa

Tác phẩm châm biếm của Banksy chọc ngoáy ngành nghệ thuật nông cạn, phồn hoa … Vậy, anh ta sẽ nghĩ gì về NFT?

Một tác phẩm nghệ thuật gốc của nghệ sĩ đường phố vô danh người Anh Banksy đã bị đốt cháy và biến thành một mã thông báo không thể ăn được. NFT sẽ được bán đấu giá vào tuần tới trên nền tảng Rarible dựa trên blockchain, nơi người dùng có thể tạo và mua các tác phẩm nghệ thuật được mã hóa hiếm.

Bản gốc Banksy được đề cập là một tác phẩm châm biếm có tựa đề “Những kẻ ngu ngốc”, mô tả những người mua tại một cuộc đấu giá nghệ thuật đang đấu giá trên một tác phẩm được trang trí bằng dòng chữ “Tôi không thể tin rằng những kẻ ngu ngốc thực sự mua thứ này.” Tác phẩm đã nhận được chứng nhận từ Pest Control – cơ quan duy nhất được ủy quyền xác thực các tác phẩm nghệ thuật gốc của Banksy.

“Morons” đã được bán tại nhà đấu giá Christie’s ở London vào cuối năm 2019, nơi nó kiếm được 32.500 đô la từ một người mua độc lập, ẩn danh.

Việc đốt mảnh này diễn ra tại một địa điểm không xác định ở Brooklyn, New York và được phát trực tiếp qua tài khoản Twitter BurntBanksy được tạo gần đây. Theo báo cáo, việc đốt cháy được thực hiện bởi một nhóm những người đam mê tiền điện tử kết hợp với các giám đốc điều hành của dự án blockchain Injective Labs.

Token hóa của phần được xác thực đã diễn ra mà không có đầu vào từ bút danh Banksy. Tuy nhiên, các nghệ sĩ nổi tiếng khác đã thấy phù hợp để nhúng chân vào thế giới tiền điện tử vào cuối năm nay, như đã chứng kiến ​​gần đây khi nghệ sĩ nổi tiếng người Anh Damien Hirst thông báo rằng anh ấy sẽ chấp nhận đấu thầu cho tác phẩm của mình bằng Bitcoin (BTC) và Ether (ETH).

Thị trường NFT đã trở thành một ngành công nghiệp vào cuối năm 2020, vì gần 9 triệu đô la doanh số bán mã thông báo đã được ghi nhận chỉ trong tháng 12 năm 2020. Nhưng đó chỉ là dấu hiệu cho những điều sắp xảy ra, khi doanh số NFT bùng nổ vào năm 2021, nhờ sự xác nhận của một số nhân vật nổi tiếng như YouTuber Logan Paul và doanh nhân Mark Cuban.

Vào Chủ nhật, nhạc sĩ kiêm nghệ sĩ người Canada nổi tiếng Grimes đã tung ra bộ sưu tập NFT có tựa đề “WarNymph”, tiếp tục được bán với giá tổng cộng 5,8 triệu đô la. NBA gần đây đã bắt tay liên doanh với người sáng tạo CryptoKitties Dapper Labs để ra mắt NBA Top Shot – một thị trường mã thông báo kỹ thuật số theo chủ đề NBA, được báo cáo đã tạo ra doanh số 230 triệu đô la kể từ khi ra mắt.

Tác phẩm “Morons” không phải là tác phẩm đầu tiên của Banksy bị phá hủy có chủ đích. Vào năm 2018, “Girl With Balloon” của Banksy’s tự động tự hủy ngay sau khi được bán với giá 1,4 triệu USD tại Sotheby’s. Người nghệ sĩ sau đó tiết lộ rằng anh ta đã lắp đặt một máy hủy tài liệu tự động trong khung của bức tranh để phòng trường hợp bức tranh được bán đấu giá. Trong một sự thay đổi trớ trêu của số phận, Banksy bị phá hủy giờ đây được cho là có giá trị hơn nguyên tác trước đây.

NFT “Morons” sẽ được bán đấu giá trên Rarible vào thứ Ba tuần sau. Toàn bộ số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ được quyên góp cho quỹ từ thiện. Người đấu giá thành công sẽ có quyền nhận được chứng chỉ xác thực từ Pest Control; tuy nhiên, điều này cũng sẽ bị đốt cháy nếu nó không được yêu cầu trong vòng hai tuần kể từ khi bán.

Trong một ngành nghệ thuật đầy rẫy hàng giả và hàng nhái, “Morons” giờ đây có thể là tác phẩm Banksy đích thực nhất, an toàn nhất trên thế giới. Khi đã đăng nhập vào blockchain, khả năng nó bị giả mạo, thay đổi hoặc thao túng theo bất kỳ cách nào là gần bằng không.

Trước sự từ chối của Banksy đối với thế giới nghệ thuật vật chất, cồng kềnh, anh ấy sẽ nghĩ gì về sự cuồng nhiệt hiện nay xung quanh NFT? Để mắt đến các điểm vẽ bậy tại địa phương của bạn. Câu trả lời có thể sắp xuất hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan