Đại dịch COVID-19 tăng tốc triển khai CBDC ”trò chơi-thay đổi”

Những người trong ngành nói với Cryptonews.com sẽ được thúc đẩy bởi đại dịch, các sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ được triển khai trong vài năm tới, trở thành một “người thay đổi cuộc chơi”.

Đó là đại dịch COVID-19 mà chúng tôi phải cảm ơn vì đã “thúc đẩy rất nhiều [việc] thúc đẩy các loại tiền kỹ thuật số thay thế tiền mặt truyền thống và các hệ thống giao dịch xuyên biên giới,” Brian Gallagher, Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh tại nền tảng blockchain Partisia Blockchain cho biết. Bên cạnh đồng nhân dân tệ kỹ thuật số do nhà nước Trung Quốc tài trợ, chúng tôi cũng đã thấy các cuộc thảo luận về đồng euro kỹ thuật số, đồng đô la kỹ thuật số, đồng yên kỹ thuật số, đồng rúp kỹ thuật số, cũng như tiền điện tử do nhà nước Ả Rập Xê Út và UAE tài trợ cho thương mại xuyên biên giới giữa hai nước.

“Những hệ thống kiểu này sẽ ra mắt trong vòng 1-2 năm tới. Trước khi xảy ra đại dịch, mốc thời gian đó có thể đã gần 3-5 năm ”, Gallagher nói.

Theo Philippe Bekhazi, Giám đốc điều hành của nền tảng stablecoin Stablehouse, phiên bản đầu tiên của CBDC có thể bắt đầu nhìn thấy ánh sáng trong năm nay. Ông nói rằng “các sáng kiến ​​CBDC do chính phủ lãnh đạo sẽ bắt đầu thành hiện thực khi chúng ta tiến xa hơn vào năm 2021.”

Monica Singer, Trưởng nhóm người Nam Phi của công ty blockchain lớn tập trung vào Ethereum, Consensys, đã tuyên bố rằng nó sẽ là một “người thay đổi cuộc chơi” khi các Ngân hàng Trung ương giới thiệu CBDC. “Hãy tưởng tượng một thế giới khi bất kỳ ai cũng có thể có Ví điện tử của riêng mình […] có thể chứa các CBDC có thể hoán đổi cho nhau với bất kỳ đồng tiền nào khác,” cô nói.

Singer nói thêm rằng cô ấy “hoàn toàn đam mê” với việc sử dụng công nghệ này để bao gồm cả những người không có ngân hàng – những người chưa bao giờ có cơ hội có tài khoản ngân hàng hoặc sở hữu bất kỳ tài sản nào để tăng tài sản của họ – trong đó ước tính là 1,7 tỷ người.

Cô kết luận: “Đây là một cơ hội tuyệt vời để mang đến cho những người không có tài khoản ngân hàng cơ hội hưởng lợi từ các sản phẩm tài chính không chỉ từ các loại tiền tệ như stablecoin và CBDC”, “mà còn cả các tài sản được mã hóa mà họ có thể có được trong thời gian thực, như những mã thông báo này tài sản trong thế giới thực sẽ luôn có sẵn và quyền sở hữu theo tỷ lệ sẽ trở thành tiêu chuẩn. “

Hơn nữa, với sự chú trọng nhiều hơn vào thanh toán kỹ thuật số trong cộng đồng dân cư nói chung, các chính phủ trên toàn thế giới bắt đầu khám phá việc sử dụng CBDC để tiếp cận công chúng rộng rãi hơn trong bối cảnh các kế hoạch kích thích bị khóa, Amrit Kumar, Chủ tịch kiêm Giám đốc Khoa học tại nền tảng blockchain Zilliqa (ZIL) cho biết .

Ví dụ: có Dự án Helvetia – một thử nghiệm giữa Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế Thụy Sĩ, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) và nhà điều hành cơ sở hạ tầng thị trường tài chính SIX – đã thử nghiệm tính khả thi về công nghệ và pháp lý của việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số. Đây chỉ là “một ví dụ gần đây phản ánh lời hứa về việc sử dụng tài sản kỹ thuật số trên quy mô lớn,” Kumar nói và nói thêm,

“Nhìn chung, sự nhấn mạnh vào số hóa được thấy trong năm qua trên nhiều khía cạnh của xã hội chỉ có thể mang lại điềm báo tốt cho tương lai, phần lớn đặt nền tảng cho việc sử dụng rộng rãi tài sản tiền điện tử cho các giao dịch hàng ngày.”

Tuy nhiên, chính sự phát triển nhanh chóng của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã thúc đẩy quá trình thảo luận và ‘sản xuất’ CBDC trên toàn cầu.

Kumar cho biết: “Năm 2020 chứng kiến ​​lực kéo ngày càng tăng xung quanh việc sử dụng [CBDC], với sự ra mắt của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đẩy nhanh các sáng kiến ​​tiền kỹ thuật số của họ”.

Ông đưa ra ví dụ cho Singapore, quốc gia đang khám phá việc sử dụng CBDC bán buôn, với Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) nhận thấy rằng có thể đã đến lúc “phải đưa điều này từ thử nghiệm sang sản xuất. Trường hợp của các CBDC là rất mạnh mẽ, đặc biệt là trong thời kỳ bất ổn kinh tế, ”Kumar kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan