Cardano có phải là ‘Kẻ giết Ethereum’ không? Nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng cân nhắc

Nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng Lark Davis đã cân nhắc về việc liệu Cardano (ADA) có phải là “kẻ giết Ethereum” mà một số người trong không gian tiền điện tử đã dự đoán hay không, vì các giải pháp mở rộng quy mô vốn hóa thị trường vẫn chưa được triển khai.

Trong một video mới, được phát hiện lần đầu tiên bởi Daily Hodl, Davis giải thích rằng mạng Ethereum hiện là tiền thân vì nó “được duy trì bởi cộng đồng phát triển phi tập trung lớn nhất trong không gian blockchain” và “đi trước” khi nói đến các nhà phát triển làm việc trên nó.

Theo lời của anh ấy, ETH đang “vượt xa các nền tảng hợp đồng thông minh khác” khi nhìn vào hoạt động của nhà phát triển là “hầu như không liên quan” vì tính chất tối cao của nó. Tuy nhiên, các nâng cấp của nó theo thời gian mang tính phản ứng thay vì chủ động:

“Về cơ bản, cách tiếp cận của Ethereum là sửa chữa mọi thứ khi chúng hoạt động sai hoặc cần cải thiện. Không có bất kỳ nâng cấp đáng kể nào thực sự được thực hiện cho mạng trong một vài năm.”

Davis cho biết thêm Ethereum đang trong quá trình trải qua “đợt nâng cấp lớn nhất” trong lịch sử của nó, Ethereum 2.0. Việc nâng cấp sẽ loại bỏ thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW) của Ethereum để chuyển sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Beacon Chain, giai đoạn đầu tiên của quá trình nâng cấp lên Ethereum 2.0, đã được khởi chạy. Đó là một chuỗi khối PoS chạy cùng với chuỗi Ethereum PoW ban đầu, đảm bảo rằng không có sự phá vỡ tính liên tục của các chuỗi.

Mặt khác, Davis giải thích Cardano (ADA) sử dụng thiết kế ngôn ngữ mã hóa mới hơn và dễ sử dụng hơn để giúp nhiều người dùng hơn tận dụng lợi thế của công nghệ blockchain đằng sau nó. Tuy nhiên, IOHK, công ty công nghệ đằng sau hệ sinh thái Cardano, cho đến nay đã thất bại trong việc triển khai môi trường hợp đồng thông minh trên mạng vì quá trình triển khai dần dần.

“Mọi thứ đang được phát triển tại IOHK đều dựa trên nghiên cứu học thuật, minh bạch, đã được bình duyệt. Giờ đây, điều này được thực hiện để cho phép phát triển chỉ sử dụng các phương pháp dựa trên bằng chứng.”

Chiến lược được đánh giá ngang hàng của Cardano đã làm chậm quá trình phát triển của nó, đó là “lý do tại sao bốn năm sau, chúng tôi vẫn không có hợp đồng thông minh, mặc dù chúng tôi đang tiến rất gần”. So sánh cả hai, nhà phân tích tiền điện tử chỉ ra rằng có nhiều ứng dụng phi tập trung hơn được xây dựng trên Ethereum, trong đó Cardano không có sẵn ứng dụng phi tập trung công khai nào.

Ông nói thêm rằng hiệu ứng mạng của Ethereum mạnh hơn nhiều so với Cardano, với việc trước đây có nhiều quan hệ đối tác trong khi Cardano có ít hơn. Ông cho biết thêm, một số đối tác của Cardano có chất lượng cao. Trong khi Ethereum chậm hơn, các giải pháp mở rộng quy mô bao gồm Lạc quan chỉ còn vài tuần nữa.

Davis kết luận:

“Tôi đăng ký cá nhân vào một mạng, nhiều lý thuyết về chuỗi, nhưng nếu tôi phải gọi điện, bắn vào đầu, đó sẽ là Ethereum. Hiện tại và trong tương lai gần, tôi nghĩ Ethereum sẽ là người chiến thắng.”

Biện minh cho quyết định của mình, nhà phân tích chỉ ra rằng Cardano sẽ khó có thể vượt qua hiệu ứng mạng của Ethereum và cho biết ông tin rằng sự ra mắt của Ethereum 2.0 “có thể là một năm nữa”. Anh ấy tự hỏi liệu ADA có thể vượt qua hiệu ứng mạng của ETH trong một khoảng thời gian nhỏ như vậy hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan