Altcoin là gì và bạn có nên đầu tư vào chúng?

Altcoin là lựa chọn thay thế cho Bitcoin, nhưng chúng thậm chí có thể là khoản đầu tư rủi ro hơn.

ALTCOIN LÀ BẤT KỲ loại tiền điện tử nào không phải là Bitcoin.

Những đồng tiền này được tạo ra sau Bitcoin và thường tự thể hiện là lựa chọn thay thế tốt hơn cho loại tiền điện tử hàng đầu. Altcoin chiếm gần 40% tổng thị trường tiền điện tử, theo CoinMarketCap

Ben Weiss, giám đốc điều hành của CoinFlip cho biết: “Với hơn 5.000 altcoin ngoài kia, có thể nói rằng hầu hết chúng sẽ không bao giờ có thể biến thành bất cứ thứ gì hữu ích hoặc mang lại lợi nhuận đáng kể trong dài hạn”. “Tất nhiên, có rất nhiều altcoin đầy hứa hẹn giúp tạo điều kiện cho những tiến bộ mới và thú vị trong công nghệ blockchain như Ether và Chainlink, cả hai đều cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa công nghệ blockchain và các ứng dụng trong thế giới thực.”

Điều đó nói rằng, altcoin là khoản đầu tư cực kỳ rủi ro. Bạn có thể thua nhiều hơn thắng trong một khoản đầu tư nếu bạn không nghiên cứu đầy đủ. Trước khi bạn xem xét việc đặt khoản tiết kiệm khó kiếm được của mình vào rủi ro bằng cách đầu tư vào các altcoin, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro và biết chính xác những gì bạn đang mắc phải.

Bạn có nên đầu tư vào Altcoin?

Tiền điện tử có một sức hấp dẫn nhất định khi đầu tư.

Weiss nói: “Altcoin mang lại cơ hội khi chúng có mức tăng cao hơn nhiều về tỷ lệ phần trăm. “Mặt khác, họ cũng có rủi ro cao hơn nhiều.”

Anh ấy chỉ Dogecoin làm ví dụ. Tiền điện tử đã tăng giá trị vào cuối tháng 1 năm 2021 dường như không vì lý do gì khác ngoài việc mọi người bắt đầu mua nó, khiến altcoin này trở nên lan truyền. Những khoản đầu tư như vậy có thể không được ưa chuộng nhanh chóng khi họ rơi vào tình trạng đó.

Ông nói: “Có một câu nói rằng thời gian trên thị trường đánh bại thời gian của thị trường, đồng nghĩa với việc giao dịch theo thời gian là rất khó. Tốt hơn là bạn nên đầu tư vào một thứ mà bạn tin tưởng về lâu dài hơn là nhảy theo một thứ gì đó đang trở nên phổ biến đột ngột bởi vì bạn có nguy cơ mất rất nhiều khi một đợt giảm giá chắc chắn xảy ra.

Weiss nói: “Nếu bạn đang đầu tư vào altcoin trong thời gian dài, bạn phải thực sự tin tưởng vào những gì bạn chọn là một khoản đầu tư tốt. “Nếu không, bạn chỉ đang đánh bạc.”

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết một altcoin là một khoản đầu tư tốt? Câu trả lời đơn giản, theo Ryan George, là bạn không thể. Giám đốc tiếp thị tại Docupace, công ty giúp số hóa các hoạt động trong ngành tư vấn tài chính và đầu tư, nói rằng hãy cảnh giác với bất kỳ ai cố gắng đưa ra câu trả lời dứt khoát cho bạn.

George cho biết thêm: “Nhưng điều tương tự cũng xảy ra đối với hầu hết các khoản đầu tư chứng khoán. “Sự khác biệt chính với altcoin là các biện pháp bảo vệ được áp dụng.”

Khi bạn đầu tư vào một chứng khoán được cung cấp trên một sàn giao dịch được quản lý như NYSE và Nasdaq, bạn có hàng tá biện pháp bảo vệ đã được xây dựng trong hơn 100 năm giao dịch sau lưng bạn, chẳng hạn như bảo hiểm SIPC. Trong khi một số dịch vụ tiền xu ban đầu là chứng khoán thuộc thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, nhiều loại không phải. Hơn nữa, ngay cả những tài khoản thuộc quy định của SEC vẫn có thể gây ra rủi ro gian lận đáng kể.

Ông nói: “Có rất nhiều người chơi trong không gian altcoin và (gần như không thể hiểu được đâu là sự thật (và) rủi ro là gì. “‘Không được kiểm soát’ chỉ là một cách khác để nói không dành cho các nhà đầu tư bán lẻ điển hình.”

Trong nhiều trường hợp, bạn thậm chí có thể không biết chính xác tiền của mình sẽ đi đâu khi bạn đầu tư vào một altcoin hoặc ai ở phía bên kia của sàn giao dịch. Bạn chỉ cần thực hiện một tìm kiếm nhanh trên Google cho “SEC và tiền điện tử” để xem luồng liên tục các cáo buộc gian lận hoặc các âm mưu Ponzi được đệ trình.

“Các khoản tiền đã đầu tư của bạn có thể nhanh chóng đi ra nước ngoài mà bạn không biết”, Chủ tịch SEC Jay Clayton đã viết trong một tuyên bố năm 2017 về tiền điện tử và các dịch vụ tiền xu ban đầu. “Do đó, rủi ro có thể được khuếch đại, bao gồm rủi ro mà các cơ quan quản lý thị trường, chẳng hạn như SEC, có thể không theo đuổi hiệu quả các tác nhân xấu hoặc thu hồi tiền.”

Những rủi ro này nhà đầu tư không thể bỏ qua. Thực tế là không ai có thể thực sự là chuyên gia đầu tư vào altcoin, vì các loại tiền điện tử này quá mới và các phiên bản khác nhau liên tục xuất hiện.

Weiss nói rằng bạn chỉ nên đầu tư vào một altcoin mà bạn hiểu và tin tưởng. “Bất kỳ nhà đầu tư nào muốn mua altcoin chắc chắn nên thực hiện thẩm định và nghiên cứu xem ai đứng sau đồng tiền và đề xuất giá trị của nó.”

Với nghiên cứu thích hợp và thẩm định, Weiss tin rằng có thể tìm thấy một altcoin có thể là một khoản đầu tư đáng giá.

Ông nói: “Một altcoin đáng giá để đầu tư phải cung cấp một dịch vụ mà bạn tin rằng là duy nhất cho mã thông báo cụ thể đó. “Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư an toàn hơn nhưng muốn tham gia vào các altcoin, hãy bắt đầu với 5 hoặc 10 đồng tiền hàng đầu theo vốn hóa thị trường, như Ethereum hoặc Litecoin.”

Hãy cẩn thận với những đồng tiền có vốn hóa nhỏ hơn, ông nói. Trong khi một số đồng tiền đang tìm ra những cách mới để sử dụng công nghệ blockchain, thì vốn hóa nhỏ của chúng khiến nhiều đồng tiền trong số chúng dễ bị thao túng và tấn công thị trường.

Các câu hỏi cần hỏi trước khi đầu tư vào Altcoin, Clayton đã chia sẻ một số câu hỏi trên trang web sec.gov mà các nhà đầu tư nên hỏi trước khi đầu tư vào altcoin. Ví dụ:

  • Ai đang phát hành và tài trợ cho altcoin? Nền tảng của họ là gì và họ kiếm tiền bằng cách nào trong giao dịch?
  • Tiền của bạn đang đi đâu và sẽ được dùng vào việc gì?
  • Làm thế nào và khi nào bạn có thể bán khoản đầu tư của mình? Giá bán nó là bao nhiêu?
  • Bạn được hưởng những quyền cụ thể nào với khoản đầu tư này?
  • Có báo cáo tài chính không? Và chúng có được kiểm toán không? Nếu vậy, bởi ai?
  • Những biện pháp bảo vệ pháp lý nào có thể có sẵn trong trường hợp gian lận, hack hoặc phần mềm độc hại?
  • Ai chịu trách nhiệm hoàn trả tiền của bạn nếu có sự cố xảy ra? Liệu có đủ tiền để hoàn trả cho bạn nếu quyền của bạn bị vi phạm không?

Nếu bạn đầu tư vào các altcoin, hãy đảm bảo chỉ đầu tư số tiền mà bạn có thể chịu được. Không có gì được đảm bảo trong đầu tư, ít nhất là với các khoản đầu tư mới và không được kiểm soát như tiền điện tử.

Weiss nói: “Đầu tư vào các altcoin khác nhau gần giống như bỏ phiếu cho những công nghệ nào bạn muốn thấy được sự tiên tiến.

George đồng ý rằng đầu tư vào altcoin cũng giống như đặt tiền của bạn vào nơi đặt niềm tin của bạn về tương lai. “Và sự thật khó về niềm tin là chúng chỉ có vậy: niềm tin,” anh nói. “Hàng nghìn năm biến động tiền tệ sẽ cho chúng ta biết tất cả chúng ta không biết điều này sẽ xảy ra như thế nào.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan