Mối quan hệ tài chính giữa Robinhood và quỹ bán khống GME đang được giám sát chặt chẽ

Quyết định của sàn giao dịch để đóng cửa Redditors mua GameStop tiếp tục khiến dư luận sửng sốt.

Mối liên hệ giữa ứng dụng giao dịch Robinhood, quỹ đầu cơ Citadel, Melvin Capital và GameStop ngày càng rõ ràng khi Internet bùng cháy với sự phẫn nộ trước những cáo buộc thao túng thị trường.

Melvin Capital là một trong những người chơi bán khống cổ phiếu GameStop hay GME. Khi một số Redditors – và các game thủ – trên subreddit r / Wallstreetbets chống lại các tổ chức đang cố gắng phá hủy cửa hàng trò chơi video truyền thống phổ biến về mặt tài chính, giá cổ phiếu GameStop đã tăng vọt. Điều này đã khiến Melvin lật ngược tình thế và khiến công ty dễ bị tổn thương, với các nhà đầu tư của nó có thể mất hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, Citadel và Point72 Asset Management đã đến giải cứu công ty đầu tư vào thứ Hai, đầu tư 2,75 tỷ đô la vào Melvin và khắc phục vấn đề trong khi công ty dường như đang tìm kiếm các giải pháp lâu dài hơn.

Trong vòng một vài ngày, Robinhood sẽ tiếp tục hạn chế giao dịch đối với GME và các công ty khác, ngăn chặn hiệu quả các nhà đầu tư bán lẻ mua thêm cổ phiếu của cổ phiếu. Mặc dù vẫn cao hơn nhiều so với đầu tháng này, giá GME đã giảm một nửa vào ngày hôm nay, giảm từ $ 462,42 xuống còn $ 231,57 tính đến thời điểm xuất bản.

Giá GME giảm dường như có lợi cho Melvin vào thời điểm này. Tuy nhiên, đối với một ứng dụng giao dịch như Robinhood, ứng dụng tuyên bố “dân chủ hóa tài chính cho tất cả mọi người”, nhiều người đã đặt câu hỏi về động cơ đằng sau việc nền tảng này đột nhiên hạn chế giao dịch đối với nhiều cổ phiếu mà Redditors đang bơm.

Theo báo cáo tháng 6 từ Financial Times, 39 triệu đô la trong doanh thu của Robinhood từ dòng lệnh mua cổ phiếu và quyền chọn đến từ Citadel Securities, một công ty chị em nhà tạo lập thị trường của Citadel. Vào thời điểm đó, con số này chiếm hơn 35% doanh thu của nền tảng giao dịch.

Tóm lại, Citadel là một trong những khách hàng lớn nhất của Robinhood. Citadel đầu tư vào Melvin, công ty có khả năng gặp rắc rối vì một loạt nhà đầu tư từ Reddit quyết định rằng họ không thích một hàng rào lớn bảo thị trường đè bẹp GameStop. Nhiều Redditors đã sử dụng Robinhood để mua cổ phần của GameStop. Hiện Robinhood đã hạn chế nghiêm trọng việc giao dịch cho GameStop.

Liệu trường hợp này có thể được chứng minh là hành vi thao túng thị trường trước tòa án hay không vẫn chưa được xác định, nhưng các cáo buộc trên mạng xã hội là rất nhiều. Nhiều người đang tìm kiếm thông tin liên lạc giữa các quỹ đầu cơ này và Robinhood trước khi các giao dịch bị hạn chế có thể chứng tỏ Citadel “khuyến khích” nền tảng giao dịch chơi bóng hoặc Robinhood đã thông báo cho họ về ý định ngừng mua GameStop và những người khác.

Người đồng sáng lập Twitch, Justin Kan, cho biết trên Twitter rằng anh ấy đã nhận được một mẹo cáo buộc Citadel “tải lại quần đùi của họ” trên GameStop trước khi Robinhood đình chỉ việc mua. Dave Portnoy, người sáng lập Barstool Sports, người đã gia nhập không gian tiền điện tử một thời gian ngắn vào năm ngoái, đã cáo buộc người sáng lập Point72 Steven Cohen đã “mạnh tay trong các sự kiện tội phạm ngày nay để tiết kiệm quỹ phòng hộ với chi phí của người bình thường”. Cohen đã kịch liệt phủ nhận các cáo buộc.

Trong thời gian chờ đợi, ít nhất ba nhà lập pháp Hoa Kỳ đang kêu gọi điều tra về hành động của Robinhood và hai vụ kiện tập thể đã được đệ trình chống lại nền tảng giao dịch này tại các tòa án liên bang ở Illinois và New York.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Sherrod Brown hôm nay cũng cho biết ông dự định tổ chức một phiên điều trần về “tình trạng hiện tại của thị trường chứng khoán.” Mặc dù nhà lập pháp không đề cập cụ thể đến GameStop hay Robinhood, nhưng thông báo của ông đã ám chỉ các nhà đầu tư Phố Wall vi phạm các quy tắc:

Người dân Phố Wall chỉ quan tâm đến các quy tắc khi họ là người bị tổn thương.
Đã đến lúc SEC và Quốc hội phải làm cho nền kinh tế hoạt động cho mọi người.
Với tư cách là Chủ tịch sắp tới của Ủy ban @SenateBanking, tôi sẽ tổ chức một buổi điều trần về tình trạng hiện tại của thị trường chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan