Nhà phát triển Ethereum phải đối mặt với bồi thẩm đoàn vì bị cáo buộc giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt

Virgil Griffith, một nhà phát triển tiền điện tử bị cáo buộc giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt thông qua phát biểu tại hội nghị tiền điện tử ở Bình Nhưỡng vào năm 2019, hiện phải đối mặt với bồi thẩm đoàn.

Một thẩm phán liên bang ở New York đã bác bỏ đề nghị của nhà phát triển Ethereum về việc bác bỏ các cáo buộc hình sự đối với những cáo buộc mà ông ta hỗ trợ chế độ Triều Tiên bỏ qua các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Nhà phát triển và cựu hacker, Virgil Griffith, bị cáo buộc giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế bằng cách phát biểu trong một hội nghị blockchain ở Bình Nhưỡng vào tháng 4 năm 2019.

Law360 đưa tin rằng trong đề nghị của mình, Griffith đã tuyên bố bài phát biểu mà anh ấy đã phát biểu tại Hội nghị Blockchain và Tiền điện tử Bình Nhưỡng đã được Bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong Bản sửa đổi đầu tiên của anh ấy.

Griffith cũng yêu cầu một dự luật chi tiết, tuyên bố rằng anh ta không thể chuẩn bị cho phiên điều trần vì bản cáo trạng dài bốn trang chống lại anh ta là “ngắn và mơ hồ,” và thiếu chi tiết cụ thể vạch ra hành vi phạm tội của anh ta. Tuy nhiên, thẩm phán cũng từ chối yêu cầu này, nhận thấy rằng “thông báo đầy đủ về các cáo buộc chống lại Griffith” đã được cung cấp.

Thẩm phán trích dẫn tin nhắn văn bản mà Griffith được cho là đã gửi cho các đồng nghiệp trong thời gian dẫn đến hội nghị, nêu rõ:

“Chúng tôi muốn thực hiện một chuyến đi Ethereum đến CHDCND Triều Tiên và thiết lập một nút Ethereum […] Nó sẽ giúp họ vượt qua các lệnh trừng phạt hiện tại đối với họ.”

Một thông báo khác rõ ràng đã lưu ý rằng mặc dù Griffith không biết chính xác mục đích mà chính quyền Triều Tiên quan tâm đến tài sản tiền điện tử là gì, nhưng ông suy đoán đó là “có thể là để tránh các lệnh trừng phạt.”

Số phận của Griffith bây giờ phải do bồi thẩm đoàn định đoạt.

Vào tháng 1 năm 2019, bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu của Griffith đến thủ đô của Triều Tiên để thảo luận về “các ứng dụng của công nghệ blockchain vào kinh doanh và chống tham nhũng”.

Mặc dù bị từ chối, Griffith đã thành công tìm kiếm sự chấp thuận từ Phái bộ Liên hợp quốc của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Manhattan và được cấp thị thực một tháng sau đó.

Bộ Tư pháp thông báo việc bắt giữ Griffith vào ngày 29 tháng 11 năm 2019, với luật sư Hoa Kỳ Geoffrey Berman cáo buộc rằng Griffith “cung cấp thông tin kỹ thuật cao cho Triều Tiên, biết rằng thông tin này có thể được sử dụng để giúp Triều Tiên rửa tiền và trốn tránh các lệnh trừng phạt”.

Một bản cáo trạng tháng 1 năm 2020 buộc tội Griffith âm mưu vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế bằng cách tìm cách cung cấp “dịch vụ” cho Triều Tiên.

Trong khi Griffith tuyên bố bài phát biểu của mình được bảo vệ bởi “quyền miễn trừ thông tin” của đạo luật – mô tả bài thuyết trình là cung cấp “thông tin mà người ta có thể dễ dàng tìm hiểu từ tìm kiếm trên Google” – thì bên công tố tuyên bố bài phát biểu có thể trao quyền cho chính quyền của Kim Jong Un né tránh các lệnh trừng phạt và rửa tiền bạc.

Thẩm phán cũng lưu ý rằng việc Griffith không nhận thù lao tài chính cho bài phát biểu có thể không ảnh hưởng đến phán quyết của bồi thẩm đoàn, nêu rõ:

“Ngay cả khi phần trình bày của Griffith tại hội nghị, được thực hiện một cách cô lập, không đủ tiêu chuẩn là cung cấp dịch vụ hoặc được miễn trừ theo ngoại lệ về thông tin, bằng chứng tại phiên tòa có thể đủ để chứng minh tội lỗi của anh ta trong việc âm mưu cung cấp dịch vụ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan