Nhóm thanh khoản DeFi, giải thích

1.Nhóm thanh khoản DeFi là gì?

Nhóm thanh khoản DeFi là một hợp đồng thông minh khóa các mã thông báo để đảm bảo tính thanh khoản cho các mã thông báo đó trên một sàn giao dịch phi tập trung. Người dùng cung cấp mã thông báo cho hợp đồng thông minh được gọi là nhà cung cấp thanh khoản.

Các nhóm thanh khoản DeFi nổi lên như một cách tự động và sáng tạo để giải quyết thách thức thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung. Chúng thay thế mô hình sổ lệnh truyền thống được sử dụng bởi các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, vốn được dỡ bỏ trực tiếp từ các thị trường tài chính đã được thiết lập.

Trong mô hình này, sàn giao dịch đóng vai trò như một thị trường nơi người mua và người bán đến với nhau và thỏa thuận giá cho tài sản dựa trên cung và cầu tương đối. Tuy nhiên, mô hình này phụ thuộc vào việc có đủ người mua và người bán để tạo thanh khoản. Do đó, vai trò của các nhà tạo lập thị trường tồn tại để đảm bảo rằng luôn có người đáp ứng nhu cầu, giữ giá cả công bằng một cách hiệu quả bằng cách đóng góp thanh khoản.

Mô hình cơ bản đã được chứng minh là không hiệu quả đối với một sàn giao dịch phi tập trung. Phí gas của Ethereum và thời gian khối chậm khiến nó không hấp dẫn đối với các nhà tạo lập thị trường, dẫn đến tính thanh khoản thấp cho nỗ lực tái tạo mô hình sổ lệnh của các DEX. Do đó, các nhóm thanh khoản đã trở thành giải pháp được lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, cung cấp thanh khoản liên tục, tự động cho các nền tảng giao dịch phi tập trung.

2.Làm thế nào để bể thanh khoản DeFi hoạt động?

Phiên bản đơn giản nhất của nhóm thanh khoản DeFi giữ hai mã thông báo trong một hợp đồng thông minh để tạo thành một cặp giao dịch.

Hãy sử dụng Ether (ETH) và USD Coin (USDC) làm ví dụ và để đơn giản hơn, giá của ETH có thể bằng 1.000 USDC. Các nhà cung cấp thanh khoản đóng góp một giá trị ngang nhau của ETH và USDC vào nhóm, vì vậy ai đó gửi 1 ETH sẽ phải khớp nó với 1.000 USDC.

Tính thanh khoản trong nhóm có nghĩa là khi ai đó muốn giao dịch ETH lấy USDC, họ có thể làm như vậy dựa trên số tiền đã ký quỹ, thay vì chờ đợi một đối tác đến để khớp với giao dịch của họ.

Các nhà cung cấp thanh khoản được khuyến khích vì sự đóng góp của họ với phần thưởng. Khi họ gửi tiền, họ sẽ nhận được một mã thông báo mới đại diện cho cổ phần của họ, được gọi là mã thông báo chung. Trong ví dụ này, mã thông báo chung sẽ là USDCETH.

Phần phí giao dịch được trả bởi người dùng sử dụng nhóm để hoán đổi mã thông báo được phân phối tự động cho tất cả các nhà cung cấp thanh khoản tương ứng với quy mô cổ phần của họ. Vì vậy, nếu phí giao dịch cho nhóm USDC-ETH là 0,3% và một nhà cung cấp thanh khoản đã đóng góp 10% cho nhóm, họ sẽ được hưởng 10% của 0,3% tổng giá trị của tất cả các giao dịch.

Khi người dùng muốn rút cổ phần của họ trong nhóm thanh khoản, họ sẽ đốt các mã thông báo của nhóm và có thể rút tiền đặt cọc của họ.

3.Ví dụ về các nhóm thanh khoản DeFi chính là gì?

Có một số nền tảng đã trở nên cực kỳ phổ biến vào năm 2020.

Ví dụ trên là một ví dụ đơn giản dựa trên mô hình Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất điều hành một số nhóm thanh khoản lớn nhất. Tại thời điểm viết bài, có khoảng 250 triệu đô la trong nhóm USDC-ETH. Các nhóm phổ biến khác trên Uniswap bao gồm WBTC-ETH, DAI-ETH và ETH-USDT.

Curve Finance, Balancer và SushiSwap đều vận hành các pool thanh khoản DeFi. Các nhóm Curve lớn nhất là đa mã thông báo và tập trung vào stablecoin. Balancer cho phép tối đa tám mã thông báo trong một nhóm, trong khi SushiSwap là một bản sao ảo của Uniswap.

4.Rủi ro của bể thanh khoản DeFi là gì?

Thuật toán xác định giá của tài sản có thể bị lỗi, trượt giá do đơn đặt hàng lớn, hợp đồng thông minh thất bại và hơn thế nữa.

Giá của tài sản trong nhóm thanh khoản được đặt bởi một thuật toán định giá liên tục điều chỉnh dựa trên hoạt động giao dịch của nhóm. Nếu giá của một tài sản thay đổi so với giá thị trường toàn cầu, các nhà kinh doanh chênh lệch giá tận dụng sự chênh lệch giá giữa các nền tảng sẽ chuyển sang thu lợi nhuận từ sự chênh lệch đó.

Trong trường hợp giá cả biến động, các nhà cung cấp thanh khoản có thể bị mất giá trị tiền gửi của họ, được gọi là tổn thất vô thường. Tuy nhiên, một khi nhà cung cấp rút tiền gửi của họ, khoản lỗ sẽ trở thành vĩnh viễn. Tùy thuộc vào quy mô của sự biến động và khoảng thời gian mà nhà cung cấp thanh khoản đã đặt cọc của họ, có thể bù đắp một phần hoặc toàn bộ khoản lỗ này bằng phần thưởng phí giao dịch.

Do thuật toán định giá, các nhóm nhỏ hơn có thể bị trượt giá nếu ai đó đột nhiên muốn đặt một giao dịch lớn. Đã có những trường hợp, chẳng hạn như vụ hack bZx vào năm 2020, nơi người dùng khai thác các nhóm thanh khoản nhỏ hơn như một phần của cuộc tấn công thao túng thị trường rộng lớn hơn.

Người dùng DeFi phải đối mặt với các rủi ro khác, chẳng hạn như lỗi hợp đồng thông minh, nếu mã cơ bản không được kiểm tra hoặc bảo mật hoàn toàn. Đảm bảo hiểu tất cả các rủi ro trước khi gửi bất kỳ khoản tiền nào.

5.Lợi ích của bể thanh khoản DeFi là gì?

Lợi ích rõ ràng nhất của các nhóm thanh khoản là chúng đảm bảo nguồn cung thanh khoản gần như liên tục cho các nhà giao dịch muốn sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung. Họ cũng mang đến cơ hội kiếm lợi nhuận từ việc nắm giữ tiền điện tử bằng cách trở thành nhà cung cấp thanh khoản và thu phí giao dịch.

Hơn nữa, nhiều dự án và giao thức sẽ cung cấp các ưu đãi bổ sung cho các nhà cung cấp thanh khoản để đảm bảo rằng lượng mã thông báo của họ vẫn lớn, giảm nguy cơ trượt giá và tạo ra trải nghiệm giao dịch tốt hơn. Do đó, có cơ hội để tạo ra thêm lợi nhuận từ các mã thông báo phần thưởng canh tác lợi nhuận để đổi lại việc trở thành nhà cung cấp thanh khoản.

Một số giao thức, bao gồm Uniswap, Balancer và Yearn.finance thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng mã thông báo nền tảng của riêng họ. Khi SushiSwap xuất hiện vào mùa hè năm 2020, nó đã sử dụng mô hình này để khởi động cái gọi là “cuộc tấn công ma cà rồng” trên Uniswap. Người dùng có thể mang lại cho trang trại mã thông báo SUSHI trên Uniswap bằng cách cung cấp tính thanh khoản trước khi ra mắt SushiSwap và sau đó chuyển tính thanh khoản sang nền tảng SushiSwap, cũng là một nhánh của mã Uniswap.

6.Làm cách nào để tôi có thể tham gia nhóm thanh khoản DeFi?

Quy trình chính xác để tham gia nhóm thanh khoản DeFi khác nhau tùy theo nền tảng. Nói chung, một người sẽ cần thiết lập một tài khoản trên nền tảng đã chọn và sau đó kết nối ví Ethereum như MetaMask hoặc các ví Web 3.0 khác từ trang chủ. Sau đó, mã thông báo có thể được gửi vào nhóm thanh khoản có liên quan.

Trên các nền tảng, chẳng hạn như Uniswap, người ta sẽ cần tìm kiếm một cặp cụ thể mà họ muốn cung cấp thanh khoản và sau đó kết nối ví. Sau khi kiểm tra lợi nhuận, chẳng hạn như tỷ lệ nhóm và tỷ giá hối đoái, người dùng có thể gửi các mã thông báo vào nhóm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan