Đồng hồ Davos: Cuộc cách mạng kỹ thuật số ‘bị đánh giá thấp’ và ‘cây tiền ma thuật’ không an toàn

Các nhân vật chính trị và kinh tế cấp cao đã cảnh báo các ngân hàng rằng họ có nguy cơ tụt hậu trước các mạng lưới và nhà cung cấp tài chính kỹ thuật số – và cho rằng có thể không an toàn nếu lạm dụng “cây tiền thần kỳ” đã giúp các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới vượt qua đại dịch coronavirus và sự suy thoái kinh tế của nó.

Hôm nay, các diễn giả đã tham dự một phiên họp trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới với chủ đề Tăng cường Hệ thống Tài chính và Tiền tệ.

Mohammed Al-Jadaan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ả Rập Xê-út và Quyền Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch, tuyên bố:

“Các ngân hàng thông thường đang đánh giá thấp sự gián đoạn đang đến [từ những người chơi kỹ thuật số].”

Những người tham gia hội thảo đã được hỏi về vai trò của “tiền điện tử, stablecoin” và hơn thế nữa trước câu trả lời của bộ trưởng.

Al-Jadaan nói thêm rằng các ngân hàng truyền thống, “nếu họ không đủ cẩn thận và nhanh chóng,” có nguy cơ bị “bỏ lại phía sau”.

Và cũng có những cảnh báo rõ ràng đối với các ngân hàng trung ương, những người đang tìm cách chi tiêu để thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia trong đại dịch. Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán rằng các vụ phá sản quy mô lớn sẽ xảy ra sau khi đại dịch lắng xuống.

Bộ trưởng nói thêm rằng các ngân hàng trung ương đang đóng vai trò trung tâm trong việc đảm bảo tăng trưởng kinh tế trở lại – và tuyên bố rằng cần có nhiều gói kích thích hơn nữa để khuyến khích sự tích cực của khu vực tư nhân, nhưng khẳng định “vẫn cần phải thận trọng”.

Và trong khi Al-Jadaan muốn thúc đẩy các nền kinh tế lớn xem xét các chính sách giảm nợ cho các nước đang phát triển, ông nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách “không được áp đặt ý muốn của chúng tôi lên thị trường,” thay vào đó thúc giục một cách tiếp cận “cân bằng”.

Nhưng Thomas Buberl, Giám đốc điều hành của tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AXA của Pháp, đã đi một bước xa hơn, nói thêm rằng “cây tiền thần kỳ” phải “là một ngoại lệ, không phải là một quy luật [mới]” và rằng các ngân hàng trung ương đóng vai trò can thiệp, nổi bật. trong cuộc khủng hoảng coronavirus “cũng nên đặc biệt, không phải là một điều bình thường.”

Khi đề cập đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp, ông cũng đề nghị rằng không được hạn chế “các phương pháp chọn lọc tự nhiên”.

Buberl cũng gợi ý rằng các lựa chọn của các ngân hàng trung ương có thể bị hạn chế, tuyên bố rằng “việc hủy bỏ hoặc giảm nợ” sẽ thể hiện “sự vi phạm lòng tin” đối với người cho vay, nói rằng, “đối với tôi, điều này không phải là một lựa chọn”.

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng khác, ông nhấn mạnh, “cũng không có trên bàn.”

Buberl cho biết thêm, vẫn còn nhiều cạm bẫy phía trước đối với các ngân hàng trung ương đang gặp khó khăn, khi thoát khỏi vũng lầy hiện tại là lãi suất thấp – và thậm chí âm – mà không có lạm phát tăng vọt sẽ phải là “trọng tâm” đối với các ngân hàng trung ương sau khủng hoảng.

Ông nói rằng “các ngân hàng trung ương đã quản lý tốt giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng”, nhưng có “nguy cơ phản ứng dữ dội” trong các kịch bản khủng hoảng dài hơn.

Tuy nhiên, Ana Botín, Chủ tịch điều hành tập đoàn của Banco Santander, bác bỏ quan điểm cho rằng các ngân hàng nói chung đang đánh giá thấp những rủi ro phía trước.

Cô ấy nói,

“Khu vực ngân hàng, trước năm 2008, có tính thanh khoản, được điều tiết […] và là một phần của giải pháp, không phải là vấn đề.”

Trong cùng phiên họp, Yi Gang, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc (PBoC), tuyên bố rằng Trung Quốc đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng.

Ông tuyên bố rằng đại dịch sẽ không nêu chi tiết các kế hoạch của PBoC để giúp hướng nước này từ mô hình dựa trên xuất khẩu sang mô hình dựa trên tiêu dùng. Ông tuyên bố rằng quá trình chuyển đổi sẽ “suôn sẻ” và nói rằng tiết kiệm ở Trung Quốc đã giảm, một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đã chi tiêu nhiều hơn trong nền kinh tế trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan