Blockchain không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng nếu cần, nó là vị cứu tinh

Đối với các nhà quản lý, doanh nhân và nhà xây dựng làm việc với blockchain, việc thực hiện phân tích chi phí-lợi ích của việc triển khai DLT là rất quan trọng.

Công nghệ blockchain và thị trường liên kết của chúng đã đạt được động lực to lớn trong năm qua. Sự phát triển khổng lồ và sự tài trợ tích cực của các ý tưởng trong ngành công nghiệp non trẻ này đã làm dấy lên một số cuộc tranh luận nghiêm trọng về giá trị thực sự của blockchain. Trước khi triển khai công nghệ blockchain, các nhà quản lý, nhà xây dựng và nhà phát triển cần tự hỏi bản thân một câu hỏi: “tại sao lại sử dụng blockchain?”

Điều gì cần một hệ thống phi tập trung?

Để hiểu cách tốt nhất để sử dụng công nghệ blockchain, trước tiên chúng ta phải xác định các giả định tin cậy trong hệ thống đang được xem xét. Thông thường, các trường hợp sử dụng blockchain bỏ qua câu hỏi này của bên thứ ba mà không bao giờ xem xét liệu trường hợp sử dụng đó có thể được đáp ứng tốt hơn với một giải pháp thay thế phân tán hoặc tập trung hay không.

Tiêu chí cho một hệ thống phi tập trung:

  • Một nguồn sự thật được chấp nhận đồng nhất.
  • Hệ thống phải nhận đầu vào từ hai hoặc nhiều bên.
  • Các bên không được tin tưởng lẫn nhau và do đó, các tương tác của họ phải được xác thực thông qua một bên thứ ba.

Tiếp theo, chúng ta phải xác định xem bên thứ ba tập trung hay phân tán có thể phân phối thay cho blockchain hay không. Các bên thứ ba tập trung không chỉ đơn giản là quản lý các giao dịch cho khách hàng của họ. Họ cung cấp các dịch vụ về khả năng sử dụng và quản lý các tranh chấp. Họ cập nhật các giao thức và đảm bảo rằng chúng luôn hiệu quả và có thể sử dụng được. Các trung gian phân phối có tất cả các lợi thế trên nhưng chúng cũng hiệu quả hơn. Cấu trúc phân cấp giúp giám thị trung tâm không bị quá tải.

Do đó, bằng cách chọn bên thứ ba phân tán hoặc tập trung, người ta có thể tránh được máy chủ lưu trữ các câu hỏi quản trị và phân phối mã thông báo gây ảnh hưởng đến các blockchain ngày nay. Người ta có thể tránh những thách thức về khả năng mở rộng và những trở ngại về quy định và sử dụng một bên thứ ba đáng tin cậy và hiệu quả.

Điều đó không có nghĩa là các bên thứ ba phi tập trung là không liên quan. Trong một số tình huống, đơn giản là không thể tin tưởng vào một bên thứ ba tập trung. Đây là chìa khóa để hiểu lợi ích của blockchain. Nếu chúng ta có thể thiết lập một khuôn khổ để hiểu khi nào (và tại sao) nên tránh các bên thứ ba tập trung hoặc phân tán, thì chúng ta có thể dự đoán chính xác khi nào và tại sao blockchain nên được chấp nhận. Ngoài ra, chúng tôi có thể tránh việc tạo ra các mạng phi tập trung chuyển đổi tự nhiên theo hướng tập trung hóa vì chúng có thể đã được các bên thứ ba phân phối phục vụ tốt hơn ngay từ đầu.

Ba tiêu chí tại sao không thể tin cậy một bên thứ ba tập trung

Các tiêu chí đầu tiên. Cần phải có một nguồn sự thật. Bên thứ ba không thể được tin cậy để làm trung gian hòa giải khách quan giữa khách hàng hoặc các bên do xung đột lợi ích.

Đôi khi, các bên thứ ba không có khả năng duy trì sự công bằng. Ý định của một bên thứ ba như vậy thậm chí có thể không có ác ý; nó chỉ là trong trường hợp xung đột, lợi ích của họ sẽ được phục vụ trước. Chúng tôi đã thấy điều này với Facebook và những gã khổng lồ công nghệ khác hết lần này đến lần khác.

Với các khuyến khích phù hợp, quản trị phi tập trung có thể thay đổi các tương tác của các bên liên quan từ trò chơi ăn miếng trả miếng trong ngắn hạn có tổng bằng không sang trò chơi dài hạn hợp tác hơn và thận trọng hơn, với phần thưởng cho những người hành động vì lợi ích tốt nhất của phạm vi rộng hơn tập hợp các bên liên quan, thay vì chỉ một cá nhân hoặc nhóm được ưu tiên.

Tiêu chí thứ hai. Có độc quyền ngăn cản cạnh tranh bảo vệ lợi ích tốt nhất của người dùng. Tương tác trên một mạng đòi hỏi sự tinh chỉnh và trừu tượng.

Với điều kiện tồn tại sự cạnh tranh, hành vi tự phục vụ hoặc vô trách nhiệm của bên thứ ba sẽ bị các lực lượng thị trường không cho phép. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp thay thế vì một thực thể nắm độc quyền đối với lĩnh vực này hoặc vì tồn tại hạn chế về nguồn lực, thì sức mạnh cạnh tranh sẽ sụp đổ và bên thứ ba về cơ bản không có ràng buộc nào đối với hành vi của họ. Quyền kiểm soát của Apple đối với App Store là một lập luận mạnh mẽ cho lý do tại sao ý định tốt được nhận thấy của những người giữ cổng tập trung có thể hành động trái với lợi ích tốt nhất của hệ sinh thái mà họ tuyên bố sẽ hỗ trợ.

Tiêu chí thứ ba. Chống phân mảnh là phải. Tiền đặt cược quá cao và hậu quả của hành vi ác ý của bên thứ ba sẽ rất thảm khốc.

Ngay cả khi các tác động của cạnh tranh có thể trừng phạt hành vi ác ý, thì cái giá phải trả của một lỗi không thể quá cao. Cạnh tranh là một thế lực phản động chỉ phát huy tác dụng sau khi đã phạm sai lầm. Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu sai lầm không thể xảy ra, thì phải thực hiện các biện pháp xử lý trước.

Chúng tôi thấy thực tế này được phản ánh trong quy định. Các chính phủ có nhiều nội dung hơn để để các thị trường tự do quản lý ngành công nghiệp ống nước hơn là ngành năng lượng hạt nhân. Hệ thống ống nước bị bắn chỉ khiến một vài khách hàng tức giận, trong khi một vụ nổ hạt nhân đơn lẻ là thảm họa.

Khi thế giới và mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta chuyển động trực tuyến, ngày càng có nhiều hiểu biết rằng việc tối ưu hóa quá mức có thể dẫn đến sự mong manh và chúng ta cần xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn cho các dịch vụ kỹ thuật số thiết yếu mà lý tưởng là có thể trở nên chống phân mảnh. Các blockchain có tiềm năng tạo thành xương sống của các hệ thống chống phân mảnh, hệ thống này không chỉ tồn tại trong các môi trường đối đầu mà còn trở nên mạnh mẽ hơn từ mọi thách thức, từng khối.

Các tiêu chí trên giúp chúng tôi xác định các trường hợp sử dụng blockchain đầy hứa hẹn.

Những trường hợp sử dụng blockchain nào đã sẵn sàng?

Các ngân hàng, thị trường và các yếu tố khác của ngành tài chính thường yêu cầu sự quản lý của bên thứ ba để bảo vệ khỏi rủi ro đối tác. Tình huống này đòi hỏi một bên thứ ba công bằng có khả năng quản lý và đánh giá rủi ro tài chính. Phi tập trung giúp giảm thiểu rủi ro đối tác này bằng cách đóng vai trò là bên thứ ba, điều chỉnh các biện pháp khuyến khích giữa các nhà tạo lập thị trường và người dùng, phân phối rủi ro trên toàn bộ nền tảng và giảm đáng kể khả năng vỡ nợ của hệ thống. Sự phát triển phi thường trên khắp các hệ sinh thái DeFi là một ví dụ mạnh mẽ về các đặc tính đột phá của blockchain và việc triển khai thành công phân quyền trên các hệ thống có giá trị cao.

Một số trường hợp sử dụng đề xuất các cơ hội đầy hứa hẹn để phân cấp nhưng đòi hỏi một tập hợp các công nghệ để thực sự mang lại lợi ích cho một chuỗi giá trị cụ thể. Chuỗi cung ứng là một ví dụ điển hình về một nền công nghiệp lớn đã chín muồi cho sự gián đoạn bởi các giải pháp và sản phẩm hỗ trợ blockchain. Chúng là những môi trường mang tính cộng tác cao với khả năng sai sót thấp. Đặc biệt đối với những hàng hóa có rủi ro cao như dược phẩm hoặc thậm chí là thịt tươi, việc vận chuyển và theo dõi chuỗi cung ứng thích hợp là rất quan trọng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các chuỗi cung ứng giá trị cao như kim cương và nghệ thuật, nơi tính hợp lệ của các yếu tố đầu vào tạo ra sự khác biệt lớn cho các bên khác nhau trong chuỗi giá trị.

Trong việc xây dựng các giải pháp cho các chuỗi giá trị này, blockchain không thể là mục tiêu cuối cùng. Nó phải là một phần của giải pháp tổng thể, rộng lớn hơn nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận và giá trị thực tế của chính chuỗi cung ứng. Blockchain sẽ không phân cấp ngay lập tức cho các thực thể tư nhân hình thành chuỗi cung ứng, nhưng nó có thể có tác động đáng kể bằng cách cung cấp một môi trường bán tập trung, bất biến hoàn toàn để các thực thể này tương tác hiệu quả và tự do hơn.

Blockchain và bạn

Hiểu được các thuộc tính nào của blockchain mang lại nhiều giá trị nhất cho đề xuất giá trị và mô hình kinh doanh của người mới tham gia hoặc người đương nhiệm sẽ là bước đầu tiên để thúc đẩy sự đổi mới đột phá thông qua blockchain và các công nghệ chuyển đổi khác.

Định lượng chi phí của sự tin tưởng và hiểu cách các thuộc tính của blockchain có thể kích hoạt (hoặc cải thiện) doanh nghiệp của bạn là bước đầu tiên trong việc thực sự sử dụng những công nghệ này để có tác động thực sự – và gián đoạn toàn ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan