Doanh số bán XRP của Ripple đã kìm hãm giá đồng xu, các cáo buộc đã được sửa đổi tại tòa án

SEC cáo buộc rằng các giám đốc điều hành của Ripple đã đánh lừa các nhà đầu tư và thao túng giá đồng XRP bằng cách tạo ra một “khoảng trống thông tin”.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã cáo buộc rằng các giám đốc điều hành của Ripple Labs là Bradley Garlinghouse và Christian Larsen đã thao túng giá XRP bằng cách tăng hoặc giảm doanh số bán tiền xu của họ tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Trong đơn khiếu nại sửa đổi được nộp vào ngày 18 tháng 2, nguyên đơn – Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ – đã nhắc lại lập trường của mình rằng Ripple Labs, Christian Larsen và Brad Garlinghouse đã vi phạm luật chứng khoán khi bán đồng XRP bắt đầu từ năm 2013:

“Từ ít nhất năm 2013 đến nay, Bị cáo đã bán hơn 14,6 tỷ đơn vị bảo mật tài sản kỹ thuật số gọi là ‘XRP’, đổi lại tiền mặt hoặc các khoản khác trị giá hơn 1,38 tỷ đô la Mỹ (‘USD’), để tài trợ cho hoạt động của Ripple và làm giàu Larsen và Garlinghouse. ”

Đơn khiếu nại tuyên bố rằng Ripple đã nhận được lời khuyên pháp lý ngay từ năm 2012 rằng đồng xu của nó có thể đại diện cho một dịch vụ bảo mật và nó đã chọn bỏ qua nó. Từ góc độ tài chính, đơn khiếu nại lưu ý, chiến lược đã hoạt động, với việc Ripple sẽ tiếp tục huy động “ít nhất 1,38 tỷ đô la” trong những năm tiếp theo.

Hồ sơ cáo buộc rằng Larsen và Garlinghouse sau đó đã kiếm được 600 triệu đô la từ việc bán XRP chưa đăng ký của họ. SEC lưu ý rằng những giao dịch bán hàng này diễn ra trong khi Garlinghouse liên tục khẳng định rằng ông ấy “rất lâu” trên XRP – cho thấy các nhà đầu tư đang bị lừa khi Garlinghouse và Larsen rút tiền mặt:

“Ripple đã tạo ra một khoảng trống thông tin để Ripple và hai người trong cuộc có quyền kiểm soát nhất – Larsen và Garlinghouse – có thể bán XRP vào một thị trường chỉ sở hữu thông tin mà các bị cáo đã chọn để chia sẻ về Ripple và XRP.”

Đơn khiếu nại mô tả một trường hợp vào năm 2015 khi một trong những nhà tạo lập thị trường của Ripple, người cũng đã thanh toán bằng XRP, đã tạm thời dừng việc bán cổ phần XRP của Garlinghouse và Larsen vì giá đồng xu đã giảm.

Theo hồ sơ, Larsen đã chỉ đạo nhà tạo lập thị trường “giữ [việc bán hàng] tạm dừng ngay bây giờ” và “[w] chờ cho đến khi [thị trường] phục hồi sau sai lầm này.”

Một sự cố tương tự từ năm 2016 đã mô tả cách các bị cáo buộc phải điều chỉnh mục tiêu bán hàng ròng của họ với hy vọng rằng họ có thể “ổn định và / hoặc tăng” giá đồng XRP đang gặp khó khăn. Larsen và Garlinghouse đã đồng ý giảm tỷ lệ bán XRP của họ, nhưng Garlinghouse nói thêm rằng ông “có xu hướng quyết liệt hơn một chút khi chúng tôi làm điều này”.

SEC lưu ý rằng “sự bất cân xứng thông tin” do các bị cáo tạo ra vẫn tồn tại, cho phép họ tiếp tục bán tháo XRP với “rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư”.

Tổng cố vấn tại Ripple Stuart Alderoty cho biết ông rất thất vọng trước nỗ lực muộn màng của SEC trong việc khởi kiện Ripple Labs sau nhiều năm không hành động. Vào ngày 18 tháng 2, Alderoty cho biết khiếu nại sửa đổi mới nhất không đưa ra điều gì mới, nhắc lại rằng chỉ còn một câu hỏi pháp lý cần được giải quyết. Alderoty đã tweet:

“Như nhiều người trong số các bạn đã thấy, hôm nay SEC đã nộp đơn khiếu nại sửa đổi. Yêu cầu pháp lý duy nhất vẫn là: một số phân phối XRP có cấu thành một hợp đồng đầu tư không? Thật thất vọng vì SEC cần cố gắng ‘sửa chữa’ khiếu nại của họ sau nhiều năm chờ đợi để đưa nó vào vị trí đầu tiên… ”

Vào năm 2020, cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Chris Giancarlo lập luận rằng XRP không nên được coi là một dịch vụ bảo mật, cho rằng nó không phù hợp với các tiêu chí được đưa ra trong bài kiểm tra Howey.

Giancarlo trước đây đã tuyên bố rằng cả Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) đều không đại diện cho các dịch vụ bảo mật, khiến anh ta có biệt danh là “Crypto Dad” trong thế giới tiền điện tử.

Tuy nhiên, xung đột lợi ích có thể xảy ra. Theo báo cáo của Forbes vào thời điểm đó, công ty luật mà Giancarlo đại diện – Willkie Farr & Gallagher LLP – cũng đang đóng vai trò cố vấn pháp lý cho Ripple. Đánh giá của Giancarlo rằng XRP không phải là bảo mật cũng “dựa trên một số thông tin thực tế nhất định do Ripple cung cấp,” bài báo nêu rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan