Giá bitcoin quay trở lại vùng nước khó khăn vài giờ sau bài tweet về BTC của Elon Musk

Sự biến động hiện tại của Bitcoin phản ánh sự phấn khích của các nhà giao dịch khi giá bật lên giữa các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Khi giá Bitcoin (BTC) giảm 10% xuống còn 29.150 đô la vào ngày 27 tháng 1, một điều bất thường đã xảy ra với hợp đồng tương lai BTC của Chicago Mercantile Exchange (CME).

Khi giá giảm, các hợp đồng tương lai Bitcoin CME này được giao dịch với mức chiết khấu 1% cho Coinbase, điều này báo hiệu một sự bất đồng giữa cả hai thị trường.

Ngay lập tức, các nhà giao dịch cho rằng các hợp đồng tương lai, được ấn định sẽ hết hạn sau 48 giờ, là nguyên nhân dẫn đến việc bán phá giá. Bây giờ, trước khi vội vàng đưa ra kết luận nhanh chóng, người ta cần lưu ý rằng mọi đợt bán khống đều cần một người mua (dài) có cùng quy mô.

Như vậy, không thể xảy ra tình trạng mất cân đối lãi suất mở. Hơn nữa, hợp đồng tương lai có thể được gia hạn (chuyển nhượng) cho một ngày trong tương lai, miễn là người nắm giữ hợp đồng tương lai có đủ tiền ký quỹ để trang trải.

Thay vì giả định rằng một yếu tố duy nhất tác động đến giá của Bitcoin, tốt hơn nên phân tích các chuyển động trong ngày của cả hai thị trường (hợp đồng tương lai CME và trao đổi giao ngay).

Phí bảo hiểm tương lai (hoặc cơ sở) đo lường phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai dài hạn hơn so với mức giao ngay hiện tại (thị trường thông thường). Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một lá cờ đỏ đáng báo động. Tình huống này còn được gọi là sự lùi lại và cho thấy tâm lý đi xuống.

Phí bảo hiểm tương lai CME. Nguồn: TradingView

Các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ, cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Trên các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15%, còn được gọi là contango.

Sự không ăn khớp giữa mỗi thị trường có thể là do việc thanh lý hợp đồng dài do các nhà giao dịch không đủ ký quỹ, sổ lệnh mỏng hoặc hành động giá mạnh trước các thị trường giao ngay còn lại.

Do đó, dữ liệu này tự nó không phát hiện ra nguyên nhân hay hậu quả. Hơn nữa, một phong trào tương tự đã diễn ra vào ngày 18 tháng 1.

Phí bảo hiểm tương lai CME so với Coinbase BTC USD. Nguồn: TradingView

Lưu ý về cách phí bảo hiểm BTC CME giảm xuống âm 1% mặc dù không có biến động rõ ràng nào diễn ra trên các sàn giao dịch BTC. Có thể nói rằng sự kiện này không liên quan gì đến hành động giá của thị trường.

Bằng cách phân tích vụ tai nạn ngày 27 tháng 1 trên một cái nhìn chi tiết hơn, có thể xác định liệu phí bảo hiểm CME âm có dẫn đến sự biến động của thị trường hay không.

Hợp đồng tương lai CME BTC so với Coinbase, Binance Perp, OKEx hàng tuần. Nguồn: TradingView

Tóm lại, không có bằng chứng về bất kỳ dự đoán giá nào của hợp đồng tương lai Bitcoin CME. Các thị trường này được phân xử cực kỳ nghiêm trọng và thường sẽ di chuyển song song với nhau. Hơn nữa, phí bảo hiểm thông thường có thể đối mặt với một số khác biệt nhất thời tương tự như những gì xảy ra vào ngày 18 tháng 1, bất kể sự biến động của Bitcoin vào thời điểm đó.

Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan