Người Venezuela sử dụng công nghệ blockchain trong cuộc trưng cầu dân ý không chính thức chống Maduro

Hàng triệu người Venezuela được cho là đã đến một nền tảng được hỗ trợ bởi blockchain và ứng dụng trò chuyện yêu thích của cộng đồng tiền điện tử để bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức.

Cuộc thăm dò do lãnh đạo phe đối lập của Venezuela Juan Guaidó, một chính trị gia từng được Hoa Kỳ tổ chức. Guaidó đã tẩy chay các cuộc bầu cử quốc hội gần đây vì tuyên bố gian lận quy mô rộng. Các cuộc bầu cử đã bị chỉ trích nặng nề bởi các chính phủ phương Tây và chứng kiến ​​chế độ cầm quyền của Nicolás Maduro cuối cùng cũng nắm quyền kiểm soát Quốc hội, chiếm gần 70% số phiếu bầu.

Nhưng với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong các cuộc thăm dò chính thức đạt mức thấp mới 31%, Hoa Kỳ và các đồng minh đã đặt niềm tin vào Guaidó, với nhiều người ở phương Tây gọi ông là “Tổng thống được bầu” của quốc gia, là trọng tài cho các cuộc bầu cử tổng thống đang tranh cãi vào năm 2018 .

Và vào cuối tuần, Guaidó kêu gọi những người ủng hộ ông – và những người thuộc các đảng đối lập khác – hướng đến nền tảng Voatz của Mỹ, sử dụng công nghệ blockchain cho các hoạt động liên quan đến dân chủ, bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý. Các công dân được yêu cầu cho biết có nên chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống của Maduro hay không và nếu họ muốn khôi phục quan hệ với cộng đồng quốc tế.

Nền tảng này trước đây đã được các cơ quan chính quyền địa phương ở Tây Virginia, Colorado và Utah sử dụng cho các chức năng liên quan đến chính quyền địa phương.

Các cuộc thăm dò song song cũng được thực hiện trên Telegram, một ứng dụng trò chuyện mà nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử ưa thích.

Theo hãng truyền thông ABC, khoảng 6,5 triệu người đã bỏ phiếu trong các cuộc thăm dò, mặc dù Guaidó vẫn chưa tiết lộ chính xác cách thức công dân bỏ phiếu. Ít nhất một nửa số cử tri đã sử dụng các giải pháp hỗ trợ công nghệ trực tuyến, số còn lại bỏ phiếu trong các gian hàng đặc biệt được lắp đặt trên toàn quốc.

Guaidó tuyên bố:

“Hôm nay đã có một người chiến thắng lớn: Venezuela và sự tự do của nó. Hôm nay chúng ta phải tự hào là người Venezuela, được [bỏ phiếu] trong thời khắc khó khăn như vậy và nói với thế giới rằng chúng ta muốn tự do. “

Động thái này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi một người chơi blockchain khác của Mỹ, nhà phát hành stablecoin Circle, bày tỏ sự ủng hộ đối với Guaidó, đồng thời gọi anh ta là “tổng thống đắc cử” của Venezuela – và cam kết hỗ trợ thông qua quỹ USD Coin (USDC).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan