Gazprom Neft sử dụng công nghệ blockchain để hợp lý hóa việc tiếp nhiên liệu cho máy bay

Công ty con tiếp nhiên liệu hàng không của Gazprom Neft đã thí điểm một dự án thanh toán tiếp nhiên liệu dựa trên blockchain để tự động hóa và đẩy nhanh các giao dịch.

Công ty dầu khí Nga, công ty con hàng không Gazprom Neft, Gazpromneft-Aero, đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ đã hoàn thành thí điểm thành công dự án tiếp nhiên liệu dựa trên blockchain, Smart Fuel.

Nền tảng mới đã được triển khai cho hơn 100 chuyến bay theo lịch trình của hãng hàng không giá rẻ Nga Smartavia, hoạt động tại sân bay quốc tế Murmansk. Cùng với Smartavia, thí điểm còn có sự tham gia của các ngân hàng lớn VTB và Raiffeisenbank.

Dmitry Makarov, người đứng đầu dự án Smart Fuel, nói với Cointelegraph rằng thử nghiệm dựa trên blockchain ở Murmansk diễn ra từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 12 năm 2020. Sau khi thử nghiệm thành công, Gazpromneft-Aero sẽ tiếp tục cung cấp giải pháp thanh toán tiếp nhiên liệu của mình cho Smartavia, Makarov cho biết.

Dựa trên khuôn khổ blockchain chính Hyperledger Fabric, công cụ mới sử dụng các hợp đồng thông minh để tự động hóa và tăng tốc thời gian xử lý thanh toán tiếp nhiên liệu. Hệ thống có khả năng xử lý các khoản thanh toán tiếp nhiên liệu chỉ trong vài giây, trong khi các giao dịch thanh toán truyền thống thường mất đến bốn hoặc năm ngày, Gazpromneft-Aero cho biết.

Makarov giải thích rằng quy trình truyền thống để thanh toán tiếp nhiên liệu rất tốn giấy tờ và liên quan đến chi tiêu quá mức. Ông nói: “Vì không thể dự báo chính xác khối lượng nhiên liệu cần thiết cho một chuyến bay, các hãng hàng không cần chuyển một số tiền quá lớn cho các nhà khai thác nhiên liệu để đảm bảo có đủ chi phí tiếp nhiên liệu. Công cụ mới đảm bảo an toàn dữ liệu và tính minh bạch tối đa cho tất cả những người tham gia giao dịch, Makarov tuyên bố.

Gazpromneft-Aero trước đây đã phát triển các giải pháp dựa trên blockchain để tiếp nhiên liệu cho máy bay. Như đã đưa tin trước đó, công ty con của Gazprom Neft đã hợp tác với hãng hàng không lớn của Nga S7 Airlines để hợp tác vào năm 2018 về hệ thống giao nhận nhiên liệu và thanh toán dựa trên công nghệ sổ cái phân tán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan