Tại sao NFT Frenzy vẫn không tăng giá cho Bitcoin

Kích thước tương đối của các thị trường có nghĩa là NFT không thể có tác động đến giá đối với bitcoin. Điều đó có thể thay đổi trong tương lai.

Thị trường nóng trắng cho các mã thông báo không thể thay thế đã trở nên quá lớn, NFT thậm chí còn xuất hiện trên tiêu đề của các ấn phẩm chính thống như New York Times và trên các chương trình tin tức truyền hình cáp. Nhưng cơn sốt có ảnh hưởng nhiều đến bitcoin (BTC, -0,96%)? Có lẽ là không, ít nhất là bây giờ.

Tiền điện tử lâu đời nhất và lớn nhất, với giá khoảng 57 nghìn đô la, đã kết thúc chuỗi chiến thắng kéo dài một tuần vào thứ Sáu, nằm ở trung tâm của thị trường tài sản kỹ thuật số, chiếm khoảng 62% trong tổng vốn hóa thị trường 1,7 nghìn tỷ đô la của toàn ngành.

Vì vậy, sẽ có lý do tại sao có thể có một số sự lan tỏa vào vũ trụ bitcoin từ các NFT, hoạt động chủ yếu trên các mạng blockchain dựa trên Ethereum, ngay cả khi kết nối có thể là gián tiếp.

Miha Grčar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, cho biết: “Mặc dù NFT có trường hợp sử dụng khác với bitcoin, nhưng cả hai đều nằm trong cùng tầm nhìn về một tương lai kỹ thuật số phi tập trung. “Thành công của cái này bổ sung cho cái kia.”

Theo trang web nonfungible.com, ngành công nghiệp NFT có giá trị vốn hóa thị trường là 338 triệu đô la vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, con số NFT không bao gồm mức tăng trưởng đáng kinh ngạc của năm nay, được chứng minh gần đây nhất là việc mua một tác phẩm kỹ thuật số trị giá 69 triệu đô la vào thứ Năm của nghệ sĩ Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple. Hoặc mã thông báo kỹ thuật số trị giá 6,6 triệu đô la đại diện cho một đoạn phim hoạt hình về Donald Trump bị vẽ bậy nằm úp mặt trên bãi cỏ. Hoặc lô 1 triệu đô la gồm 34 “bộ sưu tập kỹ thuật số” được gọi là CryptoPunks.

Đối chiếu những con số đó với giá trị thị trường của bitcoin là khoảng 1 nghìn tỷ đô la. Vì vậy, ít nhất là hiện tại, “ngành” NFT có thể không đủ để tạo ra sự khác biệt lớn trong vũ trụ tiền điện tử, đặc biệt là với việc MicroStrategys và Teslas ở Phố Wall mua hàng tỷ đô la bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát hoặc đặt cược vào khoản thanh toán trong tương lai các công nghệ.

Piers Kicks, đối tác liên doanh tại công ty phân tích tiền điện tử Delphi Digital, cho biết: “Quy mô tương đối của thị trường có nghĩa là sự lan tỏa của NFT không thể có tác động đến giá vật chất” đối với bitcoin.

Mặc dù vậy, thị trường NFT được coi là có tiềm năng phát triển rộng lớn cho nhiều thứ: tác phẩm nghệ thuật; các mặt hàng trò chơi điện tử bao gồm da, vũ khí và hình đại diện; Âm nhạc; thẻ giao dịch kỹ thuật số; bất động sản token hóa, ngựa đua và giày thể thao hàng hiệu; đất ảo; và đoạn phim ghi lại những khoảnh khắc thể thao mang tính biểu tượng.

Việc sử dụng rộng rãi như vậy có thể giới thiệu những người mới vào hệ sinh thái tiền điện tử. Điều đó có thể dẫn đến việc đầu tư vào bitcoin.

“Nếu bạn muốn mua NFT, bạn cần phải mua tiền điện tử,” Joel Kruger, chiến lược gia tiền điện tử tại LMAX Digital, nói với CoinDesk. “Và nếu bạn bắt đầu tìm hiểu về tiền điện tử, bạn sẽ được chuyển sang đề xuất giá trị mà bitcoin mang lại.”

NFTs “giới thiệu một thế giới hoàn toàn mới với mọi người về khả năng của công nghệ mới, xung quanh blockchain và tiền điện tử,” Kruger nói. “Đây là cách mà việc nhận con nuôi nên xảy ra. Có một cơ hội và giải pháp tốt hơn những gì đang tồn tại ngay bây giờ, và mọi người bị thu hút bởi điều đó ”.

Điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn các giao dịch NFT được thực hiện bằng ether (ETH, -4,26%), tiền điện tử gốc của chuỗi khối Ethereum và lớn thứ hai về tổng thể.

Ví dụ: NFT trị giá 69 triệu đô la của Beeple, được Metakovan, người sáng lập biệt danh của quỹ Metapurse, thanh toán bằng ether.

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa bitcoin và ether vì giá bitcoin thường có tác động mạnh đến giá ether và các loại tiền điện tử khác.

Tính đến ngày 11 tháng 3, mối tương quan giữa bitcoin và ether vẫn mạnh ở mức 0,70, mặc dù đã giảm so với đầu năm ngoái, theo dữ liệu do CoinDesk tổng hợp.

Cũng có thể chuyển đổi bitcoin thành một dạng mã hóa như bitcoin được bọc (wBTC) để nó có thể được chuyển qua chuỗi khối Ethereum.

“Nếu bạn muốn mua NFT, bạn cần phải mua tiền điện tử,” Kruger nói. “Và nếu bạn bắt đầu tìm hiểu về tiền điện tử, bạn sẽ được chuyển sang đề xuất giá trị mà bitcoin mang lại.”

Ngoài ra, có những dấu hiệu cho thấy sự quan tâm đến NFTs đang có một số loại ảnh hưởng trên thị trường ether.

Khi khối lượng người mua và người bán NFT tăng đáng kể trong quý 4 năm 2020, theo báo cáo “Non-Fungible Tokens 2020” của nonfungible.com, giá của ether cũng nhanh chóng tăng lên trên 1.000 đô la từ mức thấp nhất của tháng 9 vào khoảng 312 đô la. Năm nay, ether thậm chí còn tăng cao hơn, lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2.000 đô la như tháng trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan