Bitcoin ETF có thể đến với Hoa Kỳ, nhưng không phải tất cả các nhà đầu tư tiền điện tử đều nghĩ rằng nó là cần thiết

Khi Bitcoin ETF ra mắt ở Canada, sự chấp thuận từ các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ dường như gần hơn bao giờ hết vì những người phản đối bắt đầu hết lý do để từ chối nó.

Sàn của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tràn ngập các hồ sơ quỹ tiền điện tử không thành công, nhưng năm nay, sau sự dẫn đầu của Canada, Hoa Kỳ thực sự có thể có một quỹ giao dịch trao đổi theo dõi tài sản kỹ thuật số.

Rốt cuộc, giá Bitcoin (BTC) đang bùng nổ, SEC có một chủ tịch mới am hiểu về tiền điện tử và Canada, đôi khi được các nhà quản lý Hoa Kỳ xem như một trang web thử nghiệm beta, đã ra mắt một ETF Bitcoin vào cuối tháng Hai mà hầu hết các tài khoản đã được phổ biến một cách đáng kinh ngạc. Nhưng ETF tiền điện tử có thực sự quan trọng nữa không?

Rõ ràng, rất nhiều điều đã thay đổi trong năm qua – điều gì xảy ra với đại dịch toàn cầu, sự thay đổi trong chính quyền ở Washington và các kỷ lục giá mới được thiết lập thường xuyên trên mặt trận tiền điện tử. Trong khi nhiều người dự đoán gần đây nhất là vào tháng 6 năm 2020 rằng ETF Bitcoin được SEC chấp thuận sẽ là một “Thỏa thuận LỚN” và “mở cửa lũ” cho việc áp dụng BTC, với một ETF tiền điện tử hiện đang trên bờ vực, một số nhà quan sát không chắc lắm nữa không.

Lee Reiners, giám đốc điều hành của Trung tâm Thị trường Tài chính Toàn cầu tại Trường Luật Đại học Duke, nói với Cointelegraph: “Tôi từng nghĩ nó sẽ là một người thay đổi cuộc chơi nhưng bây giờ tôi nghĩ nó sẽ chỉ là một bước tiến khác trong sự phát triển của tiền điện tử.

Eric Ervin, Giám đốc điều hành của Blockforce Capital and Reality Shares và là đồng sáng lập của Onramp Invest, nói với Cointelegraph: “Tôi nghĩ rằng một ETF tiền điện tử ít quan trọng hơn chúng ta nghĩ trước đây bởi vì nhiều nhà đầu tư tổ chức cuối cùng đã cảm thấy mệt mỏi khi phải chờ đợi và tìm ra nó. ” Công ty của Ervin là một trong số gần chục công ty có đơn đăng ký được SEC qua mặt – ứng dụng Quỹ tín thác ETF Cổ phần Thực tế đã được rút vào tháng 2 năm 2019 “theo lời khuyên của SEC”. Điều đó nói rằng, Ervin thừa nhận rằng “vẫn còn một số lượng lớn các nhà đầu tư bên lề”, những người có thể hoan nghênh một lựa chọn đầu tư như vậy.

Trong khi đó, các đơn gửi đến cơ quan Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chảy. Gần đây nhất, Chicago Board Options Exchange đã yêu cầu được phép niêm yết một ETF Bitcoin do người quản lý tài sản VanEck đề xuất.

State Street Corporation – một trong những công ty giám sát lớn nhất thế giới, với tài sản 38,8 nghìn tỷ đô la đang được quản lý và / hoặc quản lý – sẽ phục vụ VanEck ETF, nếu được chấp thuận. Nadine Chakar, người đứng đầu State Street Global Markets, nói với Cointelegraph rằng công ty đang làm việc để đưa ETF và các ghi chú giao dịch trao đổi ra thị trường ở Châu Âu và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nói thêm rằng “Khách hàng của chúng tôi đã thấy sự quan tâm đến Bitcoin ngày càng tăng và [. ..] có cảm giác thị trường đang trưởng thành. ” Thật vậy, trong ba năm kể từ đầu năm 2018 khi sự quan tâm của Bitcoin đạt đỉnh lần cuối:

“Họ cảm thấy rằng thị trường đã trở nên hiệu quả hơn, các giải pháp lưu ký tiền điện tử đã phát triển để cung cấp bảo mật tốt hơn mà họ cảm thấy thoải mái và sự rõ ràng về quy định đã tăng lên, chẳng hạn như chúng tôi đã thấy với [Văn phòng kiểm soát tiền tệ] của OCC gần đây thông báo. ”

Thành công hơn vào năm 2021?

Môi trường ETF tiền điện tử có thực sự thay đổi ở Washington không? Michael Venuto, đồng sáng lập và giám đốc đầu tư của Toroso Investments, nói với Cointelegraph: “Tôi tin rằng tỷ lệ một ETF Bitcoin của Hoa Kỳ được chấp thuận cao hơn những năm trước.” Ông nói, việc lưu ký tiền điện tử, báo cáo và minh bạch giao dịch được cải thiện đã làm dịu đi nhiều lo ngại của các nhà quản lý và “Việc BNY Mellon thông báo về việc chuyển sang lưu ký tiền điện tử cùng ngày khi ETF Bitcoin được phê duyệt ở Canada không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên”.

“Các nhà đầu tư đang tìm kiếm Mỹ như một thị trường tiềm năng tiếp theo cho các quỹ ETF theo dõi tài sản kỹ thuật số,” FTSE Russell, một công ty con của London Stock Exchange Group chuyên sản xuất các chỉ số thị trường chứng khoán, viết thêm: “Và đầu cơ đã chỉ tăng trong những tuần gần đây với sự ra mắt Bitcoin ETF đầu tiên ở Canada tham gia vào danh sách ETP tiền điện tử ở Đức và Thụy Sĩ, cũng như sự phổ biến tiếp tục của các quỹ đầu tư Grayscale theo dõi thị trường này. ”

Về việc Gary Gensler được đề cử làm chủ tịch SEC, “Đây là một chặng đường dài hướng tới việc thúc đẩy sự đổi mới trong thị trường tài chính Hoa Kỳ,” Ervin nói thêm, người đã đồng ý rằng khả năng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ sẽ phê duyệt ETF Bitcoin trong năm nay đã được cải thiện. Anh ấy nói thêm:

“Với tư cách là cựu Chủ tịch CFTC, Gensler hiểu tầm quan trọng của đổi mới tài chính, nhưng ông cũng tôn trọng những thiệt hại tiềm tàng mà các thị trường không được kiểm soát mang lại.”

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng dựa trên những gì SEC đã nói gần đây ETFwise – không nhiều lắm – một ETF tiền điện tử của Hoa Kỳ dường như không còn gần hơn một năm trước. Tuy nhiên, khi có cái nhìn rộng hơn về sự trưởng thành của thị trường tiền điện tử và sự quan tâm tiếp theo của tổ chức, ông tin rằng “Ngày càng khó hơn để SEC tiếp tục từ chối”.

ETF có tốt hơn quỹ tín thác không?

Nhưng liệu một ETF được SEC chấp thuận có thực sự gây ra hậu quả lớn bây giờ không? Chẳng hạn, một quỹ ETF cung cấp cho các nhà đầu tư Bitcoin mà các “quỹ tín thác” hiện tại như Grayscale Bitcoin Trust thì không?

GBTC và các quỹ tín thác khác giao dịch qua quầy, không phải trên các sàn giao dịch lớn như New York Stock Exchange, Reiners lưu ý. Để so sánh, “ETF có thể tiếp cận rộng rãi với tất cả mọi người”, bao gồm cả các nhà đầu tư bán lẻ không có quyền truy cập vào thị trường OTC.

State Street’s Chakar lưu ý rằng GBTC về cơ bản là một quỹ đóng mở cho các nhà đầu tư đủ điều kiện và mặc dù cổ phiếu của quỹ tín thác có sẵn trên thị trường thứ cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ, nhưng những cổ phiếu đó “không bị ràng buộc trực tiếp với giá Bitcoin. Vì những cổ phiếu như vậy hầu hết giao dịch ở mức phí bảo hiểm – hoặc chiết khấu – bằng giá cơ bản của Bitcoin. “

Venuto nói thêm: “Cấu trúc ETF cung cấp cho việc tạo và mua lại trong ngày để đáp ứng nhu cầu. Chức năng này loại bỏ các vấn đề về phí bảo hiểm và chiết khấu đã ảnh hưởng đến việc định giá GBTC ”- mặc dù ông đã chọn rằng nếu các cơ quan quản lý chấp thuận một ETF Bitcoin,“ Sau đó, trong thời gian ngắn, họ sẽ cho phép GBTC chuyển đổi sang một cấu trúc tương tự như ETF. ”

Cùng với những dòng này, giám đốc đầu tư Ninepoint Partners có trụ sở tại Canada, đã tung ra quỹ ủy thác Bitcoin hai tháng trước, trong tuần này đã công bố kế hoạch chuyển đổi quỹ ủy thác của mình thành ETF trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto – sau khi các công ty đầu tư khác của Canada đang tìm cách tận dụng tiền điện tử chưa được khai thác Thị trường ETF trong nước.

Nhận nhiều hơn?

Nếu một ETF tiền điện tử của Hoa Kỳ được thông qua, nó sẽ diễn ra như thế nào? Chẳng hạn, nó có mang lại nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn không? Ervin nói: “Nhiều tổ chức chỉ có thể đầu tư vào quỹ, vì vậy ETF là một bước đi đúng hướng tuyệt vời.

Sự quan tâm của các tổ chức sẽ tiếp tục được xây dựng bất kể ETF, Venuto cho biết: “Về mặt thể chế, con tàu đó đã ra khơi. […] Một quỹ ETF sẽ được sử dụng chủ yếu bởi các nhà đầu tư cá nhân và cố vấn tài chính. ”

Chakar cho biết: “ETF hấp dẫn hơn đối với cả các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ vì nó có xu hướng mang lại ít rủi ro thanh khoản hơn và minh bạch hơn đối với giá cơ bản của tài sản – và các khoản phí liên quan đến nó.

Nhưng còn Bitcoin và việc chấp nhận tiền điện tử nói chung thì sao? Liệu một ETF tiền điện tử của Hoa Kỳ có biến đổi bối cảnh đó không? Reiners nói với Cointelegraph:

“Hiện tại có rất nhiều cách để các nhà đầu tư bán lẻ tiếp xúc với tiền điện tử và danh sách tiếp tục tăng lên. Thêm vào đó, bây giờ chúng tôi có Tesla và các công ty đại chúng khác đầu tư vào Bitcoin. Rào cản giữa lĩnh vực tiền điện tử và hệ thống tài chính truyền thống đã bị xói mòn trong vài năm nay; ETF Bitcoin sẽ làm mờ ranh giới này hơn nữa ”.

Liên quan đến Tesla, MicroStrategy và các công ty đại chúng khác đã mua Bitcoin gần đây, Chakar nói với Cointelegraph rằng “Đầu tư vào một công ty đã công khai thừa nhận rằng họ mua Bitcoin có lẽ không phải là điều mà hầu hết các tổ chức [nhà đầu tư] sẽ làm để tiếp cận với tài sản.”

Cô ấy nói thêm rằng tiền điện tử đã tồn tại hơn 10 năm nay, “Nhưng nó chưa bao giờ được đóng gói theo cách cho phép tích hợp vào danh mục đầu tư một cách liền mạch.” Để so sánh, “ETF đã chứng tỏ mình là một giải pháp thay thế đầu tư được ưa chuộng và đang phát triển nhờ thực tế là chúng cung cấp chi phí, tính thanh khoản và hiệu quả thuế thấp hơn mà các khoản đầu tư trực tiếp có thể không có, đặc biệt là trong các phương tiện mới ra đời như Bitcoin.” Ervin nói với Cointelegraph rằng anh ấy thích ý tưởng về một quỹ ETF cho những thứ như vàng hoặc bạc, nhưng đối với anh ấy, “Việc đóng gói bitcoin vào một quỹ có vẻ ngớ ngẩn đối với tôi”. Anh ấy nói thêm:

“Không có nghi ngờ gì rằng nó là một phương tiện tốt hơn một sản phẩm đóng, và cạnh tranh sẽ mang lại phí và giá cả tốt hơn, nhưng tôi không nghĩ rằng hầu hết các nhà đầu tư nhận ra rằng họ có thể mua Bitcoin trực tiếp mà không phải lo lắng về gánh nặng và chi phí của một quỹ. “

“Bitcoin không cần ETF”?

Nhìn chung, có vẻ như một ETF tiền điện tử của Hoa Kỳ cuối cùng sẽ đến. Như Reiners đã lưu ý: “Bất kể quan điểm của [SEC] về giá trị của một ETF, nếu họ là những người nắm giữ duy nhất, bạn phải tự hỏi bao lâu nữa trước khi họ chấp nhận áp lực và sự quan tâm to lớn đối với một ETF.”

Trong hoàn cảnh hiện tại, quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận có thể không phải là người thay đổi cuộc chơi như một số người từng dự đoán. Một năm trước, hầu hết mọi người đều không lường trước được khả năng hấp thụ tài sản kỹ thuật số của các tổ chức hiện tại.

Như Macrae Sykes, nhà quản lý danh mục đầu tư và nhà phân tích nghiên cứu tại Gabelli Funds – một công ty quản lý đầu tư – nói với Cointelegraph, mối quan tâm của các tổ chức đối với tiền điện tử tiếp tục tăng lên. Việc nộp hồ sơ chào bán công khai lần đầu của Coinbase và thông báo gần đây của Ngân hàng New York Mellon rằng họ sẽ hỗ trợ các loại tiền kỹ thuật số cung cấp thêm bằng chứng về nhu cầu ngày càng tăng tiềm năng: “Việc phê duyệt ETF ở Canada chỉ là một bước nữa trong quy trình quản lý đang phát triển để tiếp cận tài sản kỹ thuật số.”

Venuto nói với Cointelegraph: “Bitcoin không cần ETF. Tuy nhiên, ngay cả khi không còn là người thay đổi cuộc chơi, có rất ít điều để một người đam mê tiền điện tử không thích ETF tiền điện tử được SEC chấp thuận: “Quyền truy cập là quyền truy cập và càng nhiều quyền truy cập vào loại tài sản càng tốt,” Ervin nói. Xét cho cùng, “Không phải ai cũng muốn sở hữu bitcoin trực tiếp.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan