Người sáng lập Solana về những thách thức DeFi quan trọng và cách khắc phục chúng

Theo Anatoly Yakovenko, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của nhà phát triển blockchain Solana (SOL), phí giao dịch và bảo mật cao là hai thách thức cấp bách nhất trong ngành tài chính phi tập trung (DeFi). Ông cho biết thêm trong một cuộc phỏng vấn nhanh với Cryptonews.com, thách thức về phí có thể được giải quyết “trong khi duy trì sự phân quyền thỏa đáng” trong khi cải thiện bảo mật đòi hỏi sự hợp tác trong toàn ngành.

Dưới đây là những gì chúng ta đã thảo luận khi Solana DeFi Hackathon bắt đầu vào thứ Hai vừa qua.

Cryptonews.com: Thách thức cấp bách nhất trong DeFi hiện nay là gì?

Anatoly Yakovenko: Phí là thách thức nhạy cảm nhất hiện nay. DeFi được xây dựng dựa trên tầm nhìn về nguồn tài chính không được phép và có thể truy cập cho bất kỳ ai và tất cả mọi người, và hiện tại, phí giao dịch cao đang tạo ra xung đột đối với [người dùng nhỏ hơn]. Ví dụ: cung cấp 100 USD thanh khoản cho nhóm SUSHI / ETH có thể tốn hơn 100 USD phí mạng trong thời gian tắc nghẽn.

Ngay cả với 100% [lợi suất phần trăm hàng năm], một người sẽ không thể thu hồi chi phí của họ để tham gia trong 12 tháng. Ngoài ra, phí cao cũng làm cho một số trường hợp sử dụng không khả thi. Một ví dụ rõ ràng về điều này là thanh toán vi mô.

Có một số giải pháp đang được nghiên cứu trong ngành, bao gồm các giải pháp mở rộng lớp 2 như plasma, rollups và sidechains, [giải pháp] lớp 1 mới như Solana, Near, Avalanche, v.v.

Solana Founder On Critical DeFi Challenges and How To Fix Them 102
Nguồn: bitinfocharts.com

Liệu những thách thức này có thể được giải quyết mà không làm ảnh hưởng đến sự phân cấp?

Những thách thức này chắc chắn có thể được giải quyết trong khi duy trì sự phân cấp thỏa đáng. Tuy nhiên, phân quyền là một thước đo nhiều mặt với một số cách hiểu.

Tại Solana, chúng tôi tin rằng yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định sự phân quyền là khả năng chống kiểm duyệt của mạng. Điều này liên quan đến tập hợp tối thiểu các nút trong mạng được yêu cầu để kiểm duyệt hoặc tạm dừng mạng.

Trong mạng bằng chứng cổ phần (không nên nhầm lẫn với mạng [bằng chứng cổ phần được ủy quyền]), ngưỡng này được tạo thành từ số lượng nút chiếm tới 33% sức mạnh đặt cược của mạng. Các blockchain như Ethereum 2.0, Cosmos và Solana đều có chung đặc điểm này.

Sự khác biệt chính ở đây là Solana giải quyết những thách thức DeFi này bằng cách tận dụng phần cứng và băng thông.

Các nút trong Solana có thể tăng phần cứng và băng thông của chúng để cải thiện khả năng mở rộng, tốc độ và phí của mạng.

Ethereum 2.0 có một cách tiếp cận khác và đặt tầm quan trọng cao vào việc đảm bảo các yêu cầu về phần cứng và băng thông cho các nút càng thấp càng tốt và có yêu cầu tối thiểu là 32 ETH [61.000 USD] để đủ điều kiện chạy một nút. Tuy nhiên, cả hai mạng đều có thể hỗ trợ hàng chục nghìn nút.

Ngoài ra còn có các giải pháp khác như tổng hợp lạc quan, tuy nhiên, các giải pháp này vẫn sử dụng mô hình ‘tin cậy và xác minh’, trong đó hệ thống tin cậy một cách lạc quan vào mạng và dựa vào các nút để bắt bất kỳ hành vi độc hại nào.

Bạn thấy Defi có những thách thức nào khác?

An ninh là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, khả năng tương tác là cực kỳ mạnh mẽ, khi ngày càng có nhiều giao thức DeFi bắt đầu tương tác với nhau và xây dựng chồng lên nhau, nguy cơ thất bại theo tầng trên các hệ thống sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Nếu chúng ta thực sự muốn xây dựng một lớp dàn xếp không cần xin phép để dân chủ hóa hệ thống tài chính của thế giới, nó cần phải mạnh mẽ và an toàn.

Chúng tôi đã đi đúng hướng và nhiều nhóm đã làm việc theo tiêu chuẩn cao.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục duy trì một hệ sinh thái và cộng đồng lành mạnh để các nhà nghiên cứu bảo mật tham gia và đóng góp cho DeFi.

Gần đây Paradigm [một công ty đầu tư tiền điện tử] đã tung ra Paradigm CTF, [một cuộc thi bảo mật tập trung vào Ethereum], bao gồm một số thách thức bảo mật blockchain.

Các sự kiện như Paradigm CTF và các chương trình tiền thưởng bảo mật được thiết kế tốt sẽ rất quan trọng trong việc đảm bảo các giao thức DeFi này tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ ​​các nhà nghiên cứu bảo mật, cho phép các khai thác được xác định sớm hơn và cho phép chúng tôi cung cấp các giao thức mạnh mẽ hơn.

Khi nào bảo mật trong DeFi có thể cải thiện đáng kể?

Bảo mật sẽ không cải thiện trong một sớm một chiều và công nghệ đang phát triển nhanh chóng, do đó, bề mặt tấn công liên tục thay đổi. Chúng ta cũng có thể không bao giờ đạt đến điểm mà các giao thức này không thể xuyên qua một cách khách quan. Tuy nhiên, chúng ta có thể cải thiện bảo mật bằng cách làm việc chung với nhau để làm phong phú thêm các tài nguyên như Open Zeppelin [thư viện phát triển hợp đồng thông minh an toàn] để đảm bảo các nhà phát triển có các hợp đồng thông minh đã được kiểm toán trước mà họ có thể rút ra khi xây dựng các giao thức mới.

Trong cuộc thi hackathon, Solana đang tìm kiếm những giải pháp liên quan đến Defi nào?

Solana tập trung nhiều hơn vào các trường hợp sử dụng DeFi, đặc biệt tận dụng thời gian thổi nhanh, phí thấp và thông lượng cao. Do đó, thanh toán, các khoản thanh toán vi mô, sách đặt hàng theo giới hạn trung tâm là những trường hợp sử dụng mà chúng tôi đặc biệt vui mừng. Đây là lý do tại sao chúng tôi rất vui mừng về tiềm năng của Serum (một sàn giao dịch phi tập trung đang chạy trên mạng chính của Solana và được tạo ra bởi sàn giao dịch dẫn xuất tiền điện tử FTX và Alameda Research).

Trong số rất nhiều ý tưởng được công bố trước hackathon, bạn thích nhất ý tưởng nào?

Vay / cho vay là một trong những yêu thích của tôi. Khi chúng tôi có giao thức vay / cho vay, sau đó chúng tôi có thể mở khóa một số tính năng thực sự thú vị như giao dịch ký quỹ trên các sàn giao dịch phi tập trung như Serum. Điều làm cho giao dịch ký quỹ và vay / cho vay trở nên thú vị trên blockchain là vì tất cả thông tin trên chuỗi đều có sẵn. Thông tin này có nghĩa là chúng tôi có quyền truy cập vào tài sản thế chấp minh bạch và có thể kiểm toán 24/7/365. Về cơ bản, chúng tôi có thể theo dõi và định giá rủi ro trong thời gian thực và tạo ra các giao thức vay / cho vay cực kỳ hiệu quả xung quanh nó.
__

Vào thời điểm viết bài (16:48 UTC), SOL, xếp thứ 38 theo vốn hóa thị trường, giao dịch ở mức 9,2 USD và tăng 13% trong một ngày và 2% trong một tuần. Giá đã tăng 144% trong một tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan