Chúng tôi đã hỏi các nhà đầu tư thành công: Bạn sẽ thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư của mình chứ?

Có một cơn sốt gần đây đang chiếm lĩnh thế giới đầu tư và nó được gọi là tiền điện tử. Kể từ khi tên miền Bitcoin.com được đăng ký vào năm 2008, thế giới đã chứng kiến ​​Bitcoin (CRYPTO: BTC) tăng và giảm, chỉ đạt dưới 50.000 đô la cho mỗi mã thông báo vào ngày 15 tháng 2 năm 2021.

Trong khi nhiều người lạc quan về triển vọng của Bitcoin, nhiều người khác lại cảm thấy quá rủi ro đối với một nhà đầu tư trung bình khi nắm giữ danh mục đầu tư của họ. Bạn đứng về phía nào? Chúng tôi đã hỏi ba cộng tác viên của Motley Fool liệu họ có định thêm nó vào danh mục đầu tư của mình hay không và tại sao hay tại sao không.

Tiền điện tử tốt nhất để mua

Jon Quast: Khi xây dựng danh mục đầu tư, các nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu hơn là tiền điện tử. Cổ phiếu đại diện cho cổ phần sở hữu trong các công ty thực với giá trị nội tại. Ngược lại, tiền điện tử chỉ là những con số không và những con số không – chúng không sở hữu bất cứ thứ gì, tạo ra doanh thu hoặc có tầm nhìn để tạo ra giá trị cho cổ đông. Một số có tiện ích thiết thực, điều này thật tuyệt. Nhưng việc thiếu giá trị nội tại khiến cho các khoản đầu tư tiền điện tử trở nên rủi ro; đó là sự khác biệt chính giữa chúng và cổ phiếu.

Điều đó nói rằng, tôi sẽ đầu tư vào tiền điện tử, nhưng Bitcoin là thứ duy nhất tôi muốn mua ngay bây giờ. Giá tiền điện tử được xác định bởi cung và cầu. Cung của phương trình Bitcoin cực kỳ đơn giản. Các mã thông báo mới liên tục được “mở khóa” và phát hành vào lưu thông thông qua khai thác. Theo Blockchain.com, hiện đã có 18,6 triệu mã lưu hành và chỉ có khoảng 900 mã thông báo mới mỗi ngày khi Bitcoin tiến tới mức trần của nó. Mã nguồn của nó giới hạn tổng số mã thông báo là 21 triệu.

Các loại tiền điện tử khác cũng có nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, nhu cầu về Bitcoin khiến nó trở nên khác biệt – đây là thứ mà mọi người muốn sở hữu. Nhiều loại tiền điện tử khác đã ra mắt, giải quyết những thiếu sót khác nhau của Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử được nhận diện thương hiệu nhiều nhất. Vì vậy, đó vẫn là thứ mà mọi người cân nhắc mua đầu tiên và tôi không thấy điều đó sẽ sớm thay đổi.

Việc áp dụng ngày càng tăng tạo ra một loại hiệu ứng mạng. Rốt cuộc, không quá đáng sợ khi mua một ít Bitcoin khi một người nào đó mà bạn biết hoặc tin tưởng đã mua. Tôi tin rằng chúng ta đã thấy xu hướng này với các nhà đầu tư cá nhân trong những năm gần đây. Nhưng trong những tháng gần đây, tôi nghĩ rằng chúng ta cũng đã bắt đầu nhìn thấy nó từ Phố Wall. Tesla không phải là công ty đại chúng đầu tiên mua Bitcoin, nhưng việc mua 1,5 tỷ đô la của họ có thể là một bước ngoặt.

Ban quản lý của Tesla cho biết họ đã mua Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa nhỏ chống lại lạm phát. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhiều công ty theo sau sự dẫn đầu của Tesla, chỉ lấy 1% giá trị tài sản của họ và đưa nó vào Bitcoin? Nếu chỉ một phần nhỏ các công ty đại chúng làm điều này, nhu cầu sẽ dễ dàng vượt qua nguồn cung mới trong phần lớn năm 2021, dẫn đến giá cao hơn. Nếu sự chấp nhận từ các tổ chức và công ty phát triển như vậy, tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy Bitcoin đạt 100.000 đô la mỗi mã thông báo trong năm nay.

Tuy nhiên, để rõ ràng, cá nhân tôi không mua Bitcoin ngay bây giờ vì tôi đã mua một số vào năm 2018. Và sự tăng giá gần đây của nó đã nâng tiền điện tử lên một vị trí lớn trong danh mục đầu tư của tôi. Với một cổ phiếu chiến thắng, tôi muốn “tăng gấp đôi” và thêm vào người chiến thắng của mình. Nhưng tôi không có kế hoạch làm điều đó với một loại tiền điện tử như Bitcoin. Tôi muốn giao phần lớn số đô la đầu tư của mình cho các công ty tạo ra giá trị cổ đông trong thế giới thực.

Nói tóm lại, tôi tin rằng có một trường hợp tốt để sở hữu một số Bitcoin – nhưng không phải trả giá bằng việc nắm giữ cổ phần quyền sở hữu trong các công ty hàng đầu đang thay đổi thế giới của chúng ta tốt đẹp hơn.

Bitcoin cho một cổng nghỉ hưu?

Barbara Eisner Bayer: Khoảng bảy hoặc tám năm trước, một người bạn khoảng 20 tuổi đã giới thiệu cho tôi một loại tiền tệ mới, theo ý kiến ​​của anh ấy, sẽ chiếm lĩnh thế giới. Đó là Bitcoin, và anh ấy đã mua một ít của nó, mặc dù anh ấy không có kinh nghiệm đầu tư. Anh ấy muốn ý kiến ​​của tôi, và với tư cách là một nhà đầu tư mua và giữ, tôi cảm thấy rằng tiền điện tử quá đầu cơ và không đời nào tôi có thể mua nó.

Tua nhanh đến ngày hôm nay và Bitcoin đã đi được một chặng đường dài. Nó xuất hiện lần đầu trên TV trên The Good Wife vào năm 2012. Các công ty lớn như Microsoft, Burger King và Home Depot bắt đầu chấp nhận thanh toán và Tesla của Elon Musk gần đây đã mua nó với giá trị khổng lồ 1,5 tỷ USD. Ngay cả Bill Gates cũng nói rằng “Tiền kỹ thuật số là một thứ tốt”.

Nói cách khác, Bitcoin đã trở thành xu hướng chủ đạo. Trên thực tế, gần đây nó đã được giao dịch với giá gần 50.000 đô la cho mỗi mã thông báo và nhà đầu tư mạo hiểm Jeremy Liew tuyên bố rằng nó có thể trị giá 500.000 đô la cho mỗi mã thông báo vào năm 2030.

Tôi cũng bị ấn tượng và sững sờ không kém bởi sự phát triển của Bitcoin trong thế giới thực, và đôi khi hơi buồn vì tôi đã không mua một số khi bạn của tôi lần đầu tiên đề cập đến nó với tôi. Nhưng chỉ hơi buồn một chút, bởi vì danh mục đầu tư của tôi đang tập trung vào việc tài trợ cho quỹ hưu trí của tôi và tôi không tin rằng Bitcoin có một vị trí ở đó.

Trước hết, nó cực kỳ dễ bay hơi. Nó đã đạt mức cao khổng lồ, nhưng đã từng mất 80% giá trị. Đối với danh mục đầu tư hưu trí, loại biến động đó là quá nguy hiểm – đặc biệt là khi tôi sắp sống bằng tiền tiết kiệm, tôi muốn bảo toàn tài sản của mình. Với Bitcoin, rủi ro là quá cao.

Ngoài ra, không có gì đảm bảo rằng nó cuối cùng sẽ thành công như một phương tiện tiền tệ, mặc dù nhiều doanh nghiệp đang bắt đầu sử dụng nó. Nhưng bạn không bao giờ biết. Tại thời điểm này, tôi thấy đầu tư vào Bitcoin giống như đánh bạc và tôi không sẵn sàng nắm lấy cơ hội đó ngay bây giờ.

Gọi tôi là gà, gọi tôi là thiển cận, gọi tôi là cổ hủ: Tôi đang tránh xa tiền điện tử. Như Bill Gates nói với Bloomberg, “Nếu bạn có ít tiền hơn Elon [Musk], có lẽ bạn nên đề phòng.” Vì tài sản của tôi không bằng Musk nên tôi sẽ nghe theo lời khuyên của nhà sáng lập Microsoft và ngồi ngoài lề.

Thông qua khoản đầu tư nóng nhất trong thập kỷ qua

Sean Williams: Tôi sẽ không đánh bại đâu: Tôi không có ý định thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư của mình. Mặc dù tôi tin rằng có một tương lai cho công nghệ blockchain và hiểu rằng Bitcoin đang được hưởng lợi từ lợi thế người tiên phong trong không gian tiền điện tử, nhưng có một số lý do khiến tôi chọn không đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Có lẽ vấn đề lớn nhất với Bitcoin là tiện ích của nó. Mặc dù ngày càng nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán, hoặc thậm chí đã thêm nó vào bảng cân đối kế toán của họ, nhưng nghiên cứu từ Fundera lưu ý rằng chỉ có 2.300 doanh nghiệp ở Hoa Kỳ chấp nhận Bitcoin. Đó là trong số hơn 30 triệu doanh nghiệp đã đăng ký ở Hoa Kỳ, 7,7 triệu trong số đó đủ lớn để có ít nhất một nhân viên.

Để xây dựng điểm này, khoảng 2% tổng số tài khoản sở hữu Bitcoin nắm giữ hơn 95% nguồn cung lưu hành, theo Flipside Crypto. Mặc dù các mã thông báo có thể chia được đến tám chữ số thập phân (1 / 100.000.000 mã thông báo Bitcoin là “satoshi”), không có đủ mã thông báo để Bitcoin cung cấp tiện ích thay đổi trò chơi.

Tôi cũng lo ngại rằng Bitcoin thiếu sức mạnh duy trì. Không nghi ngờ gì nữa, nó là loại tiền điện tử phổ biến nhất tại thời điểm này. Nhưng trong số các blockchain tập trung vào ngành tài chính, nó thậm chí không phải là lựa chọn tốt nhất. Ví dụ: các giao dịch trên mạng của Stellar (CRYPTO: XLM) với đồng xu Lumen (XLM) có thể được xác thực và giải quyết chỉ trong vài giây. Trong khi đó, giao dịch Bitcoin trung bình mất gần 10 phút để xác thực và giải quyết.

Đó là một cải tiến lớn so với các mạng ngân hàng truyền thống, nhưng không ở đâu gần tốt nhất trong số các dự án blockchain tập trung vào ngành tài chính. Theo quan điểm của tôi, điều này làm cho Bitcoin có thể thay thế được – đặc biệt là xem xét rào cản hầu như không tồn tại đối với việc gia nhập không gian tiền điện tử.

Lịch sử cung cấp cho tôi lý do cuối cùng để tôi đứng bên lề. Tôi đã chứng kiến ​​nhiều khoản đầu tư lớn tiếp theo lên tới thiên đường – internet, thương mại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, bộ gen, in 3D, cần sa và blockchain – và một hằng số là tất cả bong bóng đều vỡ tung. Điều này không có nghĩa là những người chiến thắng cuối cùng sẽ không xuất hiện từ những xu hướng này, nhưng các nhà đầu tư hầu như luôn đánh giá quá cao tốc độ tiếp nhận và tiềm năng ngắn hạn của họ.

Thay vì thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư của mình, tôi hoàn toàn hài lòng khi mua và nắm giữ các cổ phiếu tiền điện tử phụ trợ sẽ có lợi bất kể điều gì xảy ra với Bitcoin. Ví dụ: tôi đã mua cổ phiếu fintech Square (NYSE: SQ) trong vụ tai nạn coronavirus vào tháng 3 năm 2020 và sẽ cân nhắc thêm vào các đợt pullback khá lớn. Nền tảng thanh toán ngang hàng của Square Cash App đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong trao đổi Bitcoin trong năm qua, điều này đang mang lại một mức tăng lớn cho doanh thu. Và Ứng dụng tiền mặt có thể vẫn là một động lực tăng trưởng chính, bất kể điều gì xảy ra với giá Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan