Cơ quan quản lý chứng khoán của EU cảnh báo về rủi ro của tiền điện tử ‘không được quản lý’

ESMA đã phân tích tác động của COVID-19 đối với thị trường tài chính, làm nổi bật những rủi ro được cho là liên quan đến đầu tư tiền điện tử.

Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu, cơ quan tài chính độc lập của Liên minh Châu Âu, đã cảnh báo về rủi ro cao của đầu tư tiền điện tử.

Trong báo cáo “Xu hướng, rủi ro và lỗ hổng bảo mật” mới nhất được công bố hôm thứ Tư, ESMA đã phân tích tác động của COVID-19 đối với thị trường tài chính, làm nổi bật những rủi ro gia tăng liên quan đến đầu tư vào “tài sản tiền điện tử không được quản lý”.

Cơ quan này đã đề cập rằng tài sản tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về giá trị và khối lượng giao dịch trong nửa cuối năm 2020, với Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại. ESMA tuyên bố rằng sự gia tăng này được thúc đẩy bởi “các luồng tin tức tích cực trong lĩnh vực tiền điện tử”, bao gồm cả việc PayPal triển khai tùy chọn mua và bán tiền điện tử trên nền tảng cũng như sự quan tâm ngày càng tăng đối với tài chính phi tập trung, hay DeFi. “Nó cũng được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư và tìm kiếm lợi suất trong bối cảnh kích thích tài chính và tiền tệ toàn cầu chưa từng có,” cơ quan này viết.

Trong bối cảnh khối lượng và nhu cầu ngày càng tăng, tài sản tiền điện tử “rất dễ bay hơi và chịu rủi ro cao cho các nhà đầu tư”, ESMA cảnh báo và nêu rõ, “Giá của các tài sản tiền điện tử không được quy định ở mức cao nhất mọi thời đại ngụ ý rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư.

Là một phần của báo cáo mới, ESMA cũng lưu ý đến ngành công nghiệp DeFi đang phát triển, vạch ra những lợi ích được cho là của nó như tính năng không trung gian, tính khả dụng 24/7 và khả năng chống kiểm duyệt cũng như các rủi ro bao gồm khả năng phục hồi hoạt động, khả năng mở rộng và quản trị. ESMA sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến trong DeFi, vì nó có thể gây ra những thách thức về quản lý và giám sát cụ thể, nó cho biết.

Vào tháng 2, chủ tịch của cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Pháp, Autorite des Marches Financiers, đã đề xuất rằng ESMA trở thành cơ quan quản lý và giám sát tiền điện tử ở EU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan