Các vị vua của dữ liệu phải sử dụng công nghệ blockchain

Công nghệ chuỗi khối và AI đang tiếp tục thúc đẩy nhiều hệ sinh thái với tốc độ nhanh chóng và đã đến lúc dành cho thị trường dữ liệu.

Trong thế giới kỹ thuật số của chúng ta, dữ liệu giờ đây đã trở nên có giá trị như vàng hoặc dầu. Để đạt được thành công, các công ty phải thích ứng với việc xử lý dữ liệu của họ giống như một loại hàng hóa, bằng cách giao dịch và kiếm lợi nhuận từ nó. Dữ liệu đặc biệt có giá trị khi nói đến trí tuệ nhân tạo và các thuật toán học máy do khả năng cung cấp giá trị cho phép các trường hợp sử dụng AI mới.

Để một thị trường thành công, điều cần thiết là phải tính đến khả năng mở rộng, chất lượng và giá cả của dữ liệu. Đây là nơi công nghệ blockchain xuất hiện, nơi nó có thể cung cấp cho thị trường với chi phí cơ sở hạ tầng thấp. Dữ liệu có giá trị và blockchain có thể cung cấp cơ sở hạ tầng cho phép các giao dịch trở nên tiết kiệm đồng thời thúc đẩy quyền riêng tư, vốn đã trở thành một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc bán và sử dụng dữ liệu.

Blockchain sẽ thay đổi thị trường dữ liệu

Tháng 9 năm ngoái, Snowflake đã trở thành đợt IPO phần mềm lớn nhất cho đến nay, trong khi Salesforce, tồn tại lâu hơn, đã được công khai từ năm 2004. Bởi vì Salesforce đã tồn tại hàng thập kỷ nên việc thâm nhập vào blockchain gần như là hiển nhiên – một công ty phải thích ứng với công nghệ tiến bộ để giữ vị trí của nó ở đầu. Salesforce hiện đang sử dụng blockchain làm nền tảng mã thấp cho phép các tổ chức chia sẻ các tập dữ liệu đã được xác minh, phân tán trên một mạng lưới đối tác và bên thứ ba đáng tin cậy. Bằng cách áp dụng công nghệ blockchain, Salesforce và Snowflake cho phép các công ty tạo ra các mạng lưới, quy trình làm việc và ứng dụng blockchain mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng.

Công nghệ luôn phát triển và tiến lên, không bao giờ lạc hậu, vì vậy các công ty này sẽ cần tiếp tục nhận thức được các xu hướng và đổi mới trong hệ sinh thái blockchain để duy trì tính cạnh tranh. Gartner dự đoán rằng “vào năm 2021, 90% việc triển khai nền tảng blockchain doanh nghiệp hiện tại sẽ yêu cầu thay thế trong vòng 18 tháng” để duy trì tính phù hợp. Điều quan trọng cần hiểu là vì thế giới đang sản xuất nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết do việc áp dụng Internet of Things, AI và số hóa cuộc sống hàng ngày.

Dữ liệu được thu thập thông qua điện thoại thông minh, máy tính xách tay và đồng hồ của chúng tôi đương nhiên phức tạp và cụ thể hơn bao giờ hết, điều này sẽ giúp các công ty đưa ra quyết định sáng suốt hơn, đồng thời tăng hiệu quả và lợi nhuận. Có nghĩa là trong tương lai, công nghệ sẽ phát triển nhanh chóng và cần thay thế thường xuyên hơn.

AI và công nghệ blockchain sẽ thay đổi thị trường dữ liệu như thế nào

Để có những tiến bộ hơn nữa trong công nghệ thông qua blockchain và AI, có những công ty cung cấp các đại lý kinh tế tự chủ để giúp tạo điều kiện cho công ty ra quyết định. Các đại lý này có thể làm việc độc lập thay mặt khách hàng và thực hiện các giao dịch kinh tế để đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Khách hàng không chỉ mua và trao đổi các tập giá trị mà họ còn có thể sử dụng các tập dữ liệu đó để đào tạo AI của riêng mình.

Các mô hình dự đoán AI này có thể tích lũy dữ liệu có liên quan và được ẩn danh. Khi một công ty mua và lấy dữ liệu, công ty có thể đào tạo hiệu quả mô hình của mình, mô hình này sau đó có thể sử dụng để đưa ra các dự đoán chính xác hơn, có thể được sử dụng trong mọi ngành, mang lại giá trị to lớn mà nếu không có AI sẽ không thể thực hiện được.

Blockchain cho phép kiếm tiền từ dữ liệu

Mặc dù việc kiếm tiền từ dữ liệu đã xuất hiện được một thời gian và rõ ràng là đang trên đà tiếp tục đổi mới và đưa tiền vào túi, nó cũng gặp phải vấn đề về khả năng tương tác kém, các vấn đề về định giá dữ liệu và những lo ngại về quyền riêng tư với việc thiếu kiểm soát đối với quyền sở hữu. Câu trả lời cho những trở ngại này chỉ đơn giản là việc áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain.

Bằng cách hợp nhất giữa blockchain và trí tuệ nhân tạo, khả năng xây dựng các mô hình AI trên nền dữ liệu mà không gặp rủi ro về quyền riêng tư sẽ không chỉ dành cho các tổ chức và công ty mà còn cho các cá nhân. Theo MarketsandMarkets, thị trường kiếm tiền từ dữ liệu người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 6 tỷ USD vào năm 2025. Thị trường đang phát triển nhanh chóng này chạm đến vô số ngành công nghiệp và đóng một vai trò rất lớn trong sự tăng trưởng và tương lai của công nghệ.

Việc sử dụng sức mạnh của blockchain để mở khóa giá trị của dữ liệu trong một thiết lập phi tập trung sẽ vượt qua ngành công nghiệp thị trường dữ liệu, mang lại tính bảo mật và minh bạch cho các giao dịch và giảm bớt trải nghiệm của cả người tiêu dùng và công ty. Mặc dù dữ liệu hiện có giá trị như vàng hoặc dầu, nhưng quyền riêng tư cũng là một mặt hàng kỹ thuật số có giá trị mới, có nghĩa là tương lai của thế giới chúng ta có thể không còn nằm trong các dịch vụ hữu hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan