Rủi ro đối với Bitcoin: BTC đã trưởng thành để trở thành một trò đầu tư an toàn chưa?

Các nhà đầu tư tổ chức đã đến với bảng tiền điện tử, nhưng điều đó có nghĩa là Bitcoin hiện đã trở thành một khoản đầu tư an toàn?

Bitcoin thường được coi là “vàng kỹ thuật số” của thế kỷ 21, nhưng liệu tiền điện tử có thực sự đáng tin cậy như một nơi trú ẩn an toàn mới chống lại sự bất ổn tài chính và lạm phát? Câu hỏi này là một câu hỏi khó trả lời, nhưng hành động của một số tổ chức lớn và tình cảm của một số nhà quản lý đầu tư nổi tiếng cho thấy Bitcoin (BTC) đang trở nên hấp dẫn hơn như một hàng rào chống lại những lo ngại này.

Công ty phân tích kinh doanh MicroStrategy đã dẫn đầu khoản phí tổ chức vào Bitcoin trong sáu tháng qua, đã mua BTC trị giá hơn 1 tỷ đô la sau khi sử dụng tiền điện tử làm tài sản dự trữ kho bạc chính của nó. Công ty hiện nắm giữ khoảng 70.784 BTC.

Giám đốc điều hành của MicroStrategy, Michael Saylor, đã rất rõ ràng khi khẳng định rằng tiền điện tử ưu việt là một kho lưu trữ giá trị vượt trội so với tiền định danh và anh ấy đã đưa Bitcoin vào vị trí của mình kể từ tháng 8 năm 2020.

Trong khi đó, Grayscale Investments đã hút sạch Bitcoin trong những tháng gần đây và đã vững chắc trở thành nhà quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất trên thế giới. Theo dữ liệu mới nhất của công ty, việc nắm giữ Bitcoin của Grayscale là một phần đóng góp đáng kể vào danh mục đầu tư tổng thể của nó, với khoảng 648.000 BTC trị giá hơn 20 tỷ đô la.

Theo bước chân của những người đi đầu trong lĩnh vực Bitcoin, SkyBridge Capital đã khởi động quỹ Bitcoin của riêng mình vào tháng 12 năm 2020. Skybridge được thành lập bởi nhà tài chính người Mỹ và cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci, người đã đưa ra một số tuyên bố rất lạc quan về tương lai của Bitcoin như một sự an toàn- tài sản trú ẩn.

Scaramucci và giám đốc điều hành SkyBridge, Brett Messing, đã viết một op-ed được xuất bản bởi CNN mô tả BTC là một lựa chọn ngày càng hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm nơi trú ẩn khỏi lạm phát. Cặp đôi nói rằng việc tăng cường quy định, cơ sở hạ tầng được cải thiện và các tổ chức tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc với tiền điện tử đã “khiến các khoản đầu tư bitcoin an toàn như sở hữu trái phiếu và hàng hóa như vàng, cũng được sử dụng để cân bằng danh mục đầu tư”.

Bitcoin và không gian tiền điện tử rộng lớn hơn đã được đưa vào ý thức chính thống một lần nữa khi BTC, Ether (ETH) và các altcoin khác đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong hai tháng qua. Điều còn phải xem là liệu Bitcoin có thực sự trở nên ít biến động hơn và đáp ứng được hy vọng của Scaramucci, Saylor và những người khác, những người thấy tiền điện tử trở thành một tài sản trú ẩn an toàn trong thời đại mới hay không.

Thay đổi nhận thức

Đã có một tâm lý chung cho rằng sự bùng nổ tiền điện tử hiện tại vốn dĩ khác với những giai đoạn tăng trưởng đáng kể trước đây. Được thúc đẩy bởi một lực lượng quan tâm của tổ chức, tiền điện tử dường như đang trở thành một khoản đầu tư có uy tín hơn đối với các cá nhân và tổ chức.

Pavel Matveev, Giám đốc điều hành của công ty thanh toán tiền điện tử Wirex, nói với Cointelegraph rằng nhận thức về Bitcoin có thể đang thay đổi mặc dù thực tế là nó vẫn giữ được danh tiếng về sự biến động giá cực mạnh.

Matveev nói rằng giá Bitcoin vẫn biến động gấp ba lần so với chỉ số S&P 500, trong khi các biến động giá trị gần đây hơn haywire gần đây được thúc đẩy bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô như đại dịch COVID-19 và các biện pháp tài khóa do chính phủ đưa ra để giải quyết tình hình:

“Các động lực biến động mạnh nhất của giá BTC là nguồn cung hạn chế và nhu cầu bùng nổ từ các nhà đầu tư cấp tổ chức. Điều đó nói lên rằng, các biện pháp QE và môi trường tỷ giá thấp đến âm đã làm tăng tính thanh khoản lên mức lịch sử. Đương nhiên, lựa chọn để một công ty phân bổ một phần nhỏ quỹ kho bạc trong một đợt tập hợp Bitcoin khi giá trị của Đồng bạc xanh đang sụp đổ là điều đương nhiên. ”

Một câu hỏi thích hợp đối với nhiều người là liệu Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như Ether hiện đang trở thành các khoản đầu tư dài hạn, đáng tin cậy hơn trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục không chắc chắn. Matveev lưu ý rằng các tổ chức, thường là những người nắm giữ dài hạn, sẽ đưa ra quyết định sáng suốt khi tìm cách đầu tư vào BTC.

Hồ sơ theo dõi tích cực của Bitcoin về sự tăng giá dài hạn là động lực thu hút sự quan tâm từ các tổ chức và Matveev cũng lưu ý rằng một số công ty thanh toán niêm yết công khai đã cam kết tích hợp Bitcoin vào các hoạt động cốt lõi của họ, điều này giúp tăng thêm độ tin cậy cho hiệu suất của giá BTC. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng điều này “không thay đổi mức độ biến động thị trường cao của Bitcoin trong ngắn hạn” nhưng ít nhất khiến nó trở thành một khoản đầu tư đủ điều kiện.

Kris Marszalek, Giám đốc điều hành của Crypto.com – một sàn giao dịch và phát hành thẻ tiền điện tử – đã lưu ý với Cointelegraph về tác động mà đầu tư tổ chức đang gây ra đối với thị trường tiền điện tử và gợi ý rằng sự tham gia tiếp tục của họ có thể mang lại sự cân bằng cho không gian: “Đầu tư vào Bitcoin ngày nay đã khác so với năm 2017, khi nó chủ yếu được dẫn dắt bởi bán lẻ và do đó có xu hướng biến động thị trường mạnh mẽ hơn. ” Anh ấy nói thêm:

“Hôm nay chúng ta đang thấy các nhà đầu tư lớn như Michael Saylor tại MicroStrategy, những người đã thực hiện các vị trí Bitcoin lớn với cách tiếp cận dựa trên luận điểm dài hạn. Một phần lớn luận điểm của họ là BTC không chỉ là một hàng rào chống lại lạm phát mà còn là một hàng rào tốt hơn vàng. Quy mô và luận điểm của họ có thể mang lại sự ổn định lâu dài hơn cho thị trường Bitcoin ”.

Marszalek cũng nhấn mạnh thực tế là một số công ty quản lý tài sản tài chính truyền thống nổi tiếng như Fidelity và JPMorgan Chase đã bắt đầu vận động để khách hàng có tỷ lệ tiếp xúc với tiền điện tử từ 2% đến 5% trong danh mục đầu tư của họ. Anh ấy tin rằng đó là bằng chứng cho thấy thủy triều đang thay đổi: “Không còn nghi ngờ gì nữa, nhận thức về BTC đã rẽ sang một góc. Kết quả là BTC an toàn hơn so với trước đây như một hàng rào dài hạn, nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro như bất kỳ khoản đầu tư nào khác ”.

Quy định đóng một vai trò

Khi sự quan tâm đến không gian tiếp tục không suy giảm, các câu hỏi xung quanh quy định vẫn là một điểm thảo luận nổi bật trong việc chấp nhận và đánh giá cao tiềm năng trong dài hạn của tiền điện tử. Wirex’s Matveev đồng ý rằng quy định có thể có ảnh hưởng đến tiền điện tử được coi là đầu tư thông thường, dài hạn trong vài năm tới, đồng thời bổ sung thêm:

“Giống như với tất cả các khoản đầu tư, có một yếu tố rủi ro, vì vậy sẽ không đúng khi nói rằng bất kỳ khoản đầu tư nào là an toàn 100% vì thị trường liên tục thay đổi, nhưng tôi nghĩ rằng dư luận đang bắt đầu lắc lư theo hướng coi tiền điện tử là một sự thay thế tuyệt vời thanh toán thông thường. ”

Nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Ray Dalio cũng đã tham gia vào cuộc trò chuyện về Bitcoin vào cuối tháng 1 trong một bài đăng cá nhân trên LinkedIn. Dalio nổi tiếng là người đề xuất Vàng như một khoản đầu tư dài hạn và lưu trữ giá trị. Trong bài luận của mình mà anh ấy đã viết với nỗ lực tránh “sự hiểu sai của giới truyền thông”, Dalio đã mô tả một số lý do tại sao anh ấy tin rằng Bitcoin đã trở thành một “tài sản thay thế giống như vàng”. Đồng thời, Dalio tin rằng nguồn cung hạn chế của Bitcoin là một điểm gây tranh cãi, vì các loại tiền điện tử khác thực hiện vai trò tương tự có thể phủ nhận nguồn cung hữu hạn của nó.

Trong khi ông ghi nhận sự thành công rõ ràng của Bitcoin như một phát minh mới trong thập kỷ kể từ khi nó ra đời, Dalio cũng nhấn mạnh thực tế rằng các chính phủ và ngân hàng sẽ không chỉ đơn giản để một hệ thống cạnh tranh làm đảo lộn quyền kiểm soát của họ đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là khi nói đến ‘quyền riêng tư ‘mà Bitcoin mang lại cho người dùng:

“Tôi khó có thể tưởng tượng rằng họ sẽ cho phép Bitcoin (hoặc vàng) trở thành một lựa chọn rõ ràng tốt hơn tiền và tín dụng mà họ đang sản xuất. Tôi nghi ngờ rằng rủi ro lớn nhất của Bitcoin là thành công, bởi vì nếu nó thành công, chính phủ sẽ cố gắng loại bỏ nó và họ có rất nhiều quyền lực để thành công. “

Với công ty của mình hoạt động trên nhiều khu vực pháp lý, Marszalek có kinh nghiệm trực tiếp làm việc với các cơ quan quản lý và anh ấy đã nhấn mạnh cơ sở của nó ở Malta như một ví dụ điển hình về những lợi ích tiềm năng của các thông số quy định rõ ràng, công bằng: “Năm 2020 là một năm mà quy định về tiền điện tử được nâng cao khá nhiều nhiều. […] Malta là một trong số ít các khu vực pháp lý ở EU đã phát triển một khuôn khổ quy định về tài sản kỹ thuật số rõ ràng để bảo vệ các nhà đầu tư ”.

Mặc dù triển vọng cho Bitcoin và thị trường tiền điện tử đang ở trong một không gian rất tích cực, nhưng vẫn có những rủi ro phổ biến liên quan đến việc đầu tư vào không gian này. Thị trường tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và như đã nêu ở trên, một số lĩnh vực vẫn cần được giải quyết trước khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thực sự trở thành khoản đầu tư dài hạn được thử nghiệm và tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan