Phí bảo hiểm Bitcoin của Grayscale đã giảm xuống mức thấp kỷ lục dưới 0

GBTC của Grayscale Investments có thể dẫn đầu thị trường tuyệt đối nhưng nó hiện đang giao dịch dưới giá trị hợp lý do TSX Purpose Bitcoin ETF đang chứng kiến ​​dòng tiền vào kỷ lục.

Grayscale Bitcoin Trust (USD GBTC) hiện là tài sản tiền điện tử lớn nhất được niêm yết với 30,17 tỷ đô la tài sản đang được quản lý. Công ty hiện đang nắm giữ hơn 655.730 BTC và chứng khoán có thể giao dịch tại Hoa Kỳ thông qua các thị trường không cần kê đơn.

GBTC khác với Bitcoin ETF như thế nào?

Quỹ được ra mắt vào năm 2013 và Grayscale Bitcoin Trust đã trở thành phương tiện thể chế được ưa thích ở Hoa Kỳ cho BTC do thiếu quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF).

Các quỹ ủy thác đầu tư được quy định bởi Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) và chúng được thiết kế dành riêng cho các nhà đầu tư được công nhận. Tuy nhiên, chúng có thể được bán cho các thương nhân bán lẻ sau thời gian khóa cửa sáu tháng.

Tính đặc biệt này khiến cổ phiếu GBTC giao dịch trên số BTC tương đương do quỹ tín thác nắm giữ bất cứ khi nào có nhu cầu bán lẻ trên thị trường thứ cấp. Trong khi đó, khách hàng tổ chức có thể mua ngang giá trực tiếp từ Grayscale Investments bất kể giá trên thị trường OTC.

Thang độ xám GBTC Bitcoin Trust cao cấp (xanh lam) so với giá Marker (xanh lục). Nguồn: Bybt.com

Như đã trình bày ở trên, mức phí bảo hiểm như vậy có lúc vượt quá 40%, cho thấy áp lực mua lớn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tình hình đã thay đổi trong bốn tuần qua khi giá Bitcoin đạt đỉnh ở mức 58.000 đô la và bắt đầu một đợt điều chỉnh đáng kể, khiến phí bảo hiểm GBTC dao động trong khoảng từ 5% đến 10%.

Sự thèm ăn giảm dần trên các thị trường thứ cấp tạo ra sự mất cân bằng tiềm ẩn vì hiện tại không có chương trình mua lại GBTC. Nếu có cách nào đó để chuyển đổi nó trở lại BTC, một nhà tạo lập thị trường sẽ sẵn lòng mua cổ phiếu ủy thác với mức chiết khấu.

Thang độ xám GBTC Bitcoin Trust phí bảo hiểm thành BTC. Nguồn: YCharts.com

Mặc dù sự cố giá gần đây có thể giải thích cho mức chiết khấu 7% được thấy vào ngày 26 tháng 2, nhưng Bitcoin đã phải đối mặt với nhiều đợt điều chỉnh 30% trong quá khứ mà không có tác động rõ ràng đến phí bảo hiểm GBTC. Ngay cả trong thị trường gấu khủng khiếp vào cuối năm 2018, GBTC đã giao dịch trên giá trị tài sản ròng (NAV).

Một kẻ thách thức mới xuất hiện

Mặc dù trước đây không có giải pháp thay thế nào tốt hơn được cung cấp, TSX của Canada đã khởi chạy ETF Bitcoin vào ngày 18 tháng 2, cung cấp cho các nhà đầu tư tiếp xúc trực tiếp với BTC. Cấu trúc này cho phép nhà tạo lập thị trường tạo và mua lại cổ phiếu, do đó giảm thiểu phí bảo hiểm cuối cùng hoặc chiết khấu đối với giá trị tài sản ròng.

Khoảng thời gian này, áp lực bán diễn ra khiến hoạt động mua vào từ các nhà đầu tư không được công nhận ít hơn. Mặt khác, Canada Purpose Investments ETF đã vượt qua 10.000 BTC được quản lý trong một tuần, điều này báo hiệu sự thành công của công cụ mặc dù giá BTC giảm mạnh.

Trừ khi Grayscale Investments mở chương trình mua lại, không có gì ngăn cản GBTC tiếp tục giao dịch dưới giá trị tài sản ròng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan