Tội phạm tiền điện tử giảm 57% vào năm 2020 nhưng các vụ hack DeFi lại tăng mạnh: CipherTrace

Theo báo cáo của công ty bảo mật CipherTrace, tỷ lệ tội phạm tiền điện tử đang giảm xuống bất chấp sự gia tăng lớn các cuộc tấn công nhắm vào lĩnh vực DeFi.

Theo công ty bảo mật blockchain CipherTrace, các tội danh nhắm vào lĩnh vực tiền ảo đã giảm hơn một nửa vào năm 2020.

Báo cáo chống rửa tiền và tội phạm tiền điện tử năm 2020 của công ty đã tiết lộ rằng thiệt hại do trộm cắp, hack và gian lận tiền điện tử đã giảm 57% vào năm 2020 xuống 1,9 tỷ đô la, chủ yếu là do hệ thống bảo mật được cải thiện. Con số tương tự vào năm 2019 đạt mức kỷ lục 4,5 tỷ USD.

CipherTrace nói rằng “những trò gian lận thoát hiểm lớn” như PlusToken Ponzi đã thống trị tội phạm tiền điện tử trong hai năm qua, chỉ riêng trò lừa đảo đó đã thu về 2,9 tỷ đô la. Vào năm 2020, một kế hoạch tương tự của một số thủ phạm tương tự được gọi là WoToken đã lừa đảo các nhà đầu tư ra khỏi 1,1 tỷ đô la, chiếm 58% khối lượng tội phạm lớn của năm.

Báo cáo cho thấy gian lận là tội phạm tiền điện tử chiếm ưu thế, tiếp theo là trộm cắp và ransomware. Dave Jevans, giám đốc điều hành của CipherTrace, nói với Reuters:

“Trộm cắp từ các vụ hack chống lại các sàn giao dịch tập trung tiếp tục giảm khi các tổ chức tài chính này trưởng thành và áp dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ hơn”

Tuy nhiên, năm 2020 đã chứng kiến ​​sự gia tăng của tội phạm liên quan đến tài chính phi tập trung, phần lớn trong số đó là “những tấm thảm”. Đó là lúc mã thông báo được thổi phồng và thổi phồng một cách giả tạo, với những người sáng tạo và nhà đầu tư ban đầu rút phích cắm sau khi bơm khiến những người đến sau phải bỏ tiền túi.

Báo cáo giải thích rằng một số tác nhân xấu sẽ thanh lý toàn bộ nhóm thanh khoản, khiến những người nắm giữ mã thông báo còn lại không có thanh khoản và không thể giao dịch, xóa sạch giá trị còn lại của mã thông báo:

“Một nửa trong số tất cả các vụ hack tiền điện tử năm 2020 là của các giao thức DeFi — một mô hình hầu như không đáng kể trong tất cả các năm trước — và gần 99% khối lượng gian lận lớn trong nửa cuối năm 2020 bắt nguồn từ các giao thức DeFi thực hiện ‘kéo thảm’ và các trò gian lận thoát hiểm khác theo một mô hình gợi nhớ một cách kỳ lạ về cơn sốt ICO năm 2017. ”

Do hầu như không được kiểm soát, các giao thức DeFi có nhiều miễn trừ khỏi các chế độ thực thi truyền thống mà các sàn giao dịch tập trung, các doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ và ngân hàng phải đối mặt, Jevans nói thêm.

Báo cáo cho biết rằng vụ trộm lớn nhất năm 2020, vụ hack 281 triệu đô la của sàn giao dịch tập trung KuCoin, cũng liên quan đến lĩnh vực DeFi khi bọn tội phạm cố gắng rửa tiền bị đánh cắp thông qua Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan