Nhà kinh tế học cảnh báo về sự suy thoái nếu ‘Quý tộc Bitcoin’ trở thành hiện thực

Những người chỉ trích tiền tệ kỹ thuật số có tầm nhìn về tương lai ngớ ngẩn như những người theo chủ nghĩa tối đa.

Không phải ai cũng hào hứng với quá trình hyperbitcoinization.

Theo một meme sao chép / dán phổ biến, những người khai thác Bitcoin được thiết lập để trở thành một tầng lớp tân quý tộc khi Bitcoin trở thành tiền tệ thống trị trên thế giới:

Meme là một phần của tầm nhìn lớn hơn về tương lai của Bitcoin, một câu chuyện nửa nghiêm túc nhưng chủ yếu là nói ngắn gọn có thể được gộp lại dưới cái ô “Bitcoin Citadels”: một tầm nhìn về tương lai trong đó Bitcoin trở nên có giá trị đến mức những người bán rong trở nên các lãnh chúa bảo vệ đồng tiền của họ trong lâu đài theo đúng nghĩa đen.

Bắt nguồn từ một bài đăng trên Reddit được viết bởi một người tự xưng là nhà du hành thời gian (họ đã kêu gọi mục tiêu giá 1 triệu đô la vào năm 2021, nếu bạn tò mò), meme Citadel đã tự đi vào cuộc sống của riêng mình, thậm chí còn truyền cảm hứng cho một bộ phim ngắn .

Nhưng bất chấp trò hề và tưởng tượng hiển nhiên đằng sau meme, một nhà kinh tế hiện đang cảnh báo rằng nó có thể không xa rời thực tế nếu Bitcoin thành công trong sứ mệnh đạt được ưu thế tiền tệ.

Trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách Kinh tế của think tank, học giả Jon Danielsson của Trường Kinh tế London đã viết một bài báo vào ngày hôm qua, trong đó ông hình dung về một tương lai nơi “giới quý tộc Bitcoin” sẽ “thúc đẩy sự phân chia xã hội và chủ nghĩa dân túy” thông qua sự bất bình đẳng giàu nghèo tột độ:

“Đầu tiên, những người sở hữu bitcoin hiện tại sẽ trở thành những người giàu có nhất trên thế giới, sánh ngang với các vị vua và hoàng đế đã cai trị các đế chế trong nhiều thế kỷ trước. Họ sẽ sở hữu tất cả tiền theo đúng nghĩa đen. Họ có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn. Không có nhiều người trong số họ. So với những người sở hữu tài sản ngày nay thông qua tất cả các quỹ hưu trí và quỹ tương hỗ và phần còn lại, thì đó là một nhóm rất nhỏ ”.

Chính phủ sẽ buộc phải “bảo vệ hoặc tấn công” lớp lãnh chúa mới này, những người đã đạt được “thứ hạng của họ chỉ bằng cách mua sớm. Họ sẽ không đóng góp gì cho xã hội ”.

Sang một bên u ám và gắt gỏng, Danielsson cuối cùng kết luận rằng một tương lai như vậy “không thể” thành hiện thực bởi vì Bitcoin không phù hợp như một đơn vị tài khoản do sự không ổn định về giá của nó. Vì những “mâu thuẫn nội bộ”, Danielsson viết, “giá của Bitcoin sẽ về 0”.

Bỏ qua những phân tích kinh tế đưa ra kết luận tương tự như Redditors du hành thời gian, không phải ai cũng nghiệt ngã về một thế giới siêu bitcoin. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, nó đã được chứng minh là một lợi ích cho các quốc gia đang phải vật lộn với lạm phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan