Ủy ban Thượng viện bỏ phiếu nhất trí ủng hộ Yellen làm Bộ trưởng Ngân khố

Ủy ban Tài chính Thượng viện ủng hộ đề cử của Yellen nhằm thể hiện sự ủng hộ của hai đảng.

Janet Yellen, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, đang tiến gần hơn một bước nữa để giành được đề cử Bộ trưởng Ngân khố.

Ủy ban Tài chính Thượng viện đã bỏ phiếu nhất trí thông qua đề cử của Yellen vào sáng thứ Sáu, tạo tiền đề cho một cuộc bỏ phiếu đầy đủ của Thượng viện. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley cho biết ông hy vọng sự ủng hộ của GOP sẽ báo hiệu sự ủng hộ “lưỡng đảng” dưới chính quyền mới của Đảng Dân chủ.

Các thành viên đảng Cộng hòa cho biết họ ủng hộ Yellen mặc dù không đồng ý về một số quan điểm chính sách của cô. Sự đồng thuận chung là cô ấy đặc biệt đủ tiêu chuẩn cho công việc.

Các thành viên ủy ban hy vọng sẽ có một cuộc bỏ phiếu đầy đủ tại Thượng viện để xác nhận việc bổ nhiệm Yellen vào thứ Sáu nhưng tính đến thời điểm công bố, điều đó vẫn chưa thành hiện thực.

Nếu được xác nhận là Bộ trưởng Ngân khố, Yellen sẽ trở thành thành viên chủ chốt trong Nội các của Tổng thống Biden và sẽ đóng vai trò là cố vấn chính về các vấn đề kinh tế và chính sách tài khóa. Cô cũng sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí này.

Tại phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện hôm thứ Ba, Yellen đã kêu gọi “hành động lớn” đối với cuộc khủng hoảng Covid-19. Cô ấy nói:

“Các nhà kinh tế học không phải lúc nào cũng đồng ý, nhưng tôi nghĩ hiện nay đã có sự đồng thuận: Nếu không có thêm hành động, chúng ta có nguy cơ suy thoái lâu hơn, đau đớn hơn bây giờ – và sẹo lâu dài của nền kinh tế sau này.”

Yellen đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014 đến 2018, trở thành người phụ nữ đầu tiên làm như vậy. Dưới sự lãnh đạo của bà, ngân hàng trung ương đã nỗ lực đầu tiên trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ – một sáng kiến ​​sau đó đã bị cắt giảm dưới thời Jerome Powell.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã theo dõi chặt chẽ quy trình đề cử của Yellen. Cựu giám đốc Fed đã đưa ra những tín hiệu trái chiều về tài sản kỹ thuật số. Một mặt, cô ấy đã chào hàng Bitcoin (BTC) và các tài sản kỹ thuật số khác như một sự đổi mới quan trọng trong việc tối ưu hóa các giao dịch toàn cầu. Mặt khác, cô ấy đã nêu ra những lo ngại về vai trò của tiền điện tử trong việc rửa tiền và tài trợ bất hợp pháp.

Những ngày cuối cùng của chính quyền Trump đã gây ra lo lắng nặng nề cho ngành công nghiệp tiền điện tử sau khi Bộ trưởng Tài chính khi đó là Steven Mnuchin cố gắng theo dõi nhanh các quy định mới nhắm mục tiêu đến các ví tiền điện tử tự lưu trữ.

Trong ngày đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Biden đã đặt một lệnh cấm chung đối với tất cả các quy tắc của cơ quan liên bang, ngăn chặn hiệu quả một số chính sách của thời Trump. Quy định ví tiền điện tử được đề xuất nằm trong số đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan