Kỷ niệm ngày thứ Năm đen tối: Liệu thị trường tiền điện tử có thể chứng kiến một vụ tai nạn lớn khác?

Thị trường có thể chứng kiến sự sụp đổ nhanh chóng trong thời gian tới và một đợt giảm nữa vào ngày 12 tháng 3 không hoàn toàn nằm ngoài bản đồ.

Không có gì bí mật khi ngày 12 tháng 3 năm 2020, đánh dấu một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử tiền điện tử. Đây là ngày mà Bitcoin (BTC) chứng kiến ​​một trong những đợt giảm giá lớn nhất trong một ngày trong suốt một thập kỷ tồn tại của nó, tăng vọt từ 8.000 đô la xuống mức thấp đáng kinh ngạc là 3.600 đô la, mặc dù trong thời gian ngắn, chỉ trong vài phút.

Để mọi thứ dễ hiểu, chỉ trong vòng 24 giờ, hơn 1 tỷ đô la BTC dài hạn đã được thanh lý, gây ra một trong những đợt giảm giá trị dữ dội nhất mà thị trường kỹ thuật số chứng kiến ​​trong lịch sử ngắn ngủi của nó. Một cách khác để xem xét vụ tai nạn là trong khung thời gian nêu trên, BTC đã mất gần 50% giá trị, một thống kê khá ấn tượng, ít nhất phải nói rằng.

Cũng đáng chú ý là trong cùng tuần, Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác thể hiện mối tương quan cực kỳ cao với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, vào thời điểm đó được coi là một khả năng do sự sụt giảm tổng thể về sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với các tài sản có rủi ro cao, đặc biệt là khi đại dịch COVID-19 chỉ mới bắt đầu hình thành cái đầu xấu xí của nó.

Sự điều chỉnh dốc trên thị trường chứng khoán Mỹ – chứng kiến ​​chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm 2.300 điểm – là mức giảm tồi tệ nhất trong hơn 30 năm qua. Sự điều chỉnh này, cùng với việc thiếu nhu cầu về BTC, dẫn đến giá của tiền điện tử đầu tiên giảm xuống khoảng 5.000 đô la và sau đó xuống khoảng 3.600 đô la.

Có phải một vụ tai nạn khác đang đến không?

Để khám phá khả năng liệu lĩnh vực tiền điện tử có thể kết thúc đợt sụt giảm lớn khác vào tháng này hay không, Cointelegraph đã liên hệ với CryptoYoda, một nhà phân tích độc lập và chuyên gia tiền điện tử. Theo quan điểm của ông, sự kết hợp tam giác giữa nguồn cung hữu hạn, nhu cầu ngày càng tăng và giao dịch có đòn bẩy cao là công thức cho sự sụp đổ chớp nhoáng và sự biến động hỗn loạn, thêm vào:

“Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​nhiều sự cố tạm thời trên đường đi, vì thị trường có cách để điều chỉnh và cân bằng cảm xúc mãnh liệt ở cả các nhà đầu tư và thương nhân bán lẻ và tổ chức. Chỉ là chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến ​​một thử nghiệm trên quy mô khủng khiếp như vậy liên quan đến nguồn cung hạn chế kết hợp với nhu cầu điên cuồng và các công cụ bùng nổ như đòn bẩy sẽ khiến chuyến đi này trở nên gập ghềnh. ”

Hunter Merghart, người đứng đầu hoạt động của Hoa Kỳ cho sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp, đã chỉ ra rằng mặc dù cấu trúc của thị trường tiền điện tử đã phát triển đáng kể kể từ tháng 3 năm ngoái, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng xảy ra một vụ tai nạn khác. Nói như vậy, ông nói rằng ngành công nghiệp tiền điện tử hiện có đầy đủ các phương thức giao dịch giao ngay được quy định, các nền tảng phái sinh đảm bảo mức độ thanh khoản cao.

Hơn nữa, Merghart tin rằng so với những năm trước, hiện có nhiều người tham gia tích cực hơn trong bối cảnh tiền điện tử toàn cầu, những người có thể giúp giảm bớt bất kỳ sự mất cân bằng nào nếu sự biến động tăng đột ngột qua đêm vì một số lý do không lường trước được.

Anshul Dhir, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của EasyFi Network – một giao thức cho vay DeFi lớp hai dành cho tài sản kỹ thuật số – đã chỉ ra với Cointelegraph rằng hiện tại, một lượng vốn khổng lồ đã bị khóa trong tài chính phi tập trung và vốn hóa thị trường tổng thể của ngành công nghiệp tiền điện tử là hơn 1,5 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, về con số này, Dhir chỉ ra rằng phần lớn các vị trí đang được sử dụng quá nhiều ngay cả với mức 50x.

Khoảng thời gian này mọi thứ đã khác rồi, thực sự rất khác

Mặc dù một số lo ngại về khả năng xảy ra sự cố tiền điện tử vẫn tồn tại, nhưng nhìn chung, tâm lý xung quanh không gian tiền điện tử dường như đã bình tĩnh hơn nhiều vào khoảng thời gian này. Ví dụ: Chad Steinglass, người đứng đầu bộ phận giao dịch của sàn giao dịch tiền điện tử CrossTower có trụ sở tại Hoa Kỳ, tin rằng mặc dù kỷ niệm một năm của “mức đáy” đáng sợ sắp xảy ra, không có gì phải lo lắng về một kịch bản như vậy. lặp lại chính nó một lần nữa:

“Mặc dù tháng 3 năm 2020 là thời điểm đen tối đối với tiền điện tử cũng như đối với tất cả các thị trường toàn cầu trong tất cả các tài sản, nhưng điều đến ngay sau đó đã xác định tài sản kỹ thuật số. Sự can thiệp nhanh chóng và lớn của Fed để hỗ trợ thanh khoản trên thị trường tài chính chính xác là hoạt động mà Nakomoto coi như chữ viết trên tường sau cuộc Đại khủng hoảng tài chính năm 2008 đã thúc đẩy anh ấy (hoặc cô ấy) tạo ra Bitcoin ngay từ đầu. ”

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng phản hồi của Cục Dự trữ Liên bang đối với COVID-19 là sự xác nhận luận điểm ban đầu đằng sau Bitcoin và nó đã khởi đầu cho đợt tăng giá đã diễn ra trong 11 tháng qua. Steinglass nói rằng Fed không có dấu hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ của mình, và ngay cả Quốc hội, bất chấp sự bế tắc của đảng phái, đã cho thấy rằng họ sẽ tiếp tục kích thích nền kinh tế cho đến khi cuộc suy thoái do coronavirus gây ra hoàn toàn trong tầm nhìn. gương.

Hơn nữa, với dòng chảy ổn định của việc áp dụng thể chế – với một công ty tài sản truyền thống lớn mới công bố hỗ trợ tài sản kỹ thuật số dường như mỗi tuần – có vẻ như sẽ không có sự điều chỉnh nghiêm trọng vì bất kỳ lý do nào ngoài một số quy định nghiêm cấm bất ngờ đến từ Kho bạc hoặc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, tại thời điểm này, dường như rất khó xảy ra.

Cảnh báo duy nhất mà Steinglass có liên quan đến lập trường tăng giá khác của anh ấy là khả năng một số nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ chốt lời, những người có thể đã mua BTC ở mức đáy và đang chờ bán cho đến khi lịch chuyển sang mục đích thuế. “Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng khối lượng BTC mà những người bán này sẽ tìm kiếm để dỡ bỏ là tương đối nhỏ trong sơ đồ tổng thể của mọi thứ,” anh ấy nói thêm.

Daniele Bernardi, người sáng lập PHI Token và Diaman Group, tin rằng sự sụt giảm giá Bitcoin năm ngoái và sự sụp đổ của thị trường tài chính trên toàn thế giới hoàn toàn có liên quan đến sự bùng phát của đại dịch. Về vấn đề này, ông nói với Cointelegraph rằng ít có khả năng một sự kiện như vậy sẽ xảy ra một lần nữa:

“Bất kỳ tài sản nào, ngay cả vàng và hàng hóa, đều bị sụt giảm mạnh do sự phát triển và lây lan của đại dịch không chắc chắn. Vì vậy, theo quan điểm của tôi, sự chuyển động của Bitcoin liên quan nhiều hơn đến việc các nhà đầu tư bán mọi thứ một cách phi lý và theo cảm tính, một hiệu ứng được gọi là ‘rủi ro hệ thống’ hơn là bản thân Bitcoin. “

An toàn để giữ?

Mặc dù các sự kiện của ngày 12 tháng 3 đã khắc sâu trong trí nhớ của mọi người vào thời điểm này, nhưng hầu hết các chỉ báo kỹ thuật dường như cho thấy khả năng kịch bản như vậy xảy ra một lần nữa dường như là không thể xảy ra.

Trong bối cảnh này, cũng cần nhắc lại rằng nhiều nỗi sợ hãi về coronavirus đang hoành hành vào thời điểm này vào năm ngoái – và dường như là những tác nhân chính gây ra vụ tai nạn – hiện đã biến mất phần lớn, đặc biệt là khi việc tiêm chủng bắt đầu được triển khai quy mô toàn cầu.

Nếu có một điều mà thị trường tiền điện tử đã dạy cho những người tham gia của nó trong nhiều năm, thì mọi thứ đều có thể xảy ra khi nói đến thị trường ngách này. Do đó, bất kỳ dự đoán nào về hành động giá trong tương lai chỉ là một dự đoán được nghiên cứu rất kỹ và rằng bất kỳ sự kiện toàn cầu nào không lường trước được có thể cải tổ bộ bài của Bitcoin để tạo thành một câu chuyện hoàn toàn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan