Nhà đầu tư Bitcoin Lyn Alden cho biết Ethereum vẫn là một sản phẩm chưa hoàn thiện

Mặc dù giá của Ethereum (ETH) có thể tăng trong năm tới, mạng vẫn là một sản phẩm chưa hoàn thiện đang trong quá trình chuyển đổi lớp cơ sở của nó, không có mô hình cụ thể để nói về đầu cơ bên ngoài, theo nhà đầu tư phổ biến và bitcoin (BTC ) Cố vấn ứng dụng đầu tư Swan Bitcoin, Lyn Alden.

Alden đã cung cấp một phân tích về giao thức Ethereum từ góc độ nhà đầu tư, như cô ấy nói, nói rằng cô ấy là một nhà đầu tư BTC và không đầu tư vào ETH. Trong số một số điểm mà cô ấy đưa ra, Alden đã đặt vấn đề với chính sách tiền tệ của Ethereum – đặc biệt là bản chất thay đổi của nó.

Alden nói rằng cô ấy không có “vấn đề cơ bản” với việc không có tỷ lệ phát hành cứng cho ETH trên EIP 1559, một Đề xuất cải tiến Ethereum được mong đợi nhiều dự kiến ​​sẽ mang lại cơ chế ghi mã thông báo tự động cho mỗi giao dịch và thị trường phí được cải thiện, cho rằng “đó là một chính sách tiền tệ tốt hơn nhiều so với Ethereum đã và đang hoạt động cho đến nay, và đã được suy nghĩ kỹ lưỡng. ” Tuy nhiên, vấn đề là “do chính sách tiền tệ của Ethereum đã thay đổi bao nhiêu lần”, cô ấy thấy không có lý do gì để cho rằng EIP 1559 sẽ là vĩnh viễn, và nói thêm rằng “các nhà phát triển Ethereum thay đổi chính sách tiền tệ của họ thường xuyên như Cục Dự trữ Liên bang, và vì những lý do tương tự. “

So với Bitcoin, Alden tiếp tục, có lớp cơ sở đã hết chế độ beta hiệu quả và hoạt động đầy đủ trong một thời gian dài, Ethereum vẫn đang trong quá trình hoàn thiện ở lớp cơ sở của nó và vẫn đang thay đổi cơ chế cốt lõi cơ bản. Vẫn có những thay đổi được thực hiện để “giải quyết những hạn chế hiện tại đe dọa chức năng của mạng”, mặc dù những thay đổi này “thành công về mặt giá cả trong 5 năm đầu tiên của vòng đời”.

Điều đó nói rằng, Ethereum có thể lặp lại cho đến khi nó tìm thấy một vị trí bền vững cho chính nó, hoặc có thể bị đè nặng bởi sự phức tạp của chính nó và thiếu ứng dụng kinh tế rộng rãi, cô lập luận. Vì vậy, “có thể trong 5 năm nữa khi Ethereum 2.0 ra đời và hoạt động trong một thời gian, với chính sách tiền tệ nhất quán trong suốt thời gian đó, nó có thể được coi phần lớn là một dự án đã hoàn thành giống như Bitcoin. Cho đến lúc đó, nó vẫn đang thử nghiệm.”

Do đó, đối với bản thân, Alden tuyên bố rằng cô ấy không có “nhiều cổ phần trong cuộc tranh luận này” – với tư cách là một nhà đầu tư, cô ấy muốn “đầu tư vào những thứ mà tôi cho là dự án đã hoàn thành và có đặc điểm rủi ro / phần thưởng tốt. tôi tại thời điểm này bao gồm Bitcoin, nhưng không bao gồm Ethereum. “

Mặc dù 80/20 hoặc 90/10 hoặc 100/0 về tỷ lệ BTC / ETH “đều có ý nghĩa đối với cô ấy, nhưng cách tiếp cận của” Alden là “100/0 có lợi cho Bitcoin và tôi chưa thấy lý do thuyết phục để thay đổi điều đó, khác với việc tôi chỉ muốn suy đoán. ” Suy nghĩ lại điều đó sẽ yêu cầu Ethereum 2.0 thoát khỏi sự phát triển alpha, với chính sách tiền tệ nhất quán và sử dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực ngoài đầu cơ mã thông báo. Cô ấy kết luận rằng,

“Mặc dù tôi không nghĩ rằng việc có một vị trí nhỏ trong Ethereum là điều điên rồ, nhưng tôi cũng không có cách nào rõ ràng để mô hình hóa nó ngoài việc chỉ suy đoán, vì nó là một sản phẩm chưa hoàn thiện ở lớp cơ sở, với một trường hợp sử dụng khá tròn cho đến nay điều đó xoay quanh việc giao dịch, cung cấp thanh khoản và trò chơi hóa các altcoin. “

Ngoài ra, theo cô ấy, “Bitcoin thu hút nhiều hơn các nhóm các nhà kinh tế học theo chủ nghĩa tự do và Áo; những người hâm mộ lớn của tiền tệ, tự chủ, v.v.” trong khi “Ethereum thu hút nhiều hơn văn hóa game thủ và nhiều thử nghiệm hơn.”

Phức tạp hơn, nhiều bất ngờ hơn

Trong khi đó, sự cạnh tranh của Ethereum bao gồm các blockchains hợp đồng thông minh nhỏ hơn, chẳng hạn như Cardano (ADA), Tron (TRX) và Polkadot (DOT), chúng nhỏ hơn vốn hóa của Ethereum. Tuy nhiên, Alden đã viết, “khoảng cách của họ đối với Ethereum không quá lớn vì một số mã thông báo tiền tệ được so sánh với Bitcoin, vì vậy chúng rất đáng xem.” Đây là sự cạnh tranh cho Ethereum “tại thời điểm nó đang chuyển đổi” sang Ethereum 2.0, vừa mới ra mắt Giai đoạn 0 gần đây.

Và nói về ETH 2.0, nó sẽ chuyển mạng từ mô hình bảo mật bằng chứng công việc sang mô hình bảo mật bằng chứng cổ phần và mặc dù nó sẽ khiến Ethereum tốn kém hơn để tấn công, nhưng sẽ mất nhiều năm để chứng minh khả năng chống lại các cuộc tấn công trong thực hành. Trong khi đó, “cái gì càng phức tạp thì càng có nhiều bất ngờ.”

Hơn nữa, việc mở rộng thông lượng của hệ thống thông qua ETH 2.0 đặt ra câu hỏi về cấu trúc khuyến khích cho việc định giá mã thông báo Ethereum. Alden cho biết, chạy trình xác thực là một động lực tốt để giữ ETH lâu dài trên ETH 2.0. Nhưng khi việc sử dụng ETH 2.0 dapp (ứng dụng phi tập trung) có thể tăng lên, đẩy giá lên, nó cũng có thể trì trệ, trong khi phí cao làm cho dapp trở nên “kém hấp dẫn” và phí thấp có thể làm giảm nhu cầu về mã thông báo ETH.

“Nhìn chung,” Alden kết luận, “Tôi không thấy mô hình tăng giá rõ ràng cho các mã thông báo Ethereum như tôi thấy với Bitcoin.”

Tuy nhiên, việc giám sát Ethereum là quan trọng đối với nhiều nhà đầu tư khác nhau, bao gồm cả chứng khoán, cũng như các nhà đầu tư bitcoin – những người sau này có thể học hỏi từ những thành công và thất bại của đối thủ cạnh tranh và áp dụng nó vào sự phát triển hệ sinh thái của riêng họ, Alden đề xuất.

Tuy nhiên, những người bình luận cho tác phẩm của Alden đã bày tỏ một số ý kiến ​​phản đối. Trong khi khá nhiều người đồng ý với phân tích của Alden, một số người đưa ra các điểm bổ sung, chẳng hạn như phân phối, những người khác chia sẻ phản bác. Ví dụ, Bankless ‘Ryan Sean Adams đã lập luận rằng Ethereum đang theo đuổi việc phát hành tối thiểu cần thiết, trong khi “Fed đang theo đuổi các mục tiêu kinh tế lạm phát, thất nghiệp, [rõ ràng] không giống nhau.”

Cuộc thảo luận về văn bản của Alden cũng được dẫn trên Reddit, với những người dùng tranh luận rằng Bitcoin cũng vẫn đang được phát triển, nhưng không gần bằng Ethereum và sự thiếu phát triển này “sẽ khiến BTC bị cắn”, như ‘CrowdGoesWildWoooo’ đã lập luận . Người dùng này đề xuất rằng Bitcoin tốt hơn từ quan điểm đầu tư – tại thời điểm này, nhưng sẽ không tiếp tục như vậy. Những người khác, có lẽ là từ các trại ETH, cũng lập luận rằng so với BTC, ETH có vị trí tốt hơn về lâu dài.

Tại thời điểm viết bài (12:24 UTC), ETH đang giao dịch ở mức 1.231 USD. Nó tăng 2% trong một ngày, 21% trong một tuần và 90% trong một tháng. Trong năm qua, nó đã tăng 657%. Trong khi đó, BTC đang đổi chủ ở mức 36.516 USD, tăng 4% trong một ngày và 11% trong một tuần. BTC cũng không hoạt động tốt như ETH trong tháng qua và cả năm, lần lượt tăng 60% và 327%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan