Những nguy cơ của một web phi tập trung sống trong thế giới tập trung

Cho dù chúng ta muốn hay không, web phi tập trung rất dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề ngày càng tồi tệ của internet. May mắn thay, việc sửa lỗi này sẽ đơn giản.
Vào ngày 26 tháng 1, Internet đã ngừng hoạt động dọc theo phần lớn Bờ biển phía Đông. Dịch vụ email đã ngừng hoạt động; Video YouTube bị chập chờn giữa dòng; hàng triệu người có thể bị ảnh hưởng, nếu chỉ là tạm thời. Nhưng sự cố ngừng hoạt động, được cho là do lưu lượng truy cập tăng vọt, nhấn mạnh những lỗ hổng đang lan rộng xung quanh cách hầu hết thế giới tiến hành thương mại, tiêu dùng giải trí và giao tiếp.

Những tác động của việc ngừng hoạt động như vậy sẽ được coi là đặc biệt đáng báo động đối với những người sử dụng tiền điện tử: cụ thể là đối với số lượng ngày càng tăng của những người tham gia vào một hệ sinh thái phi tập trung mới nổi để chuyển giá trị ngang hàng bằng Bitcoin (BTC), những người xây dựng hợp đồng thông minh trên Ethereum hoặc khởi chạy bất kỳ số lượng nền tảng và mã thông báo nào thực hiện vô số chức năng và dịch vụ.

Thật vậy, sự cố ngừng hoạt động như vậy cho thấy một thách thức nghiêm trọng trong việc xây dựng tương lai đầy hy vọng của một web phi tập trung an toàn hơn, đáng tin cậy hơn và an toàn hơn.

Mỗi khi Gmail hoặc Telegram gặp sự cố do sự gián đoạn như vậy đối với web hiện có, đó là một lời nhắc nhở về việc thế giới phi tập trung mới nổi này tiếp xúc với các lỗ hổng tập trung như thế nào. Và đó là điều gì đó thuộc về gót chân Achilles vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Nói tóm lại, sự nở rộ hoàn toàn của blockchain và các hệ thống phi tập trung khác phụ thuộc vào độ tin cậy của kiến ​​trúc web hiện có không chỉ tập trung cao mà còn cần cải tiến.

Internet: Người đẹp và quái vật

Đẹp như kiến ​​trúc ban đầu của nó – và, tin tôi đi, nó đẹp – internet như chúng ta biết nó đã trở nên tồi tệ. Nó đã được nhiều thập kỷ kể từ khi được tạo ra và nó đang thể hiện thời đại của nó. Bằng chứng của điều này là số lượng sự cố ngừng hoạt động ngày càng tăng đã làm gián đoạn các dịch vụ đám mây lớn, chẳng hạn như Amazon Web Services và Microsoft Azure, cùng với các nền tảng nhắn tin quan trọng đối với doanh nghiệp như Slack. Kết quả là thiệt hại cho các tập đoàn, cũng như cho người dùng web hàng ngày và những người đam mê tiền điện tử, có thể lên đến hàng tỷ.

Ví dụ, năm ngoái, Cloudflare đã đi xuống và có thể thấy rõ sự sụt giảm trong các giao dịch Bitcoin. Điều đáng chú ý là trong trường hợp đó, bản thân mạng Bitcoin không bị trục trặc. Cơ sở hạ tầng xây dựng đồng thuận ngang hàng mà nó được xây dựng hoàn toàn nguyên vẹn mọi lúc, nhưng việc sụt giảm các giao dịch đã hoàn thành cho thấy một điểm yếu nghiêm trọng trong hệ thống do có quá nhiều người dùng tiền điện tử phụ thuộc vào các tùy chọn lưu trữ và trao đổi tập trung. Và nhiều dịch vụ trong số đó phụ thuộc vào Cloudflare.

Ví dụ trên làm nổi bật cách, trong nhiều trường hợp, khả năng tồn tại của các dịch vụ đó chỉ dẫn đến một điểm thất bại duy nhất – hoàn toàn trái ngược với xu hướng raison của Bitcoin và các blockchain nói chung.

Thật không may, đó là một vấn đề đã trở nên tồi tệ hơn nhiều trong đại dịch COVID-19, đáng chú ý là vì web thậm chí còn trở nên trung tâm hơn trong công việc và cuộc sống cá nhân của chúng ta. Theo dữ liệu gần đây được công bố bởi ThousandEyes, một công ty tình báo mạng, sự gián đoạn internet toàn cầu đã tăng vọt khi đại dịch xảy ra vào năm ngoái. Tỷ lệ sử dụng tăng cao được cho là nguyên nhân đằng sau sự cố mất điện, đã tăng 63% trong tháng 3 so với thời kỳ trước đại dịch. Đến tháng 6, ước tính có nhiều gián đoạn hơn 44% so với con số xảy ra vào đầu năm ngoái.

Có thể nói rằng khi tính đến 25% đáng kinh ngạc của tất cả khối lượng công việc Ethereum trên thế giới chạy trên Amazon Web Services, thì không nên dừng lại vì lo lắng. Tại thời điểm này, mọi ứng dụng dựa trên chuỗi khối, cho dù là Bitcoin, Polkadot hay Cosmos, đều hoàn toàn bất lực nếu không có sự trợ giúp của một số dịch vụ và cơ sở hạ tầng dựa trên internet tập trung.

Giải pháp tồn tại

Tuy nhiên, điều này không phải để truyền đạt sự bi quan hoặc tuyệt vọng, bởi vì có những giải pháp cho vấn đề có thể được thực hiện tương đối nhanh chóng và không cần đại tu triệt để những gì đã được sử dụng. Một là tận dụng sức mạnh của Internet như hiện tại, nâng cao cơ chế làm nền tảng cho nó bằng cách tập trung vào sự phong phú của các nút và sự dư thừa trong dữ liệu đã được tích hợp sẵn trong hệ thống.

Hãy coi một nút như một đường dẫn để truyền dữ liệu mà bạn dựa vào. Và với một giao thức định tuyến thông minh hơn, năng động hơn, có thể dễ dàng xếp lớp trên internet hiện có, chẳng hạn, chúng tôi có thể định tuyến đường truyền hiệu quả hơn xung quanh các nút bị chặn hoặc tắc nghẽn và thay vào đó, truy xuất dữ liệu từ các nút mà qua đó dữ liệu có thể chảy tự do hơn.

Ngoài vấn đề này, còn có vấn đề giải quyết các vấn đề bảo mật cơ bản. Cụ thể, việc kiểm tra công nghệ định tuyến mặc định của internet, được gọi là Giao thức cửa khẩu biên giới hoặc BGP, cho thấy các lỗ hổng bảo mật hiện đang bị những kẻ tấn công có tổ chức khai thác với khả năng ảnh hưởng trên phạm vi rộng trên tất cả các dạng ứng dụng dựa trên internet. Các cuộc tấn công như vậy không chỉ ngày càng tăng về tần suất mà chúng còn đe dọa sự cố mất điện và chậm trễ tốn kém hơn.

Ví dụ: vào tháng 4 năm 2018, các kẻ tội phạm đã khai thác điểm yếu trong cơ sở hạ tầng internet cốt lõi để chuyển hướng người dùng trang web của nhà phát triển ví Ethereum đến trang web lừa đảo.

Điều này đã xâm phạm thông tin đăng nhập tài khoản của họ và cướp đi hàng trăm nghìn đô la tiền điện tử trị giá của họ. Việc này phức tạp, nhưng trong cuộc tấn công, các máy chủ định tuyến có thẩm quyền của internet đã bị hỏng và được yêu cầu hướng lưu lượng truy cập đến các địa chỉ IP do các tác nhân tội phạm sở hữu thay vì đích IP dự kiến ​​mà BGP thường chỉ định.

Điểm yếu bắt nguồn từ thực tế là BGP được thiết kế khi có ít người dùng internet hơn nhiều, có nghĩa là các kiến ​​trúc sư ban đầu của nó không lường trước được, có thể hiểu được như vậy, ngày nay cần phải bảo mật mạng trước quá nhiều tác nhân độc hại. Do đó, giao thức định tuyến này dễ dàng bị thao túng cho những mục đích bất chính.

Blockchain là câu trả lời

Công nghệ chuỗi khối, cần lưu ý, cung cấp một giải pháp quan trọng tiềm năng cho vấn đề này. Mặc dù các IP vẫn có thể bị tấn công ở mức thấp nhất, nhưng lớp định tuyến được hỗ trợ bởi blockchain sẽ cho phép các doanh nghiệp kết nối các thiết bị và cơ sở hạ tầng của họ thông qua mạng riêng mà không cần công bố địa chỉ IP của họ – những thứ mà những kẻ xấu có thể sử dụng để nhắm mục tiêu các dịch vụ cụ thể của họ. Và trong lớp này, mọi kết nối giữa các thiết bị có thể được mã hóa mà không cần sử dụng các cơ quan quản lý tập trung vốn là một lỗ hổng quan trọng trong các kiến ​​trúc hiện tại.

Thật vậy, bằng cách định tuyến dữ liệu internet hiệu quả hơn và khai thác sức mạnh của blockchain để tăng cường bảo mật, tôi hy vọng về sự hợp lực mới sẽ xuất hiện giữa web hiện có và web phi tập trung non trẻ. Tôi tin rằng đó chỉ là vấn đề thời gian. Và khi điều này xảy ra, bầu trời là giới hạn cho Bitcoin, Ethereum và tất cả các hệ thống dựa trên blockchain đáng kinh ngạc đang được xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan