Gợi ý từ Davos 2021: Quy định tiền điện tử là ‘vì lợi ích công cộng’

Andrew Bailey, Thống đốc ngân hàng trung ương Anh, Ngân hàng Anh, đã nói với Diễn đàn Kinh tế Thế giới rằng các dự án tiền điện tử, stablecoin và tiền kỹ thuật số vẫn chưa “hạ cánh” trên các mô hình thiết kế và quản trị cần thiết để “tồn tại lâu dài” kinh tế kỹ thuật số.

Bailey, người được bổ nhiệm làm giám đốc ngân hàng vào mùa xuân năm ngoái, thừa nhận rằng việc thoát khỏi tài sản kỹ thuật số đã cho thấy lời hứa về “đổi mới kỹ thuật số cho thanh toán, đặc biệt là thanh toán xuyên biên giới”, nhưng ám chỉ rằng tiền điện tử và các mã thông báo kỹ thuật số khác không phải là câu trả lời cho hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Bailey hỏi một cách khoa trương: “Chúng ta đã bắt đầu thiết kế, quản trị cho một loại tiền kỹ thuật số lâu dài chưa?” – với câu trả lời của chính mình rõ ràng là “không.”

Nhận xét của ông được đưa ra trong một phiên hội thảo có tựa đề “Hiệp hội quản trị tiền tệ kỹ thuật số và Quy định tái tạo: Con đường dẫn đến tiền tệ kỹ thuật số” là diễn đàn kinh tế – thường được tổ chức hàng năm ở Davos, Thụy Sĩ, nhưng năm nay diễn ra trực tuyến do đại dịch coronavirus đang diễn ra.

Trong phiên họp, Bailey đã được hỏi về nơi mà các nhà quản lý quốc gia có thể hy vọng bắt đầu với quy định về tiền điện tử và mã thông báo kỹ thuật số dựa trên bản chất toàn cầu, không quốc tịch của chúng.

Nhưng thống đốc đã trả lời rằng khi nói đến bất kỳ hình thức quy định nào, những người đứng đầu chính sách cần phải “bắt đầu bằng cách xác định lợi ích công cộng nằm ở đâu”.

Ông đã xác định những điều sau đây là các lĩnh vực quan tâm chính của các cá nhân và công ty khi giao dịch với tài chính kỹ thuật số:

  • sự ổn định của giá trị [tokens ’]
  • đảm bảo các nhà chức trách có thể giải quyết tội phạm tài chính [liên quan đến mã thông báo]
  • tiêu chuẩn về quyền riêng tư – tạo sự cân bằng giữa việc đảm bảo quyền riêng tư của người dùng và lợi ích của chi phí thấp hơn cho các giao dịch
  • Tuy nhiên, ông đã thêm một cảnh báo, nói rõ,

“Đừng nghĩ rằng [đổi mới công nghệ] đi trước lợi ích của công chúng.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng công chúng có thể không bị chia rẽ về vấn đề liên quan đến quyền riêng tư, mặc dù các tham luận viên khác khẳng định điều này không nhất thiết phải như vậy.

Nỗi sợ cũ và mô hình cũ

Các tham luận viên đã phát biểu sau những bình luận của Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính sắp tới của Mỹ, người có bình luận gần đây về việc tiền điện tử được sử dụng để tài trợ cho tội phạm đã gây ra cuộc tranh luận dữ dội trong thế giới tiền điện tử.

Elizabeth Rossiello của AZA Finance và Giám đốc điều hành và Người sáng lập BTC Châu Phi, người cũng là người kiểm duyệt phiên họp, tuyên bố rằng Yellen đã đưa ra tiếng nói cho “nỗi sợ cũ” về vai trò của tiền điện tử trong việc tài trợ cho khủng bố và rửa tiền quốc tế.

(Theo Chainalysis, thị phần tội phạm của tất cả các hoạt động tiền điện tử đã giảm từ 2,1% (21,4 tỷ USD) vào năm 2019 xuống 0,34%, tương đương 10 tỷ USD trong khối lượng giao dịch vào năm 2020)

Và sự hoài nghi của cô ấy về vai trò của tiền điện tử trong tội phạm đã được nhắc lại bởi Glenn Hutchins, Chủ tịch của North Island và là thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, người đã tuyên bố rằng tiền điện tử không thể giữ tiền mặt khi nói đến tài trợ cho tội phạm.

Các token như bitcoin (BTC) “để lại dấu vết kiểm toán vĩnh viễn” và “dấu chân không thể thay đổi” đối với tội phạm, không giống như tiền mặt, Hutchins nói thêm.

Các supremo của Đảo Bắc cũng dành sự khinh miệt đối với những người sẽ tìm cách thúc đẩy sự chen lấn giữa blockchain và các giao thức như mạng Bitcoin. Anh ấy nói rằng cả hai “không thể tách rời” và nói về mạng lưới mà không đề cập đến mã thông báo độc quyền của họ “giống như nói về pin ô tô chứ không phải động cơ đốt trong” trên ô tô.

Nhưng ngay cả Hutchins cũng đồng ý rằng quy định bây giờ là bắt buộc. Anh ấy nói,

“[Đồng tiền kỹ thuật số] cần hoạt động trong một môi trường có quy định, nhưng các nhà quản lý cũng cần tạo ra một bộ quy định phù hợp với ngành công nghiệp mới này. Chúng tôi không thể lấy mô hình quy định cũ và đặt nó lên hàng đầu ”.

Giám đốc điều hành của Western Union, Hikmet Ersek, cũng tham dự, đồng ý, nói rằng tiền tệ kỹ thuật số “phải được quản lý”, việc chọn quy định đó sẽ có lợi cho “người tiêu dùng và mọi người, cũng như các công ty” giống như đồng tiền của mình.

Ông nói thêm rằng “quy định và đổi mới” không khác nhau, và cuối cùng sẽ giúp “bảo vệ người tiêu dùng”.

Lịch sử và tương lai

Trong khi đó, Nữ hoàng Máxima của Hà Lan, người cũng từng là Người vận động đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Tài chính toàn diện cho Phát triển kể từ năm 2009, cho rằng có thể có sự tương đồng giữa lịch sử của quốc gia bà và những nỗ lực gần đây để tung ra stablecoin toàn cầu.

Cô ấy nói rằng Ngân hàng Amsterdam (1609-1820) và đồng tiền của chính nó, đồng guild, hoạt động giống như stablecoin khi nó được các nhà giao dịch thành lập vào thế kỷ 17, khi Tây Bắc châu Âu tràn ngập các loại tiền tệ từ khắp nơi trên thế giới. Cô ấy chỉ ra rằng guildder cung cấp tính thanh khoản và sự ổn định, đồng thời chỉ ra rằng sự quản lý khôn ngoan của Ngân hàng Amsterdam ban đầu đã cho phép guildder “xây dựng lòng tin” vào đồng tiền này, cả ở Hà Lan và các nơi khác.

Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng ngân hàng cuối cùng đã thất bại với dự án của mình vì nó đã trở nên quá “khó chịu với các nhà giao dịch và chi tiêu quá mức”. Do đó, bà nói thêm, đồng tiền này cuối cùng đã bị phai mờ trong các trang lịch sử, với đồng bảng Anh cuối cùng đã vượt qua nó và Ngân hàng Amsterdam sụp đổ vào đầu những năm 1800.

Quốc vương tuyên bố, tiền tệ kỹ thuật số “cần một số loại hỗ trợ tài chính, vì đây là nơi mà những người đi trước đã thất bại.”

Tuy nhiên, có những gợi ý rằng một ngày nào đó, sự chấp thuận của hoàng gia đối với tiền điện tử có thể đến, với việc Nữ hoàng đồng ý rằng tiền tệ kỹ thuật số là “rất nhiều trong tương lai”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan