Ethereum và Bitcoin – Điểm giống và khác nhau

Ethereum tương tự như Bitcoin theo nghĩa cả hai đều là tiền điện tử – loại tiền kỹ thuật số không được phát hành tập trung. Một điểm tương đồng khác giữa cả hai là cả hai đều hoạt động bằng cách sử dụng sự đồng thuận bằng chứng công việc. Điều này có nghĩa là đối với cả Ethereum và Bitcoin, việc xác minh và xác nhận các giao dịch đòi hỏi sự đồng thuận trên toàn mạng của các nút. Do điều kiện này, cả hai đều chậm khi xử lý giao dịch.

Ethereum nhanh hơn một chút so với Bitcoin: nó thường xử lý 10-15 giao dịch mỗi giây, trong khi Bitcoin xử lý 3-5. Ít nhất, điều này đúng với phiên bản hiện tại của Ethereum. Một trong những kỳ vọng lớn trên thị trường lúc này là bản nâng cấp 2.0 sắp tới sẽ cung cấp các giao dịch nhanh hơn, trong số những thứ khác.

Nhưng điểm chính ngăn cách Ethereum với Bitcoin là các hợp đồng thông minh – thuật ngữ liên quan chặt chẽ nhất với chuỗi khối Ethereum. Hợp đồng thông minh là hợp đồng kỹ thuật số có nhiều ứng dụng khác nhau.

Không đi quá xa chủ đề của Ethereum 2.0, thật hợp lý khi đề cập đến chuỗi Beacon, được sử dụng để nâng cấp các tính năng của Ethereum. Beacon chain sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần thay vì bằng chứng công việc – điều này có nghĩa là nó sử dụng mã thông báo thay vì sức mạnh tính toán truyền thống để xử lý giao dịch.

Beacon chain sử dụng shardchains, các nhóm nút nhỏ hơn xử lý song song các phần giao dịch của riêng chúng mà không cần đạt được sự đồng thuận trên toàn bộ mạng. Điều này có nghĩa là để cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum và tăng đáng kể tốc độ thông lượng của nó. Tại CEX.IO, chúng tôi kỳ vọng rằng tốc độ thông lượng Ethereum 2.0 sẽ có thể đạt 15.000 giao dịch mỗi giây, cho phép Ethereum phù hợp với bất kỳ hệ thống thanh toán tập trung nào về tốc độ xử lý giao dịch.

Về mặt giá cả ổn định, rõ ràng là Bitcoin dẫn đầu so với Ethereum. Tỷ giá BTC là một điểm chính trong việc xác định bức tranh toàn bộ thị trường tiền điện tử. Và cả hai có mối tương quan tích cực – khi Bitcoin tăng hoặc giảm, điều tương tự cũng xảy ra với Ethereum. Và Bitcoin có vốn hóa thị trường cao hơn khoảng bốn lần; do đó, nó ít bất ổn hơn trong hành động giá của nó.

Về giao dịch của cả hai tài sản, tại CEX.IO, chúng tôi đã quan sát thấy rằng vào tháng 12 năm 2020, khối lượng giao dịch ETH / USD đã tăng 20%, trong khi BTC / USD tăng 47,5%. Chúng tôi tin rằng nó có thể đại diện cho một đặc điểm tâm lý của người dùng – do sự phục hồi, BTC trở nên quá “đắt” để tài trợ cho các chiến lược giao dịch, quá rủi ro để giao dịch. Điều này cũng chỉ ra rằng Ethereum không còn theo sát biến động giá của Bitcoin như trước đây. Và sự phân hóa này có thể trở nên rõ ràng hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan