Người Châu Âu cảnh báo ECB không dính líu đến quyền riêng tư bằng kỹ thuật số Châu Âu

Hơn 40% người châu Âu tham gia cuộc tham vấn gần đây muốn có một đồng euro kỹ thuật số để đảm bảo bảo vệ quyền riêng tư – một gợi ý rằng công dân EU sẽ không hài lòng với một loại tiền kỹ thuật số liên quan đến việc giám sát các giao dịch của họ bởi các ngân hàng trung ương.

Đây là những phát hiện của một cuộc tham vấn kỹ thuật số về đồng euro do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thực hiện. ECB kết thúc giai đoạn tham vấn công chúng vào ngày 13 tháng 1, ba tháng sau khi ra mắt.

ECB đã thông báo rằng bây giờ họ sẽ tiến hành phân tích chuyên sâu về 8.221 câu trả lời được gửi bởi các công dân, công ty và hiệp hội ngành EU.

Nhưng một cái nhìn ban đầu về dữ liệu thô cho thấy 41% người được hỏi ưu tiên các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư hơn tất cả những thứ khác khi nói đến tất cả những thứ liên quan đến đồng euro kỹ thuật số.

ECB cho biết bây giờ họ sẽ chuyển sang “xuất bản một bản phân tích toàn diện về cuộc tham vấn cộng đồng vào mùa xuân, điều này sẽ đóng vai trò là đầu vào quan trọng cho Hội đồng quản trị của ECB khi quyết định có khởi động một dự án đồng euro kỹ thuật số hay không”.

Và ngân hàng nói thêm, để bảo vệ mã thông báo được đề xuất của mình,

“Đồng euro kỹ thuật số sẽ là một dạng tiền điện tử của ngân hàng trung ương mà mọi công dân và công ty có thể truy cập – giống như tiền giấy, nhưng ở dạng kỹ thuật số – để thực hiện thanh toán hàng ngày của họ một cách nhanh chóng, dễ dàng và an toàn. Nó sẽ bổ sung tiền mặt chứ không phải thay thế nó. “

Những người được hỏi cũng cho biết họ muốn được bảo mật, với 17% trong số những người được khảo sát nói rằng họ muốn thấy điều này được tích hợp vào một đồng euro kỹ thuật số, trong khi phạm vi toàn châu Âu đứng thứ ba, với 10%.

Khi một số quốc gia tiếp tục thực hiện các dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), quyền riêng tư vẫn là mối quan tâm chính ở nhiều khu vực.

Tại Nga, một chuyên gia hàng đầu về tiền điện tử gần đây đã cảnh báo rằng việc áp dụng đồng rúp kỹ thuật số lớn sẽ cho phép “minh bạch hoàn toàn các khoản thanh toán [của Nga] cho nhà nước, tạo ra một cơ sở dữ liệu‘ tập trung […] ’về chi tiêu.”

Nhận xét về dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), một giám đốc công ty đầu tư tiền điện tử và blockchain đã so sánh nó với một phiên bản hiện đại của Panopticon. Sau này là một khái niệm xây dựng nhà tù được thiết kế để cho phép tất cả tù nhân của một cơ sở giáo dục được giám sát bởi một tháp an ninh duy nhất, như được trình bày chi tiết trong tác phẩm Kỷ luật và Trừng phạt năm 1975 của triết gia Michel Foucault.

Trong khi đó, các giám đốc điều hành của ECB đã thừa nhận rằng ở châu Âu, người dân “ngày càng quan tâm đến quyền riêng tư, an ninh mạng và độ tin cậy”.

Phát biểu tại một hội nghị vào tháng 10 năm 2020, Fabio Panetta, thành viên Ban điều hành của ngân hàng, cho biết nếu “được thiết kế phù hợp, [đồng euro kỹ thuật số] sẽ cho phép các ngân hàng xây dựng các mô hình kinh doanh mới và cung cấp cho khách hàng các dịch vụ rẻ hơn và sáng tạo hơn. Nó sẽ tăng cường quyền riêng tư trong thanh toán kỹ thuật số nhờ sự tham gia của ngân hàng trung ương – không giống như các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tư nhân – không có lợi ích thương mại liên quan đến dữ liệu người tiêu dùng. “

Tuy nhiên, như đã đưa tin, Rohan Grey, Giám đốc Nghiên cứu tại Viện Tiền tệ Fiat Kỹ thuật số, lập luận rằng các ngân hàng trung ương đang “quá ấm cúng với việc thực thi pháp luật”, sợ hãi khi đứng trước Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Hoa Kỳ (FinCen) hoặc “bất kỳ các tổ chức giám sát chuyên nghiệp khác “và họ tuân theo mọi yêu cầu liên quan đến chống rửa tiền. Và đây là lý do họ sẽ không nắm bắt cơ hội duy nhất mà họ có bây giờ “để xây dựng tiền tệ kỹ thuật số thực sự tôn trọng quyền riêng tư”, theo Gray.

ECB chịu trách nhiệm thực hiện chính sách tiền tệ của khu vực đồng euro, hiện có 19 quốc gia thành viên EU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan