Các ngân hàng trung ương đại diện cho 1/5 dân số thế giới có khả năng phát hành CBDC trong 3 năm: BIS

Nhiều quốc gia đang chuyển sang các giai đoạn nâng cao của sự tham gia CBDC, theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Theo một báo cáo mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay còn gọi là CBDC, đang bước vào “giai đoạn nâng cao” khi các quốc gia trên thế giới tìm cách tận dụng công nghệ blockchain.

Trong cuộc khảo sát mới nhất về sự phát triển của CBDC, BIS cho thấy rằng các ngân hàng trung ương đại diện cho khoảng 1/5 dân số thế giới được thiết lập để giới thiệu “CBDC có mục đích chung trong ba năm tới”.

Tài liệu dài 23 trang dựa trên các cuộc tham vấn chính với hơn 60 cơ quan quản lý tiền tệ được thực hiện vào cuối năm 2020.

Cuộc khảo sát chỉ ra rằng 86% ngân hàng trung ương toàn cầu đang tích cực khám phá các CBDC. Mặc dù đa số vẫn không có khả năng phát hành tiền kỹ thuật số trong tương lai gần, nhưng một bộ phận thiểu số khá lớn đang tiến lên phía trước.

Khoảng 60% ngân hàng trung ương đang thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số, trong khi 14% đang tiến hành các chương trình phát triển và thí điểm.

Các tác giả Codruta Boar và Andreas Wherli cho biết: “Trên toàn cầu, sự quan tâm đến CBDC tiếp tục được định hình bởi hoàn cảnh địa phương. “Ở thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, nơi các ngân hàng trung ương báo cáo động lực tương đối mạnh hơn, các mục tiêu về hiệu quả thanh toán và bao gồm tài chính thúc đẩy mục đích chung của hoạt động CBDC.”

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là một trong những cơ quan tiền tệ tích cực nghiên cứu các CBDC. Các nhà kinh tế của Fed đang khám phá cái gọi là “giá trị nội tại” của đồng đô la kỹ thuật số và đã đưa ra một số tài liệu nghiên cứu về chủ đề này.

Các tác giả BIS kết luận:

“Hầu hết các ngân hàng trung ương hiện đang khám phá trường hợp của các CBDC theo một cách nào đó và về tổng thể, cuộc khảo sát cho thấy một sự chuyển dịch liên tục từ nghiên cứu khái niệm thuần túy sang các dự án thử nghiệm và thí điểm. Tuy nhiên, bất chấp những phát triển này, việc triển khai rộng rãi các CBDC có vẻ vẫn còn một cách nào đó. “

Trong các nhận xét chuẩn bị được công bố cùng với báo cáo, tổng giám đốc BIS, Agustin Carstens cho biết CBDC có thể “làm cơ sở cho các khoản thanh toán hoạt động tốt”, nhưng chỉ khi đi kèm với “việc thực thi pháp luật tốt.” Ông nói: “Các token ẩn danh” sẽ không bay “.

Carsten giải thích rằng các CBDC không có danh tính cụ thể sẽ làm gia tăng mối lo ngại về rửa tiền, làm suy yếu các nỗ lực thúc đẩy hòa nhập tài chính và góp phần gây ra bất ổn xuyên biên giới.

Anh ấy tiếp tục:

“Nếu chúng được thiết kế phù hợp và được áp dụng rộng rãi, CBDC có thể trở thành một phương tiện thanh toán bổ sung để giải quyết các trường hợp sử dụng cụ thể và những thất bại của thị trường. Chúng có thể hoạt động như một chất xúc tác để tiếp tục đổi mới và cạnh tranh trong thanh toán, tài chính và thương mại nói chung.”

Thường được gọi là “ngân hàng dành cho các ngân hàng trung ương”, BIS thúc đẩy sự ổn định tài chính tiền tệ và hợp tác quốc tế giữa các ngân hàng trung ương toàn cầu. Được thành lập vào năm 1930 và có trụ sở chính tại Basel, Thụy Sĩ, nhiệm vụ của tổ chức đã mở rộng trong nhiều thập kỷ để bao gồm tài trợ khẩn cấp cho các chính phủ gặp khó khăn.

Như Cointelegraph đã báo cáo vào tuần trước, BIS hiện đang làm việc trên nền tảng dàn xếp CBDC. Các thử nghiệm giai đoạn đầu sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan