Lớp thứ hai sẽ tiết kiệm thời gian vào năm 2021, củng cố Ethereum và DeFi

Vào năm 2021, chúng ta có khả năng sẽ thấy nhiều người chơi trong ngành tiền điện tử áp dụng sidechains và parachains để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng của họ.

Khi lĩnh vực tài chính phi tập trung bùng nổ vào mùa hè năm 2020, đó là thời điểm mở mang tầm mắt cho thấy khả năng thực tế của tiền điện tử trong việc cách mạng hóa tài chính. Tuy nhiên, sự bùng nổ cũng làm lộ ra rất nhiều lỗ hổng của mạng Ethereum, mà hầu hết các dự án DeFi đều được xây dựng dựa trên. Những vấn đề nghiêm trọng nhất bao gồm chi phí gas cao và khả năng mở rộng thấp.

Kể từ đó, một chu kỳ tăng giá đã bắt đầu, nâng giá trị của Ether (ETH) lên mức cao mới mọi thời đại – và giờ đây các vấn đề nêu trên thậm chí còn dai dẳng hơn. Mọi người buộc phải trả từ 60 đến 100 đô la để hoàn thành một giao dịch duy nhất trên Uniswap, trong khi nhiều dự án DeFi đang vật lộn để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch của họ trên chuỗi Ethereum kịp thời, kết quả là khiến người dùng của họ thất bại. Một chu kỳ liên tục của tin tức tăng giá không giúp ích được gì, vì nó vô tình khiến cộng đồng mất tập trung khỏi những vấn đề đó. Đã hai ngày trôi qua và giao dịch của bạn vẫn đang chờ xử lý? Nhưng hãy nhìn vào biểu đồ: Giá Ether đang bùng nổ và một trong những quỹ tổ chức đã thông báo rằng họ đang mua X triệu Bitcoin (BTC)!

Quá trình chuyển đổi Ethereum 2.0 được chờ đợi từ lâu, nhằm giải quyết khả năng mở rộng và phí gas, đã bắt đầu, nhưng Giai đoạn 1.5, hợp nhất chuỗi khối Ethereum 1.0 và Ethereum 2.0, sẽ không đến sớm nhất trong 12 đến 18 tháng nữa. Chúng ta có thực sự sẵn sàng tiếp tục trả vài chục đô la để gửi một giao dịch không?

May mắn thay, bản sửa lỗi tiềm năng đã đến. Các giải pháp lớp hai, bắt đầu đạt được sức hút trong mùa đông tiền điện tử, phục vụ để giải quyết cả hai vấn đề: Chúng giảm phí gas và mở rộng mạng Ethereum bằng cách chuyển hầu hết các giao dịch sang sidechains. Có khá nhiều công ty đã và đang làm việc trên các giải pháp như vậy, bao gồm Aztec, Offchain Labs, Matter Labs và những công ty khác.

Ngoài ra còn có các dự án như Polkadot, sử dụng mạng đa phân đoạn có thể xử lý song song nhiều giao dịch trên các chuỗi nhỏ hơn – đó là lý do tại sao chúng được gọi là “parachains” – thay vì xử lý từng cái một như các blockchain cũ.

Tương tự, mã thông báo DOT của Polkadot đã trải qua một cuộc biểu tình chưa từng có do phí gas tăng cao, đánh bại XRP và vươn lên trở thành tiền điện tử lớn thứ tư. Trong dự đoán năm 2021, Maple Leaf Capital – một nhóm các nhà nghiên cứu tập trung vào đầu cơ và xây dựng Web 3.0 – đã dự đoán rằng Polkadot có thể bắt đầu cải tiến cơ sở hạ tầng và ứng dụng.

Do việc áp dụng rộng rãi các giải pháp lớp hai, rất nhiều không gian sẽ được tạo ra cho ngành công nghiệp tiền điện tử – và chúng tôi sẽ thở phào nhẹ nhõm và quay trở lại để tận hưởng tin tốt về vốn hóa thị trường của tiền điện tử, giá trị và thể chế thông qua của Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan