Trong bối cảnh mất điện và các cuộc truy quét của cảnh sát, Iran cân nhắc lợi ích của việc khai thác Bitcoin

Một quốc gia nơi Bitcoin từng được coi là phát triển mạnh mẽ hiện đang cố gắng làm vật tế thần cho tiền điện tử.

Khi sự cố mất điện và các cuộc truy quét của cảnh sát làm xáo trộn ngành khai thác Bitcoin mới nổi của Iran, cuộc đấu trí giữa một loại tiền tệ không được phép và một quốc gia bị kiềm chế bởi lạm phát từng có vẻ như là một sự phù hợp hoàn hảo hiện đang được đặt ra câu hỏi.

Như Cointelegraph đã báo cáo trước đây, Iran gia nhập Pakistan với tư cách là một siêu cường tiền điện tử ở Trung Đông, một phần là do giá điện rẻ, được trợ cấp nhiều, cũng như sự gia tăng hoạt động sau khi phê duyệt khai thác Bitcoin như một “hoạt động công nghiệp” cho các nhà máy điện vào năm 2020. Người ta ước tính rằng có hơn 1000 pháp nhân hiện đang tham gia vào các hoạt động khai thác.

Tuy nhiên, lịch sử ngắn hạn của việc khai thác tiền điện tử trong nước không phải lúc nào cũng là một màu hồng. Các nhà chức trách đã tiến hành đóng cửa ít nhất một nghìn trang trại bất hợp pháp trong những tháng gần đây và giá Bitcoin giao ngay đã bị định giá sai so với phần còn lại của thế giới do nhu cầu cao khi các nhà đầu tư chạy trốn khỏi đồng rial tăng cao nhanh chóng.

Giờ đây, một nguồn xích mích khác đã xuất hiện khi đất nước rơi vào tình trạng mất điện thường xuyên ở các trung tâm dân cư đông đúc.

Vào ngày 16 tháng 1, nhiều cửa hàng báo cáo rằng Iran bị mất điện trên hầu hết đất nước. Tuy nhiên, các báo cáo trên mạng xã hội đã chỉ ra rằng nguồn điện đã được giữ nguyên trước và sau khi cúp điện vào ngày 16, với nhiều thành phố đã trải qua tình trạng mất điện trong suốt hai tuần qua.

Các nhà chức trách đã nhanh chóng đổ lỗi cho hoạt động khai thác Bitcoin vì sự cố ngừng hoạt động và đã công khai các cuộc truy quét của cảnh sát đối với các hoạt động khai thác bất hợp pháp, nhưng một số chuyên gia cho rằng chính phủ chỉ đơn giản là tìm kiếm lý do cho việc lưới điện đã mục nát từ lâu.

Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press vào thứ Năm, cựu Phó Cục trưởng Cục Môi trường Iran Kaveh Madani nói rằng Bitcoin là một “nạn nhân dễ dàng” và “hàng thập kỷ” quản lý hành chính yếu kém có nhiều khả năng là nguyên nhân sâu xa hơn.

Hơn nữa, mặc dù việc khai thác bán lẻ hiện đang đóng vai trò như một vật tế thần cho chính phủ, nhưng rõ ràng là các nhà chức trách không hoàn toàn quay lưng lại với tiền điện tử. Gần đây nhất vào tháng trước, Bitcoin đã được sử dụng để hỗ trợ thanh toán nhập khẩu từ Venezuela.

Mặc dù mối quan hệ có thể đang trở nên tồi tệ vào lúc này, nhưng điều này chắc chắn không có vẻ là dấu chấm hết cho Bitcoin ở Iran.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan