Các nút: Tiền khó khăn và một Fed ôn hòa

Chủ tịch Fed Powell đã được ca ngợi vì những dự báo chính sách rõ ràng của ông ngày hôm qua. Nó có thể có ý nghĩa gì đối với bitcoin, có nghĩa là những thứ khác nhau đối với những người khác nhau?

Hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell xác nhận ngân hàng trung ương sẽ duy trì khả năng cung cấp tiền dễ dàng. Lãi suất sẽ vẫn gần bằng 0 và chương trình mua tài sản sẽ vẫn được duy trì. Nền kinh tế sẽ được phép chạy nóng. Điều này bất chấp việc gia tăng lo ngại lạm phát trên thị trường tài chính và trong một số ít các thành viên Fed.

Điều này khiến một số người đặt câu hỏi, nó có ý nghĩa gì đối với bitcoin (BTC, -2,01%)? Bitcoin là hệ thống tiền tệ phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Nó tồn tại như một lá mỏng đối với đồng đô la Mỹ, với tỷ lệ phát hành ổn định và nguồn cung hạn chế. Giá của nó hoàn toàn phụ thuộc vào những gì người khác sẵn sàng trả cho nó. Và, trong năm qua, có một số nhà đầu tư sành sỏi sẵn sàng trả khá nhiều tiền cho nó.

Bitcoin đã có được một vị trí trong nền tảng tài chính lớn hơn. Ở một mức độ nào đó, nó đã trở thành một chỉ báo cho chính nền kinh tế – một cách đo lường gián tiếp nỗi lo lạm phát hoặc mức độ sẵn sàng đánh bạc của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro. Nhưng vị trí của bitcoin vẫn chưa được cố định và có một số quan điểm trái ngược nhau về cách một thế giới “tiền cứng” sẽ phản ứng với một Fed ôn hòa. Đây là một bản tóm tắt nhanh chóng và bẩn thỉu.

Bitcoin thường được coi là một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế, đặc biệt là một giải pháp thay thế cho vàng. Đây dường như là quan điểm chủ yếu giữa các ông lớn ở Phố Wall và các công ty công nghệ đã tham gia vào nền kinh tế tiền điện tử trong những tháng gần đây. Sự chắt lọc tinh khiết nhất của ý tưởng này đến từ Michael Saylor, người đang chỉ đạo công ty công nghệ thời đại bùng nổ internet của mình, MicroStrategy, đặt cược lớn vào bitcoin.

“Tôi muốn thứ gì đó mà tôi có thể bỏ ra 425 triệu đô la trong 100 năm,” Saylor nói với CoinDesk vào tháng 9. Trong trường hợp này, bitcoin là nơi chứa của cải, nếu không thì sẽ bị xói mòn trong môi trường lạm phát. Sau bài phát biểu của Powell, đồng đô la Mỹ giảm trong khi các rủi ro lạm phát có thể xảy ra như bitcoin và vàng tăng.

Hiện tại, “bitcoin dài” là giao dịch đông đúc thứ hai trên thị trường tài chính, theo khảo sát nhà đầu tư hàng tháng mới nhất của Bank of America. Nhưng điều này không chỉ ra rằng tất cả những người nắm giữ bitcoin đều ở trong đó lâu dài.

Trên thực tế, một báo cáo của nhà đầu tư riêng biệt từ Bank of America đã đưa ra nghi ngờ về niềm tin “giá trị lưu trữ”. Chiến lược gia hàng hóa Francisco Blanch đã viết rằng tiện ích chính của bitcoin là tài sản đầu cơ. Nhìn vào lịch sử giá của bitcoin, ông nhận thấy, trái với suy nghĩ của nhiều người, bitcoin hầu hết hoạt động kém hiệu quả như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

“Nhìn qua từng năm, chúng tôi thấy rằng bitcoin có mối tương quan thuận với lạm phát CPI trong 5 trong số 9 năm qua, với mối tương quan lớn nhất trong năm 2014 và 2018… Tuy nhiên, khi nhìn vào mối tương quan với lạm phát bất ngờ kể từ năm 2011, chúng tôi thấy rằng bitcoin nằm trong số các đồng chuyển động thấp nhất, tụt hậu so với hầu hết các loại tài sản như hàng hóa, TIPS và EM FX nói riêng, ”báo cáo đọc. (Tôi không thể tìm thấy tài liệu gốc.)

Một số người tin rằng bitcoin có thể phát triển thành vai trò của nó như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, gần như là theo ý muốn. Hiện tượng đó được gọi là “Hiệu ứng Tinkerbell”, được đặt theo tên của nàng tiên trong “Peter Pan”, nơi một điều gì đó có thể xảy ra nhiều hơn nếu đủ người tin rằng nó sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, một số người cho rằng vòng đời 12 năm của bitcoin là quá ngắn để đưa ra bất kỳ dự đoán chắc chắn nào về cách nó sẽ hoạt động. Cam Harvey, cố vấn cấp cao của Research Affiliates và là giáo sư tài chính tại Đại học Duke, nói với Bloomberg nhiều như vậy. Ông cũng nói rằng ngay cả khi bitcoin được xem như một kho lưu trữ giá trị, điều đó không thể cho bạn biết nhiều về ngắn hạn. Ông nói, vàng đã giữ giá trị của nó trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng có xu hướng biến động dữ dội.

Bitcoin cũng vậy, rất dễ bay hơi. Chính vì lý do đó mà một số nhà đầu tư đang mua tài sản như một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Đó là ý kiến ​​của nhà phân tích Marion Laboure của Deutsche Bank, người cho biết bitcoin sẽ không đi đến đâu nhưng có khả năng sẽ không ổn định (chủ yếu là do tính thanh khoản thấp).

Thay vì một giải pháp thay thế bằng vàng, Laboure tưởng tượng ra một thế giới nơi bitcoin được giao dịch giống như chứng khoán Tesla. Sự so sánh không nằm ngoài sự cân bằng, mức định giá cao ngất trời của Tesla dựa trên ý tưởng rằng xe điện sẽ trở thành tiêu chuẩn. Giá của Bitcoin ít nhất phản ánh một phần khả năng nó trở thành tiêu chuẩn tiền tệ toàn cầu.

Powell đã được ca ngợi vì khả năng cắt đứt “Fedspeak” và đưa ra dấu hiệu rõ ràng về cách cơ quan quản lý sẽ phản ứng với nền kinh tế. Cho dù lạm phát có tăng hay không, chính sách này có vẻ rõ ràng. Trong khi đó, bitcoin là thứ đối với nhiều người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan