Ủy viên eSafety của Úc chào hàng blockchain như một giải pháp để troll

Ủy viên eSafety của Úc đã đề xuất ID kỹ thuật số dựa trên blockchain như một giải pháp tiềm năng để chống lại sự lạm dụng và lừa gạt trực tuyến.

Ủy viên eSafety của Úc, Julie Inman Grant, đã đề xuất một giải pháp ID được hỗ trợ bởi blockchain có thể giúp giải quyết vấn đề lạm dụng và lừa gạt trên mạng đồng thời cho phép người dùng duy trì mức độ ẩn danh.

Phát biểu với hãng truyền thông New South Whales The Sydney Morning Herald, Grant nói rằng mặc dù ẩn danh có lợi cho việc sử dụng trực tuyến nói chung, nhưng những người ẩn danh trên mạng để gây hại cho người khác vẫn là một vấn đề lớn trong xã hội. Cô cho biết ID kỹ thuật số được hỗ trợ bởi blockchain có thể giúp cân bằng bằng cách ẩn thông tin chi tiết của người dùng trừ khi được cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu.

Inman Grant tuyên bố rằng:

“Còn nhiều điều mà họ có thể làm về năng lực trí tuệ, khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến, nguồn tài chính khổng lồ của họ, để đưa ra các hệ thống tốt hơn để xác định ai đang sử dụng nền tảng của họ và vi phạm điều khoản dịch vụ của họ”.

Bà Inman Grant đã làm việc tại Microsoft trong những năm 1990 và tham gia vào việc định hình Mục 230 gây tranh cãi của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp ở Hoa Kỳ, cung cấp cho các công ty truyền thông xã hội quyền miễn trừ trách nhiệm đối với nội dung của người dùng.

Việc Facebook và Twitter quyết định phế truất cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau cuộc bạo động ở Điện Capitol Hoa Kỳ nêu bật những khó khăn mà các công ty truyền thông xã hội phải đối mặt trong việc cân bằng giữa mong muốn bảo vệ công chúng khỏi nội dung có hại trong khi cho phép tự do ngôn luận và quan điểm.

Bút danh dựa trên chuỗi khối có thể đóng một phần trong việc giúp người dùng cảm thấy thoải mái khi thể hiện bản thân, đồng thời cho phép các cơ quan chức năng thực hiện hành động chống lại người dùng kích động bạo lực hoặc quấy rối người khác.

Việc sử dụng công nghệ blockchain để phát triển các giải pháp ID kỹ thuật số đang được thử nghiệm bởi các công ty ở nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Công ty Layer X của Nhật Bản đang xây dựng một giải pháp bỏ phiếu điện tử sử dụng công nghệ blockchain cho ID kỹ thuật số với sự hợp tác của xID.

ID dựa trên chuỗi khối cũng đã được Ontology khám phá như một công cụ để cải thiện các giải pháp thanh toán trong xe hơi, chẳng hạn như yêu cầu bảo hiểm tự động trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Trong nỗ lực mang lại mức độ bình thường trở lại cho ngành du lịch và lữ hành sau COVID-19, các công ty công nghệ bao gồm ShareRing đã phát triển các hệ thống theo dõi dựa trên blockchain, đồng thời đóng vai trò như hộ chiếu kỹ thuật số và bằng chứng sức khỏe của khách du lịch.

Việc áp dụng các giải pháp này đang tăng lên với một triệu người Hàn Quốc chọn sử dụng giải pháp cấp giấy phép lái xe dựa trên blockchain chỉ bốn tháng sau khi nó được tung ra. Theo Statista, con số này chiếm hơn 3% toàn bộ dân số lái xe cho quốc gia đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan