‘Mở rộng quy mô sẽ đến với Ethereum vào tháng 3’, Lạc quan thông báo ra mắt Mainnet

Người hâm mộ Ethereum (ETH) đang ăn mừng tin tức rằng giải pháp mở rộng quy mô Ethereum, Optimism, hiện được thiết lập để khởi chạy trên mạng chính của mạng vào tháng tới, trước thời hạn. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với cả Ethereum và người dùng của nó?

“Mainnet vào tháng 3. Mở rộng quy mô sẽ đến với Ethereum”, giám đốc tiếp thị sản phẩm SetProtocol, Anthony Sassano nhận xét về thông báo mới nhất của Optimism: nhóm đã nói rằng họ sẽ tung ra triển khai hợp đồng tùy ý trên mainnet vào tháng 3 thay vì testnet công khai, kèm theo chi tiết để làm theo.

Vậy thỏa thuận lớn nào? Lớp 1 (L1) là giao thức cơ sở (chuỗi khối Ethereum), trong khi Lớp 2 (L2) là bất kỳ giao thức nào được xây dựng trên Ethereum. Lạc quan là một giải pháp mở rộng quy mô L2, cho phép mạng chính Ethereum ‘không bị gánh nặng’ khỏi số lượng lớn các giao dịch mà nó phải xử lý. Nó sử dụng các bản sao lưu lạc quan để đạt được phí và độ trễ thấp hơn, cũng như thông lượng lớn hơn so với Ethereum L1 một mình. Nhóm nghiên cứu đằng sau Chủ nghĩa lạc quan đã được tài trợ bởi công ty liên doanh a16z (Andreessen Horowitz) vào tháng 11 – một vòng cho phép những người mới nhất của Chủ nghĩa lạc quan tuyển dụng và cùng với họ, tiến độ thời gian, nhóm nghiên cứu cho biết.

“Tôi không chắc liệu mọi người có nhận ra thỏa thuận này lớn đến mức nào không. Chuyển từ Ethereum L1 sang các đợt tổng hợp lạc quan giống như chuyển từ quay số sang băng thông rộng”, Redditor Frank__costello lập luận, đồng thời cho biết thêm rằng các giải pháp L2 có khả năng có tác động lớn hơn đến người dùng cuối hơn Ethereum 2.0. “Không còn phí xăng điên rồ, không còn phải chờ đợi các giao dịch để khai thác.”

Hơn nữa, không giống như các giải pháp L2 đã tồn tại, một số trong số đó là các chuỗi phụ của Ethereum, một số kênh trạng thái, đặt ra các câu hỏi về tập trung hoặc không thể mở rộng các hợp đồng thông minh, Optimism sử dụng các đợt cuộn, được đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đánh giá cao. Ông nói rằng “việc tổng hợp sẽ là mô hình mở rộng quy mô thống trị trong ít nhất một vài năm”, đề xuất “tổng hợp trên đầu trang của sharding” cho ETH 2.0.

Rollup là một kỹ thuật mở rộng quy mô giữ cho dữ liệu giao dịch trên chuỗi ở dạng nén, với việc tính toán được đẩy ra ngoài chuỗi, để lại quá trình tính toán, chẳng hạn như xác minh chữ ký, thực thi hợp đồng, thực thi bằng chứng zero-knowledge (ZK) và những thứ khác, để được xác minh trong ZK-Rollup hoặc Optimistic Rollup. Về mặt lý thuyết, chúng sẽ cho phép nhiều giao dịch hơn mỗi giây (TPS) – hàng nghìn so với hàng chục hiện tại. Khi Giai đoạn 1 của ETH 2.0 được giới thiệu, con số sẽ lên tới 100.000 TPS, Buterin đề xuất.

Người ta ước tính rằng các dapp hiện có trên Ethereum có thể chỉ cần sao chép / dán mã của chúng vào Optimism và chuyển sang nó bắt đầu từ tháng 3, trong khi ví Coinbase đã cung cấp hỗ trợ cho giải pháp.

Ngoài ra, a16z mô tả Lạc quan là “một phần mở rộng của Ethereum, [với] tuân thủ các mô hình phát triển Ethereum, [điều này] dẫn đến quá trình chuyển đổi rất dễ dàng cho các nhà phát triển, ví và người dùng.”

Những người ủng hộ Ethereum cũng lập luận rằng điều này có nghĩa là cái chết của một số chuỗi khác, đặt tên Binance Smart Chain, Polkadot (DOT), Avalanche (AVAX) và Solana (SOL) là một số ít. Những người khác nói thêm rằng chính sự cạnh tranh, chẳng hạn như Cardano (ADA), đã đẩy nhanh tốc độ mở rộng Ethereum.

Và khi điều này đang phát triển, các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đang xem ngày 15 tháng 4 là ngày diễn ra hard fork Berlin sắp tới. Bản nâng cấp này bao gồm năm Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP), bao gồm các bản cập nhật về hiệu quả chi phí khí đốt và Máy ảo Ethereum (EVM). Testnet đầu tiên trong series dự kiến ​​sẽ được phân nhánh vào nửa đầu tháng 3.

Tại thời điểm viết bài (12:57 PM UTC), ETH giao dịch ở mức 1.636 USD và giảm 4% trong một ngày và 11,5% trong một tuần. Nó tăng 23% trong một tháng và 516% trong một năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan