Ray Dalio: Bitcoin “giống như vàng” nhưng các chính phủ sẽ không để nó chiến thắng

Người quản lý quỹ đầu cơ có rất nhiều điều tốt đẹp để nói về Bitcoin, nhưng ông không nghĩ rằng các chính phủ sẽ cho phép các đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng phát hành tiền của họ.

Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Ray Dalio đã tìm cách làm rõ quan điểm của mình về tài sản kỹ thuật số nổi tiếng nhất thế giới với việc xuất bản một bài luận ngắn có tiêu đề “Tôi thực sự nghĩ gì về Bitcoin”.

Quan điểm của Dalio về Bitcoin (BTC) – mà ông nói rằng nên đọc trực tiếp để tránh các phương tiện truyền thông hiểu sai – đều mang tính hy vọng và thận trọng. Đầu tiên, Dalio đã công nhận những thành tựu kỹ thuật của Bitcoin và ca ngợi khả năng tồn tại của nó trong hơn một thập kỷ:

“Tôi tin rằng Bitcoin là một phát minh quái quỷ. Việc phát minh ra một loại tiền mới thông qua một hệ thống được lập trình trong máy tính và đã hoạt động được khoảng 10 năm và đang nhanh chóng trở nên phổ biến vì cả một loại tiền và một kho chứa của cải là một thành tựu đáng kinh ngạc ”.

Hơn thế nữa, Dalio tin rằng Bitcoin đã là một “tài sản thay thế giống như vàng” và sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong tương lai do sự suy yếu của các loại tiền tệ fiat bởi quá nhiều tiền và in nợ:

“Những người đã xây dựng nó và ủng hộ giấc mơ biến loại tiền mới này thành hiện thực đã thực hiện một công việc tuyệt vời là duy trì giấc mơ đó và biến Bitcoin (theo ý tôi là nó và các đối thủ tương tự của nó) trở thành một tài sản thay thế giống như vàng . Không có nhiều tài sản thay thế như vàng tại thời điểm nhu cầu ngày càng tăng cao này (vì tất cả các khoản nợ và tiền đang được thực hiện và sẽ xảy ra trong tương lai). “

Dalio cho rằng Bitcoin đã vượt qua ranh giới từ một “ý tưởng đầu cơ” thành một thứ gì đó “có thể” sẽ có một số giá trị trong thời gian tới:

“Đối với tôi, có vẻ như Bitcoin đã thành công trong việc vượt qua ranh giới từ một ý tưởng mang tính đầu cơ cao không thể tồn tại trong thời gian ngắn để có thể tồn tại và có thể có một số giá trị trong tương lai.”

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều tốt đẹp liên quan đến suy nghĩ của Dalio về loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Người quản lý quỹ đầu cơ cho rằng mức độ riêng tư của Bitcoin sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ riêng tư mà chính phủ cho phép:

“Như một phần mở rộng của Bitcoin là kỹ thuật số, câu hỏi đặt ra là nó riêng tư như thế nào và chính phủ sẽ cho phép và không cho phép nó như thế nào. Về quyền riêng tư, có vẻ như Bitcoin sẽ khó có khả năng riêng tư như một số người phỏng đoán. Rốt cuộc, nó là một sổ cái công khai… ”

Tại sao các chính phủ lại muốn ngăn cản việc sử dụng Bitcoin? Như Dalio đã chỉ ra, các nguyên tắc chơi bây giờ giống hệt như các nguyên tắc chơi vào năm 1694, khi Ngân hàng Trung ương Anh mới thành lập tìm cách củng cố vị trí của mình với tư cách là nhà phát hành nợ và tiền duy nhất trong biên giới của mình.

Các nhà lãnh đạo trong bất kỳ ngành nào đương nhiên sẽ cố gắng dập tắt sự phản đối và điều tương tự có thể xảy ra với Bitcoin, đặc biệt, như Dalio đã chỉ ra, nếu nó ngày càng trở nên phổ biến.

“Thay vì viển vông rằng chính phủ sẽ xâm phạm quyền riêng tư và / hoặc ngăn chặn việc sử dụng Bitcoin (và các đối thủ của nó), đối với tôi dường như càng thành công thì những khả năng này càng cao.”

Dalio không nghĩ rằng các cơ quan chính phủ sẽ cho phép Bitcoin phát triển như một giải pháp thay thế cho tiền in – một suy nghĩ tỉnh táo đã dội một gáo nước lạnh vào lời khen ngợi trước đó của ông về công nghệ này. Dalio nói:

“Thật khó để tôi tưởng tượng rằng họ sẽ cho phép Bitcoin (hoặc vàng) trở thành một lựa chọn rõ ràng tốt hơn tiền và tín dụng mà họ đang sản xuất. Tôi nghi ngờ rằng rủi ro lớn nhất của Bitcoin là thành công, bởi vì nếu nó thành công, chính phủ sẽ cố gắng loại bỏ nó và họ có rất nhiều quyền lực để thành công. “

Dalio đã đặt câu hỏi về nhu cầu bị cáo buộc mà Bitcoin được cho là do nguồn cung giảm dần, người đã chỉ ra rằng sự xuất hiện của các tài sản “giống như Bitcoin” (các loại tiền thay thế khác) đã mở rộng hiệu quả nguồn cung Bitcoin bằng cách cung cấp một dịch vụ thay thế nhưng tương tự .

Đặt suy nghĩ và lý thuyết sang một bên, Dalio cũng yêu cầu nhân viên của mình tại Bridgewater Associates tính toán hiệu quả của Bitcoin như một tài sản đa dạng liên quan đến vàng trong thời gian thị trường giảm giá.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu Bitcoin có cung cấp mức độ đa dạng hóa tương tự trong tương lai hay không.

“Chúng tôi ngần ngại đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào với kích thước mẫu nhỏ như vậy và do thế giới tiền điện tử đang phát triển nhanh như thế nào. Cho đến nay, khả năng của Bitcoin trong việc cung cấp một số lợi ích đa dạng hóa dường như mang tính lý thuyết nhiều hơn là hiện thực, ”báo cáo nêu rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan