Cân nhắc các câu hỏi pháp lý này trước khi chi hàng triệu USD cho NFT

Nelson M. Rosario là luật sư tại Smolinski Rosario Law, một công ty luật có trụ sở tại Hoa Kỳ, chuyên về hợp đồng và luật sở hữu trí tuệ.

Có rất nhiều vấn đề về sở hữu trí tuệ (IP) được nêu ra bởi các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Hãy đi sâu vào để bao quát một vài.

Các vấn đề IP chính mà NFT đưa ra liên quan đến luật bản quyền. Luật bản quyền có một danh tiếng hỗn hợp trong thế giới phần mềm và tiền điện tử, nhưng nó chắc chắn là một mối quan tâm lớn trong thế giới nghệ thuật.

Những vấn đề bản quyền nào xảy ra do NFT? Quyền sở hữu.

Ai thực sự sở hữu bản quyền tác phẩm? Ngươi sang lập? Người mua NFT? Người mua hạ lưu? Nền tảng? Nền tảng? Hợp đồng thông minh?

Bây giờ bạn có thể nói rằng quyền sở hữu bản quyền được tìm ra và điều chỉnh bởi hợp đồng thông minh, nhưng liệu nó có được công nhận ở tất cả các khu vực pháp lý mà blockchain tồn tại không? Các yêu cầu của các hiệp ước bản quyền khác nhau đã được xem xét chưa?

Còn đối với những trường hợp có nhiều hơn một người sáng tạo thì sao? Còn những tình huống mà người sáng tạo không đồng ý sau khi sáng tạo về cách có thể và nên sử dụng tác phẩm?

Còn về “quyền nhân thân?” Điều đó có nằm trong tầm ngắm của cộng đồng NFT không? Họ có biết hoặc quan tâm đến những quyền rất quan trọng ở Châu Âu này không?

Điều gì xảy ra khi mọi thứ bị vỡ? Ngoài ra, còn được gọi là “điều gì sẽ xảy ra khi mọi người kiện?” Họ có kiện các nền tảng không? Họ có kiện các nghệ sĩ không? Họ có kiện người mua không? Những câu hỏi này thậm chí còn được suy ngẫm?

Còn khi chủ sở hữu bản quyền bên thứ ba kêu gọi khiếu nại về bản quyền của họ bị một tác phẩm nghệ thuật NFT vi phạm thì sao? Có quy trình giải quyết cho các nền tảng không? Họ có biết hoặc quan tâm?

Bản quyền không phải là vấn đề duy nhất đối với NFT.

Còn về nhãn hiệu thì sao?

Thương hiệu theo truyền thống được coi là quan tâm đến việc bảo vệ người tiêu dùng. Vì vậy, nếu bạn có một NFT kết hợp nhãn hiệu / khẩu hiệu đã đăng ký nhãn hiệu thì bạn có rủi ro vi phạm không? Nếu vậy, ai phải chịu trách nhiệm?

Sao chép. Đây vừa là rủi ro về nhãn hiệu vừa là rủi ro về bản quyền đối với NFT. Các công ty lớn và công ty nhỏ đang bảo vệ một cách hợp lý các tài sản sở hữu trí tuệ của họ trong các lớp này. Một ma quỷ có thể quan tâm đến thái độ tôn trọng các quyền đó là rủi ro.

Thật dễ dàng để loại bỏ những lo lắng này khi một thị trường sôi động, mới mẻ, thú vị và được xây dựng dựa trên tâm lý YOLO. Sẽ khó hơn nhiều để gạt bỏ tất cả những điều này khi thị trường đã trưởng thành hơn và các khuỷu tay nhạy bén.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan