Tổ chức một CBDC? Báo cáo cho biết chỉ một trong số Bitcoin, Ethereum hoặc XRP có thể làm được điều đó

Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều có các thuộc tính mà các ngân hàng trung ương mong muốn để lưu trữ các CBDC.

Một báo cáo dài 44 trang do CPA Australia ủy quyền đi sâu vào tình hình phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, đồng thời khám phá các ứng cử viên blockchain khả thi để lưu trữ CBDC trong những năm tới.

Báo cáo đưa ra đánh giá về ba loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất là Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và XRP – và phân tích tính phù hợp (hoặc thiếu) của chúng để các ngân hàng trung ương sử dụng.

Báo cáo lưu ý rằng mạng lưới phi tập trung của Bitcoin và việc thiếu sự giám sát của các ngân hàng hoặc chính phủ khiến nó thường không phù hợp để sử dụng trong mạng CBDC quốc gia. Mặc dù Bitcoin vẫn được chấp nhận như một phương tiện trao đổi trên toàn thế giới, nhưng sự biến động và không thể đoán trước của nó đã dẫn đến sự thiếu tin tưởng giữa các ngân hàng trung ương. Báo cáo nêu rõ:

“Mặc dù nó không phải là đấu thầu hợp pháp, nhưng Bitcoin rất phổ biến và nó được chấp nhận như một phương tiện trao đổi ở nhiều nơi. Giá của Bitcoin đã phải chịu sự biến động ngoạn mục trong những năm gần đây và sự biến động này đã dẫn đến sự thiếu tin tưởng vào Bitcoin như một phương tiện trao đổi hoặc một nơi lưu trữ giá trị và làm dấy lên lo ngại giữa các ngân hàng trung ương về khả năng tồn tại của tiền điện tử dưới dạng CBDC. “

Trong khi Bitcoin tiếp tục đánh đố và gây bối rối cho các nhà lập pháp ở hầu hết các khu vực pháp lý, báo cáo cũng lưu ý rằng tình trạng pháp lý của nó như một loại tiền tệ đang trải qua một sự chuyển đổi. Báo cáo trích dẫn phán quyết của Tòa án Thương mại Nanterre ở Pháp vào năm 2020 tuyên bố “Bitcoin là một tài sản vô hình có giá trị trao đổi, tương đương với tiền định danh theo luật định.”

“Điều này, cùng với quyết định của Tòa án cấp cao Vương quốc Anh vào tháng 1 năm 2020 công nhận tiền kỹ thuật số là tài sản và quyết định của Tòa án quận NSW vào tháng 2 năm 2020 thừa nhận tiền kỹ thuật số là vật lưu trữ giá trị, tính hợp pháp của tiền kỹ thuật số và tiền điện tử đang nhận được sự tín nhiệm từ luật pháp và kinh tế quan điểm, ”báo cáo nêu rõ.

Ethereum phải chịu nhiều cạm bẫy tương tự như Bitcoin khi nói đến việc lưu trữ các CBDC, theo báo cáo. Mặc dù cho phép “tiền có thể lập trình” thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh, sự phân quyền và không thể bị kiểm soát bởi bất kỳ tác nhân nhà nước nào của Ethereum khiến nó trở thành một ứng cử viên khó có thể lưu trữ các CBDC. Báo cáo nêu rõ:

“ETH giống như Bitcoin, ở chỗ nó hoàn toàn là kỹ thuật số, hoàn toàn phi tập trung ngoài sự kiểm soát của nhà nước. Một đặc điểm phân biệt quan trọng của nền tảng Ethereum so với chuỗi khối Bitcoin là nó cho phép vận hành các hợp đồng thông minh, do đó, tiền và thanh toán có thể lập trình được. “

Đi ngược lại với nhận thức về sự không phù hợp của Ethereum để sử dụng trong các hệ thống của chính phủ, Ngân hàng Dự trữ Úc đã sử dụng công nghệ dựa trên Ethereum vào tháng 11 năm 2020 khi tìm cách phát triển khái niệm bằng chứng cho một CBDC được mã hóa.

Một cái nhìn lạc quan hơn một chút được đưa ra về việc sử dụng Ripple và XRP. Theo báo cáo, Mạng lưới Ripple và đồng tiền XRP được các ngân hàng và chính phủ ưu ái hơn do tính chất tập trung của chúng. Báo cáo nêu rõ:

“Ripple và XRP nhận được sự tin tưởng của nhiều ngân hàng như một mô hình cho CBDC vì nó có tính tập trung cao và dựa trên một mạng được phép, nơi chỉ một số nút mạng nhất định mới có thể xác thực các giao dịch, trái ngược với Bitcoin và Ether phi tập trung và không được phép.”

Báo cáo tuyên bố rằng bản chất tập trung của các hoạt động của Ripple khiến nó tương tự như các ngân hàng trung ương, do cách các nhà phát triển có thể kiểm soát “thời gian và số lượng cung cấp” của các mã thông báo liên quan của nó. Nó nêu rõ: “Ripple cũng cho phép tạo ra các loại tiền tệ mới và các nhà phát triển Ripple có thể quyết định thời gian và số lượng cung cấp theo cách tương tự như các hoạt động của ngân hàng trung ương hiện tại”.

Báo cáo cũng lưu ý rằng Ripple “không hoạt động trên mạng blockchain”, tham chiếu đến thuật toán đồng thuận của Giao thức Ripple, mà nó tuyên bố đúng là công nghệ được cấp bằng sáng chế của riêng Ripple.

Báo cáo chỉ ra rằng ngân hàng trung ương của Pháp, Banque de France, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc khám phá Ripple như một nền tảng khả thi để tổ chức một CBDC trên toàn châu Âu.

Tóm lại, báo cáo lưu ý rằng đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, thúc đẩy sự phát triển nhanh hơn của các hệ thống thanh toán kỹ thuật số, các dự án blockchain và lĩnh vực công nghệ tài chính nói chung.

Giữa sự trỗi dậy của Bitcoin và sự xuất hiện của các cơ sở hạ tầng tài chính do công ty dẫn đầu như Facebook’s Libra (nay là Diem), các ngân hàng trung ương đang buộc phải theo dõi sát sao sự phát triển không ngừng của các dự án blockchain và tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan