Tại sao mọi người lại bị ám ảnh bởi bitcoin: Tâm lý của tiền điện tử được giải thích

Cơn sốt bitcoin đã trở lại.

Bitcoin đạt mức cao mới vào đầu tháng 1, đạt mức giá gần 42.000 USD. Vào sáng thứ Sáu, giá của loại tiền điện tử nổi tiếng dễ biến động là khoảng 32.500, theo CoinDesk.

Ngay cả các tổ chức tài chính chính thống cũng đang ấm lên: JP Morgan cho biết, trong dài hạn, nếu vốn hóa thị trường đủ cao để cạnh tranh với vàng, giá bitcoin có thể đạt 146.000 USD, trong một lưu ý được công bố vào tháng Giêng. (Bitcoin hiện có giá trị thị trường hơn 600 tỷ đô la.)

Nhưng không chỉ là một loại tiền điện tử, bitcoin đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Dưới đây là một số lý do hành vi và tâm lý tại sao.

Bitcoin trở thành một phần của danh tính của bạn

Tỷ phú Mark Cuban nói với Forbes vào tháng 12 là “tôn giáo hơn là giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào”.

Trên thực tế, những người đam mê bitcoin có biệt ngữ của riêng họ với đầy đủ các từ viết tắt và cụm từ từ “HODL” đến “cá voi” và hội nghị bitcoin (tiền Covid) sẽ thu hút hàng nghìn người tham dự. Những con quạ tiền điện tử thậm chí còn có một chiếc xe ưa thích để mua bằng bitcoin của họ: Lambo (hay còn gọi là Lamborghini).

Finn Breton, giáo sư khoa học và công nghệ tại Đại học California Davis và là tác giả của cuốn sách “Digital Cash: The Unknown History of the Anarchists, Utopians, and Technologists Who Created Cryptocurrency:“ Văn hóa xung quanh bitcoin là một phần của sự hấp dẫn ”.

Breton nói: “Khi bạn mua bitcoin, bạn thực sự đang mua vào một toàn cảnh. “Và đó là một cảnh có thể là một phần nhận dạng của bạn.”

Breton nói: Mặc dù bitcoin đang được một số nhà đầu tư nghiêm túc và các tổ chức tài chính chính thống chú ý nhiều hơn, nhưng nó vẫn là một khái niệm có phần lật đổ, vì vậy những người đầu tư vào nó có thể coi mình là cấp tiến hoặc tham gia phản văn hóa.

Phương tiện truyền thông xã hội phát huy tác dụng

Từ những người nổi tiếng đầu tư vào bitcoin, đến cộng đồng bitcoin tương tác cao trên Twitter, TikTok và Reddit, các phương tiện truyền thông xã hội đã thu hút sự phổ biến của bitcoin.

Lana Swartz, trợ lý giáo sư nghiên cứu về truyền thông tại Đại học Virginia và là tác giả của cuốn sách “New Money: cho biết:“ Đột nhiên, có một cách mới để nhìn nhận, tài chính và xác định danh tính của bản thân như một tác nhân trong lĩnh vực tài chính: Thanh toán trở thành phương tiện truyền thông xã hội như thế nào, ”nói với CNBC Make It.

Theo giáo sư tiếp thị Utpal Dholakia tại Đại học Rice, người nghiên cứu việc ra quyết định tài chính của người tiêu dùng, các nền tảng xã hội này cũng có thể thúc đẩy hành vi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mọi người nói về các khoản đầu tư của họ trên các môi trường xã hội trực tuyến, họ có xu hướng tìm kiếm rủi ro hơn trong các loại đầu tư mà họ thực hiện, ông nói với CNBC Make It.

“Động lực tương tự cũng áp dụng cho rất nhiều quyết định đầu tư đang được thực hiện ngay bây giờ,” Dholakia nói.

Sự biến động có thể thú vị

Nhiều nhà đầu tư thông minh, từ Kevin O’Leary đến Jim Cramer của CNBC, đã ví việc mua bitcoin giống như đến Vegas. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett đã từng là một nhà phê bình lâu năm về bitcoin, nói rằng “tiền điện tử về cơ bản không có giá trị” và là một “thiết bị đánh bạc”.

Và đối với cờ bạc, “một số người chắc chắn thích thú với cảm giác hồi hộp đó,” Dholakia nói.

Tom Meyvis, giáo sư marketing tại Trường Kinh doanh Leonard N. Stern, Đại học New York, cho biết: “Kiểm tra giá cổ phiếu thường xuyên là một hoạt động có thể trở nên nhàm chán. “Với một thứ như bitcoin, thật thú vị vì liên tục có điều gì đó xảy ra,” anh nói. “Bạn có thể kiểm tra nó 10 lần một ngày và giá có thể thay đổi rất nhiều.”

Ngoài ra, nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt là những người đã lớn lên với trò chơi điện tử và mạng xã hội, có điều kiện muốn có được sự hài lòng tức thì và chu kỳ nhịp độ nhanh, Swartz nói. Cô nói: Bị thu hút bởi các khoản đầu tư có phần thưởng cao, rủi ro cao như bitcoin “rất có ý nghĩa”.

FOMO

Mọi người phấn khích trước triển vọng đưa một công nghệ mới, có khả năng thay đổi cuộc sống vào thế giới. Và với những người đầu cơ bitcoin dự đoán giá tiền điện tử có thể lên tới 200.000 đô la trong thập kỷ tới và với các doanh nghiệp tài chính chủ đạo từ Paypal đến Square tham gia vào bitcoin, thật khó để không sợ bị bỏ lỡ.

Thêm vào đó là những câu chuyện lan truyền về những người đã thành công với bitcoin: Có những con số đáng ghen tị, từ những triệu phú bitcoin tức thì đến những câu chuyện như “Gia đình Bitcoin”, một gia đình 5 người Hà Lan đã thanh lý tài sản của họ vào năm 2017 để đổi lấy bitcoin (khi bitcoin có giá 900 đô la), chuyển vào xe tải và đi khắp thế giới.

Meyvis nói: “Mọi người tập trung nhiều hơn vào mặt thuận lợi hơn là mặt trái. Vì vậy, thật dễ dàng bị cuốn vào những khả năng có thể đến từ bitcoin

Nó cung cấp hy vọng

Swartz nói: “Tiền là một công nghệ cho phép chúng ta hình dung về tương lai.

Breton nói rằng sự phấn khích của bitcoin, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, cho thấy rằng mọi người cảm thấy “bị khóa khả năng sở hữu loại tài sản cho phép họ tạo ra bất kỳ hình thức giàu có nào”. Thế hệ Millennials, những người sinh từ 1981 đến 1996, chỉ kiểm soát 4,6% tài sản của Hoa Kỳ trong nửa đầu năm 202

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan