Bitcoin: hướng dẫn dành cho nhà đầu tư

David Lerche, nhà phân tích đầu tư cấp cao tại Sanlam cho biết trong vài năm qua, bitcoin – loại tiền điện tử ban đầu ra mắt vào năm 2009 – đã đi trên một chặng đường dài đáng chú ý.

Sau khi giảm xuống dưới 5.000 đô la vào tháng 3 năm ngoái, bitcoin đã đạt hơn 52.000 đô la vào ngày 17 tháng 2 sau khi sự công khai ngày càng tăng sau một dòng tweet của Elon Musk rằng công ty xe hơi Tesla của ông đã mua số tiền kỹ thuật số trị giá khoảng 1,5 tỷ đô la.

Vốn hóa thị trường hiện tại của nó là khoảng 960 tỷ đô la. Đối với nhiều nhà đầu tư, bitcoin chính xác là gì và nó hoạt động như thế nào vẫn còn là một bí ẩn – đây là những gì bạn cần biết.

Theo quan điểm của chúng tôi, hiểu bitcoin tạo ra nền tảng để hiểu phần còn lại của môi trường tiền điện tử.

Mặc dù các loại tiền điện tử khác nhau có các đặc điểm khác nhau, nhưng điều đầu tiên cần biết là bitcoin là một loại tiền tệ phi tập trung, nhưng không giống như các loại tiền tệ truyền thống, nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ chính phủ nào.

Được phát minh như một cách mới để chuyển giá trị qua internet mà không cần trung gian như ngân hàng, bitcoin được hỗ trợ bởi cơ sở dữ liệu sổ cái phi tập trung và nguồn cung hạn chế.

Bitcoin sử dụng công nghệ ngang hàng, thông qua một mạng mở, để tạo ra một bản ghi không thể thay đổi được về tài khoản nào sở hữu bao nhiêu bitcoin. Không giống như các ngân hàng có các hệ thống khác nhau, bitcoin là một hệ thống sổ cái toàn cầu, duy nhất, được đồng bộ hóa trên internet, nơi bất kỳ người tham gia nào cũng có thể xem sổ cái bất kỳ lúc nào.

Các quy tắc của Bitcoin được đặt ra trong mã nguồn của nó, mặc dù có sẵn miễn phí nhưng chỉ các kỹ sư phần mềm mới có thể hiểu được. Bằng cách có một sổ cái phân tán, không có thực thể hoặc nhóm nào có thể thay đổi sổ cái.

Ngày nay, hơn 40.000 máy tính trên khắp thế giới xác minh độc lập mọi giao dịch bitcoin. Vì vậy, trên thực tế, bitcoin là một cách để giao dịch.

Công nghệ chuỗi khối là nền tảng cho bitcoin và trong khi mã nguồn của bitcoin vẫn ở trạng thái tĩnh, mọi người vẫn liên tục phát minh ra các trường hợp sử dụng mới cho công nghệ chuỗi khối.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng công nghệ blockchain sẽ làm nền tảng cho tất cả các giao dịch tài chính và ngân hàng toàn cầu. Blockchain tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các giao dịch với tốc độ cao, chi phí thấp, liên tục. Bạn có thể gửi bitcoin ở bất kỳ đâu trong khoảng 10 phút, trong khi phải mất nhiều ngày để chuyển tiền bình thường ra quốc tế.

Vàng kỹ thuật số

Có lẽ cách tốt nhất để nghĩ về nó là một dạng vàng kỹ thuật số. Bitcoin chia sẻ một số đặc điểm chính với vàng: nó không thể theo dõi, gần như có thể phân chia vô hạn, hiếm và không bị kiểm soát bởi các chính phủ.

Giống như vàng, bitcoin không trả cổ tức hoặc lãi suất, cũng như bạn không kiếm được tiền lãi từ những khoản nắm giữ của mình.

Điểm khác biệt là có một số lượng bitcoin hữu hạn rõ ràng sẽ tồn tại: 21 triệu. Sau đó, không thể tạo thêm nữa. Hiện tại, khoảng 18,6 triệu bitcoin đã được ‘khai thác’, tương đương 89% tổng số cuối cùng.

Không giống như vàng, có lịch sử 5.000 năm như một phương tiện lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi, bitcoin có 12 năm lịch sử, trong đó giá cả đã biến động rất nhiều.

Bitcoin mới được tạo thông qua ‘khai thác’ khi ai đó hoàn thành xác thực thành công một ‘khối’ các giao dịch mới hợp lệ.

Trong tiếng Anh đơn giản, điều này có nghĩa là những người (máy tính) làm việc để giữ cho hệ thống sổ cái phân tán hoạt động và đáng tin cậy kiếm được một khoản phí giao dịch nhỏ (thanh toán bằng bitcoin) để xác minh một khối, giống như cách mà ngân hàng tính phí khi bạn giao dịch bằng tiền tệ thông thường.

Khi số lượng tiền xu được khai thác tăng lên, do đó phần thưởng cho việc này sẽ giảm đi. Phần thưởng giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối, hoặc khoảng bốn năm một lần. Điều này có nghĩa là bitcoin cuối cùng có thể sẽ chỉ được khai thác vào khoảng 2.140.

Chúng tôi biết rằng số lượng bitcoin đang lưu hành sẽ tăng với tốc độ chậm hơn so với số lượng đô la Mỹ thông thường, vì vậy về mặt lý thuyết, giá trị đô la Mỹ của bitcoin sẽ tăng lên theo thời gian.

Trên hết, giống như vàng bị chôn vùi và mất đi, một phần vật chất của tất cả bitcoin được khai thác cho đến nay đã bị mất. Hơn 20% bitcoin tồn tại đã nằm yên tại một địa chỉ duy nhất trong hơn 5 năm.

Do đó, chúng tôi ước tính rằng 5-10% tổng số bitcoin đã bị mất. Những người sở hữu bitcoin trực tiếp qua bitcoin.com không có quyền truy đòi nếu họ mất mật khẩu. Các nền tảng giao dịch cung cấp khả năng lấy lại mật khẩu, nhưng sau đó họ giữ bitcoin.

Chu kỳ tham lam và sợ hãi

Một bước quan trọng trên con đường dẫn đến khả năng đầu tư rộng rãi hơn của bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ là sự ổn định về giá, điều này vẫn chưa được thể hiện rõ ràng cho đến nay. Theo quan điểm của chúng tôi, trước khi giá bitcoin ổn định, sẽ cần phải có thêm một vài chu kỳ tham lam và sợ hãi.

Hiện tại, bitcoin là một phương tiện để đầu cơ hơn là một loại tiền tệ để giao dịch. Nếu bạn mua thứ gì đó bằng bitcoin, người bạn trả tiền sẽ không biết thứ đó sẽ có giá trị như thế nào vào ngày hôm sau. Theo quan điểm của chúng tôi, sự không ổn định này hạn chế khả năng tồn tại của nó như một loại tiền tệ hàng ngày.

Với bất kỳ loại hàng hóa hạn chế nào, sự khéo léo của con người sẽ tìm thấy sản phẩm thay thế khi giá tăng hoặc cung không thể đáp ứng nhu cầu.

Hãy nhớ lại những ngày mà cá voi blubber là nguồn ánh sáng quan trọng. Theo cách tương tự, nhiều loại tiền điện tử mới đã xuất hiện trong những năm qua, từ Ethereum, (là một hệ thống xác minh hợp đồng thiết lập đảm bảo quyền sở hữu) đến Ripple (xử lý các giao dịch nhanh hơn nhiều so với bitcoin, nhưng ít bảo mật hơn để lưu trữ giá trị) và Bitcoin Tiền mặt.

Không ai biết chắc loại tiền điện tử nào sẽ tồn tại, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng chỉ một vài trong số khoảng 7.000 tài sản tiền điện tử đang hoạt động hiện tại sẽ thực sự tồn tại và phát triển.

Với việc các chính phủ trên toàn thế giới đang in tiền với tốc độ kỷ lục và hầu hết các quốc gia có mức nợ cao, sức hút của tiền điện tử như một hình thức đầu tư thay thế đang trở nên rõ ràng hơn.

Chỉ có ba cách để các chính phủ thoát khỏi nợ trừ khi họ có thể tăng trưởng tốt trước xu hướng tổng sản phẩm quốc nội trong dài hạn: thắt lưng buộc bụng, điều này không kéo dài trong các nền dân chủ vì cử tri chỉ bỏ phiếu cho các quy tắc khác nhau; mặc định, thường là phương sách cuối cùng; và lạm phát, vốn đã từng là lựa chọn tiêu chuẩn (nghĩ rằng Reichsmarks hoặc đô la Zimbabwe).

Lạm phát tiền tệ thông thường trong tương lai sẽ tích cực đối với giá bitcoin.

Chìa khóa từ quan điểm xã hội là bitcoin không phải là một tài sản sản xuất. Ví dụ, khi tiền được đầu tư vào cổ phiếu, nó tài trợ cho các tài sản sản xuất sẽ tạo ra giá trị theo thời gian.

Giống như vàng, bitcoin không tạo ra lãi suất và chỉ đơn giản là nằm ở đó. Điều này có nghĩa là các khoản đầu tư bitcoin làm giảm lượng vốn sản xuất trên thế giới.

Một loại tài sản mới?

Tuy nhiên, chúng ta không nên loại bỏ tiền điện tử như một loại tài sản. Lịch sử còn quá ngắn để có thể đưa ra kết luận đúng đắn về vai trò của bitcoin trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, cách vàng cung cấp đa dạng hóa thông qua việc thường có tương quan nghịch với giá cổ phiếu.

Nếu họ tự trở thành một loại tài sản và nếu họ chiếm 1% danh mục đầu tư đa tài sản tiêu chuẩn, thì tiền điện tử có thể tiến tới mức vốn hóa thị trường trên 1,5 nghìn tỷ USD, cao hơn mức hiện tại ~ 1,1 nghìn tỷ USD. Tình huống như vậy có thể biện minh cho giá bitcoin khoảng 65 000 đô la Úc trong tương lai.

Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm của tổ chức đối với bitcoin lớn hơn mỗi năm, một dấu hiệu cho thấy công nghệ này đang phát triển và được chấp nhận rộng rãi hơn. Trong số các mối quan tâm là liệu các quy tắc trong mã nguồn có thực sự không thể phá vỡ hay không.

Đối với hầu hết mọi người, việc tin tưởng một thỏi vàng vật chất mà bạn có thể nắm giữ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với một đoạn mã máy tính mà bạn không thể. Nhưng hãy nhớ rằng hầu hết vàng được giữ thông qua các quỹ trao đổi, vì vậy các nhà đầu tư dù sao cũng dựa vào máy tính để ghi lại các khoản đầu tư của họ. Sự phân phối rộng rãi của sổ cái là sự an toàn thực sự.

Các chính phủ không thể kiểm soát sổ cái phân tán của bitcoin, điều này có thể khiến họ lo lắng nếu mọi thứ trở nên quá lớn. Rủi ro về sự can thiệp của chính phủ tăng lên khi quy mô tuyệt đối của thị trường tăng lên.

Chúng tôi đồng ý với quan điểm của nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio rằng nếu tiền điện tử trở nên quá lớn, thì các chính phủ sẽ tham gia.

Giao dịch ở đâu

Có nhiều sàn giao dịch tiền xu trên khắp thế giới, nhưng Luno là sàn giao dịch lớn nhất ở Nam Phi. Nó thuộc sở hữu của Naspers, mang đến một mức độ thoải mái cho người tham gia. Trên toàn cầu, Coinbase được nhiều người coi là nền tảng tốt nhất để giao dịch tiền điện tử của bạn.

Nhìn chung, giá toàn cầu tốt hơn ở Nam Phi và phí thấp hơn. Chi phí giao dịch thường là phí đặt cọc ~ 1,5% và 1,5% khác để nhận lại thành tiền mặt thông thường. Mặc dù phí giao dịch thấp, nhưng chúng thường bị ẩn bởi chênh lệch giá thầu / ưu đãi ~ 0,5%.

Chính phủ Nam Phi không có quy định nào chống lại việc sở hữu hoặc kinh doanh tiền điện tử. Tuy nhiên, lưu ý rằng lợi nhuận thu được trong lĩnh vực này phải chịu thuế giống như khi bạn giao dịch cổ phiếu.

Chúng tôi duy trì quan điểm lâu nay của mình rằng việc định giá tiền điện tử chứa đầy nguy hiểm.

Người ta có thể định giá bitcoin so với vàng, so với vận tốc của tiền hoặc bằng cách sử dụng Định luật Metcalfe (quy định rằng giá trị của một mạng tỷ lệ thuận với bình phương số lượng người dùng của nó), chi phí sản xuất mới (khoảng 7.000 đô la cho mỗi bitcoin ) hoặc tỷ lệ tiền xu mới so với cổ phiếu hiện có.

Điều rõ ràng là không có phương pháp nào trong số này có thể bảo vệ được về mặt học thuật như các phương pháp truyền thống để định giá cổ phiếu và trái phiếu, và cách duy nhất bạn sẽ kiếm tiền từ việc nắm giữ bitcoin là nếu bạn có thể tìm được người khác mua chúng từ bạn với giá cao hơn giá hơn bạn đã trả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan